หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช้อนกินได้!!!! "ไร้ขยะ"


เขียนโดย KhaoJee

Bakeys ช้อนส้อมจากข้าวฟ่าง กินได้ แก้ไขปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก แถมช่วยชาวบ้านและสังคมอีกด้วย! 

เจ้าของนวัตกรรมช้อนกินได้คาดหวัง นี่จะเป็นก้าวเล็กๆ ที่นำไปสู่สังคมไร้พลาสติกในอนาคต

 

ช้อนส้อมพลาสติก อาจใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ใช้เวลาย่อยสลายหลายร้อยปี ถูกทิ้งไม่เป็นที่ ซ้ำไม่ค่อยถูกนำมารีไซเคิล เกิดเป็นภูเขาขยะมหาศาล เป็นอันตรายต่อสัตว์ ยากต่อการจัดการ ซ้ำการใช้ช้อนส้อมพลาสติกยังเป็นการเอาสารเคมีไปเติมใส่ในอาหารเข้าร่างกายอีกด้วย

 

ด้วยตระหนักในปัญหาดังกล่าว Bakeys บริษัทสัญชาติอินเดีย จึงคิดค้นอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่สามารถกินได้จากข้าวฟ่างผสมข้าวและแป้งสาลี แถมยังช่วยสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน

 

แม้ประชากรจำนวนมากในอินเดียเปิบข้าวด้วยมือ แต่ก็มีการใช้ช้อนพลาสติกมากถึงปีละ 1.2 แสนคัน (ไทยจะเท่าไหร่กันนะ?) Narayana Peesapaty นักวิจัยในอินเดียคิดทางออกที่เรียบง่าย ทำไมไม่ทำช้อนที่ทำมาจากธรรมชาติและสามารถกินได้เลยล่ะ?

 

ช้อนส้อม ที่เราใช้ครั้งเดียวทิ้ง (ห่อพลาสติกอีกด้วย)

 

แต่ใช้เวลาย่อยสลายหลายร้อยปี ถูกทิ้งไม่เป็นที่ ซ้ำไม่ค่อยถูกนำมารีไซเคิล เกิดเป็นภูเขาขยะมหาศาล เป็นอันตรายต่อสัตว์ ยากต่อการจัดการ ซ้ำการใช้ช้อนส้อมพลาสติกยังเป็นการเอาสารเคมีไปเติมใส่ในอาหารเข้าร่างกายอีกด้วย

 

Bakeys จึงมาเพื่อขจัดปัญหาพลาสติกล้นโลกนี้ ช้อนส้อมที่เค้าคิดนั้นทำจากข้าวฟ่าง ข้าวและข้าวสาลีอบแห้งขึ้นรูปแม่พิมพ์ เป็นช้อน ส้อม ตะเกียบ มันสามารถนำมาใช้กับซุปร้อนๆได้นานถึง 20 นาทีโดยที่ยังคงรูปอยู่

 

เหตุผลที่ใช้ข้างฟ่างเนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยในการปลูก เมื่อเทียบกับการปลูกข้าว 1 กก.ที่ต้องใช้น้ำ 500 ลิตร ข้าวฟ่างจะใช้น้ำน้อยกว่า 60 เท่า

 

สำหรับรสสัมผัสคือมีความกรอบสูง ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และมาในหลากรส รสน้ำตาล รสขิงอบเชย รสขิงกระเทียม รสยี่หร่า รสเซลารี่ รสพริกไทยดำ รสมิ้นท์ขิง และรสแครอทบีทรูท

 

อายุของสินค้าอยู่ได้นานถึง 3 ปี หากไม่แกะห่อ แต่ถ้าแกะแล้ว อาจทำให้ความกรอบลดลง
และหลังการใช้งาน หากผู้ใช้ไม่ทานเข้าไป ทิ้งไว้ 4-5 วันก็จะย่อยสลายตามธรรมชาติ

 

นี่คือภาพครบเซ็ทของผลิตภัณฑ์น่ารักมาก อยากกัดแล้ว

 

ทั้งยังมีการจ้างงานชาวบ้านและยังเป็นการส่งเสริมเกษตรกรท้องถิ่น(Local community)โดยตรงในการผลิตข้าวเพื่อใช้ในการทำช้อนนี้ เป็นการทำ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainability)ต่อไป

 

โดยความตั้งใจต่อไปของ Narayana Peesapaty คือการทำให้คนรู้จัก ช้อนกินได้ นี้เยอะๆเพื่อให้มีคนใช้มันมากๆ จนเค้าสามารถผลิตได้เยอะๆจนราคาต่อชิ้นถูกลงกว่าช้อนพลาสติก ทำให้คนไม่ใช้ช้อนพลาสติกเพื่อขยะจะได้ลดลงสิ่งแวดล้อมดีขึ้น

 

และนี่คือ Narayana Peesapaty ผู้ผันตัวจากนักวิชาการมาเป็นนักธุรกิจที่คิดค้นผลิตภัณฑ์กู้โลกนี้ ในภาพนี้เขากำลังกัดกินช้อนกินได้ของเขา เห็นถึงความสุขในสิ่งที่เขาทำอยู่

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,644 ครั้ง
เขียนโดย KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไรโรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้นบนโลก ที่ไม่มีเมืองหลวงเหมือนประเทศอื่นๆประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดัง7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตอิหร่านปล่อยมีม AI สไตล์เลโก้ แซวทรัมป์ หลังอ้างชนะในศึกกับอิหร่านจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอดื่มกาแฟให้ตื่นทั้งวัน แต่ยังหลับง่ายตอนกลางคืนสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ไม่ใช่ Carolina Reaper แล้ว แต่เผ็ดกว่านั้นอีกมากซื้อห้องเก็บของเก่า 500 ดอลลาร์ ก่อนเจอตู้เซฟเงินสด 7.5 ล้านดอลลาร์ เรื่องนี้จบไม่เหมือนที่คิดอิหร่านปล่อยมีม AI สไตล์เลโก้ แซวทรัมป์ หลังอ้างชนะในศึกกับอิหร่านอาหารไทยบางอย่างไม่ได้หายไป แต่คนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สัมผัสลี้ลับ ชวนขนลุกสยองที่ "วัดพุทไธสวรรค์"คืนหลอนที่ห้องเก็บศพโรงพยาบาลเมื่อถึงเวลา (ต่อ) 2แนะนำซีรีส์เกาหลีน้ำดี จบแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่