ประเทศไทยก็มีขนมแนวคุ้กกี้เสี่ยงทายนะ
ในหนังสือ ๑๐๐ ปีพระยาอนุมานราชธน หมวด ขนบธรรมเนียมประเพณี เล่ม ๖ ได้กล่าวถึง ขนมแต่งงาน ไว้ว่า ขนมชะมด และ ขนมสามเกลอ นั้น ถือเป็น ขนมเสี่ยงทาย ในพิธีแต่งงาน สมัยโบราณ โดยเอาขนมที่ ยังไม่ได้ทอดน้ำมัน มา ๓ ก้อน จับให้ชนติดกัน อย่างก้อน ๓ เส้า นำไป ชุบแป้ง แล้วค่อย ๆ บรรจงวางลง ในกระทะน้ำมันทอด
ขนมชะมด
ขนมนี้จัดเป็นขนมเสี่ยงทายในงานแต่งงาน ไส้เป็นถั่วทองแช่น้ำนึ่งสุกโขลกผสมเกลือและพริกไทย
ลักษณะ เป็น 3 ลูกบีบติดแล้วชุบแป้งทอด ถ้าทอดแล้วแยกออกจากกัน หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด ถ้ายังติดกัน 2 ลูก หมายความว่าจะมีลูกยาก บางทีต้องชุบแป้ง 3-4 ครั้งจึงไม่แตกจากกัน การแตกจากกันของขนมนี้หมายถึงความแตกแยกของคู่สมรส บางครั้งต้องเปลี่ยนคนทำใหม่
ยังมีขนมที่คล้ายขนมชะมด แต่ไส้ต่างกัน คือ ขนมสามเกลอ
ขนมสามเกลอ เป็นขนมที่ใช้เสี่ยงทายในงานแต่งงาน
ลักษณะ เป็นลูกกลม ๆ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน ไส้ข้างในทำมาจากน้ำตาลมะพร้าว, หัวกะทิ, เนื้อมะพร้าวขูด, ถั่วเขียวซีกบด
ก่อนทอดจะปั้นเป็น 3 ลูกติดกันแล้วนำชุบแป้งเพื่อทอด เพื่อใช้ทำนายชีวิตคู่ต่อจากนี้ โดยเชื่อว่าถ้าขนมยังเกาะติดกันทั้งสามลูก ทายว่า ชีวิตคู่จะราบรื่น ครองรักได้นาน มีลูกไว้สืบทอดสกุล ถ้าทอดแล้วหลุดออก 1 ลูก แปลว่า จะมีลูกยาก หรือถ้าทอดแล้วหลุดออกหมด แปลว่า จะอยู่กันได้ไม่นานต้องแยกทางกัน ดังนั้น ต้องเปลี่ยนคนทอด แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีหมอขวัญมาแก้เคล็ดเพื่อให้คู่บ่าวสาวครองรักอย่างสมบูรณ์ตลอดไป
(รูปขนมสามเกลอจากครัวคุณต๋อย)
แต่ส่วนใหญ่ขนมทั้ง 3 ลูกจะไม่แยกกันอยู่แล้ว เนื่องจากทำมาจากแป้งข้าวเหนียว อาจผสมแป้งให้มีความเหนียวเป็นพิเศษ(เหมือนเม็ดบัวลอย) หรือใช้ไม้กลัดไว้ก็ได้
ในสมัยใหม่อาจมีการทำแป้งคลุมขนมไว้ ซึ่งทำมาจากไข่ไก่ เพิ่มสีสันลงไป ตามรูป
(ขนมสามเกลอสมัยใหม่)
รูปขนมกง
รูปร่างลักษณะของขนมมีความกลมเหมือนล้อกงเกวียน มีความเชื่อกันว่า ขนมกงเป็นขนมที่ไม่มีรอยต่อ เปรียบเสมือนความรักของคู่บ่าวสาวที่จะมีต่อกันไม่รู้จบ ส่วนแป้งที่เคลือบขนมกง ก็ต้องมีเม็ดพองๆ ที่เรียกว่า "หัวแก้วหัวแหวน" ขึ่นตามวงขนม
ความเชื่อ ถ้าหัวแก้วหัวแหวนขึ้นเยอะยิ่งดี เชื่อกันว่าคู่บ่าวสาว จะได้ลูกชาย แต่ถ้าตัวแป้งเตียนเลี่ยน ไม่โป่งพอง เชื่อกันว่าคู่บ่าวสาว จะได้ลูกสาว ส่วนแป้งที่หยิบมาปั้น หยิบมาเท่าไหร่ก็ปั้นไปเลย ห้ามใส่กลับไปใหม่ เพราะเชื่อว่าจะอยู่กันไม่ยืด
(เม็ดหัวแก้วหัวแหวน)
คนไทยกับความเชื่อเป็นของที่คู่กันมาตั้งแต่โบราณประเพณี จริงๆก็เป็นกุศโลบายให้เรามีความระมัดระวังในการทำขนม ในการทอด มีความแม่นยำในการตวงและปรุงขนม จะได้ไม่มีความผิดพลาด รสชาติจะได้อร่อย หวาน มัน นั่นเองจ้า
แหล่งที่มา: http://www.thaitopwedding.com/wedding-ceremony/organizer-17.html, https://th.wikipedia.org/wiki/
ราชันย์โพแทสเซียม" ชนะกล้วย! เผยอาหารลับฟื้นกล้ามเนื้อ สู้หนาวได้ดี
เปิดนาทีถล่ม "ทาวเวอร์เครน" บนเขาพระวิหาร กองทัพไทยย้ำจำเป็นต้องทำลาย หลังถูกใช้เป็นฐานโจมตีและก่อกวนสัญญาณ
ตำรวจพนมเปญจับกุมชาวไทย 75 คน ฐานพัวพันขบวนการฉ้อโกงออนไลน์
แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่! ไทยผงาดนำจ่าฝูงตารางเหรียญซีเกมส์ ครั้งที่ 33 กวาดไปแล้ว 12 เหรียญทอง
"วี วีโอเล็ต" ชี้แจงเรื่องร้องเพลงเสียงเพี้ยนบนพิธีเปิดซีเกมส์
มาลี เจียตา เรียกร้องให้ไทย หยุดยิง ตามข้อตกลง
อันวาร์ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายกไทยและเขมรแล้ว
ทหารปากีสถาน 6 นาย เสียชีวิตจากการโจมตี ของกลุ่มก่อความไม่สงบ
เปิดคลิปนาที "ทหารไทยยิงถล่ม" เสาสัญญาณบนปราสาทเขาพระวิหาร
เคอร์ฟิวชายแดนสระแก้ว! กกล.บูรพาสั่งห้ามออกนอกบ้าน 19.00–05.00 น. สถานการณ์ร้อนระอุ แนะนำงดเดินทางพื้นที่เสี่ยงภัย
ป๊อกกี้ญี่ปุ่นเรียกคืนขนม หลังผู้บริโภคพบว่ารสชาติแปลกเกินไป
ความสำเร็จของแต่ละคน…มันมีจังหวะของมัน
อันวาร์ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายกไทยและเขมรแล้ว
"วี วีโอเล็ต" ชี้แจงเรื่องร้องเพลงเสียงเพี้ยนบนพิธีเปิดซีเกมส์
แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่! ไทยผงาดนำจ่าฝูงตารางเหรียญซีเกมส์ ครั้งที่ 33 กวาดไปแล้ว 12 เหรียญทอง
เปิดนาทีถล่ม "ทาวเวอร์เครน" บนเขาพระวิหาร กองทัพไทยย้ำจำเป็นต้องทำลาย หลังถูกใช้เป็นฐานโจมตีและก่อกวนสัญญาณ
ความสำเร็จของแต่ละคน…มันมีจังหวะของมัน
สุดยอดไรเดอร์จีนทำงานมา 5 ปี เก็บเงินได้ 5 ล้านบาท
รู้หรือไม่ 7 อาหารธรรมดาที่ช่วยเคลือบท้อง เมื่อกินเป็นมื้อเช้า
เตือน! คู่สามีภรรยาเส้นเลือดสมองพังพร้อมกัน หมอแนะนำ 3 อาหารในตู้เย็นที่ควรระวัง
ฮาร์วาร์ดเผย 11 อาหารที่ช่วยล้างไขมันเลว กินทุกวันเพื่อเคลียร์หลอดเลือดและป้องกันโรคหัวใจ
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ 5 อาหารที่มีแคลเซียมสูงแทนการต้มซุปกระดูก




