หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รณพักตร์ใช้ยุทธวิธีหยาบช้าเพื่อบังคับให้พระอินทร์ยอมแพ้!?!

บอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี โพสท์โดย นาคเฝ้าคัมภีร์

ประวัติของรณพักตร์นั้น กล่าวโดยย่อได้ดังนี้

รณพักต์เป็นบุตรทศกัณฐ์กับนางมณโฑ ครั้งหนึ่งทศกัณฐ์เห็นว่า รณพักตร์ลูกชายตนมีอิทธิฤทธิ์สรรพเวทมาก ประกอบด้วย

๑.พระอิศวรประทาน "ศรพรหมาสตร์" และ "พรสามารถแปลงร่างเป็นพระอินทร์"

๒.พระพรหมประทาน "ศรนาคบาศ "และ "พรไม่ให้ตายบนพื้นดินหากตายก็ให้ตายบนอากาศหากเศียรขาดตกลงพื้นก็ให้เกิดไฟไหม้ทั่วทั้งจักรวาลต้องนำพานแว่นฟ้าของพระพรหมเท่านั้นมารองรับเศียรจึงจะระงับเหตุได้"

๓.พระนารายณ์ประทาน "ศรวิษณุปานัม"

ทศกัณฐ์จึงบัญชาให้รณพักตร์ยกทัพขึ้นไปรบกับพระอินทร์เพื่อหมายยึดครองดาวดึงส์เสีย

รณพักตร์จึงเคลื่อนทัพใหญ่บุกขึ้นแดนพระอินทร์ ทำให้พระอินทร์ต้องยกทัพใหญ่ออกมาเพื่อต้านไว้

รณพักตร์จึงแผลงศรนาคบาศเป็นข่ายเพชรล้อมทัพพระอินทร์ไว้จนสิ้น จากนั้นข่ายเพชรจึงกลายเป็นฝูงนาคพยนต์พ่นพิษรมกองทัพพระอินทร์ไว้ กองทัพพระอินทร์จึงแตกพ่าย ส่วนพระอินทร์เองก็ให้มาตุลีเทพบุตรชักรถศึกหนี แต่กลับถูกเหล่าทหารทัพหน้าของรณพักตร์ยื้อรถไว้ได้ พระอินทร์จึงทิ้งรถศึกพร้อมจักรแก้วไว้

รณพักตร์จึงริบจักรพระอินทร์ไว้แล้วสั่งเลิกทัพกลับลงกา เมื่อรณพักตร์นำจักรพระอินทร์ถวายต่อทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น อินทรชิต หมาถึง ผู้ชนะพระอินทร์

ในเชิงวิเคราะห์ อินทรชิต รึ รณพักตร์ นี้เป็นตัวแทนขององค์ความรู้เชิงรุกไว้ใช้ในการศึกสงคราม ว่าด้วยเล่ห์กลกักขฬะในการทำให้คู่ต่อสู้เป็นฝ่ายยอมแพ้ไปเอง

ในกรณีที่โปรเจ็กต์รณพักตร์ถูกนำมาใช้ต่อกรกับพระอินทร์นั้น เป็นการใช้เล่ห์กลเพื่อหักดิบเอาชนะอย่างรวบรัดแต่ไม่เด็ดขาด เน้นให้พระอินทร์ยอมจำนนล่าถอยไปเองแต่โดยดี ซึ่งตามท้องเรื่อง ที่พระอินทร์แตกทัพนั้น ไม่ได้เกิดจากความกลัวฝูงนาคพยนต์เป็นหลัก แต่เป็นความกลัวต่อ "พรที่พระพรหมประทานให้รณพักตร์" ต่างหาก ซึ่งเป็นสิ่งค้ำประกันว่า พระอินทร์ไม่อาจสังหารรณพักตร์เพื่อเอาชนะได้อย่างเด็ดขาดเช่นกัน เพราะศึกนี้สูู้กันบนฟ้า ซึ่งเข้าเงื่อนไขที่ว่า รณพักตร์จะตายได้เมื่ออยู่บนอากาศเท่านั้น และเมื่อศีรษะตกกระทบพื้นดิน ไฟประลัยกัล์ปจะไหม้ทั้งจักรวาล รึก็คือ รณพักตร์ มีประชากรทั้งจักรวาลเป็นตัวประกันอยู่นั่นเอง พระอินทร์จึงจำต้องยอมแพ้ในศึกครั้งนั้นด้วยความจำเป็น ยอมเสียหน้าเพื่อให้ทั้งจักรวาลปลอดภัยต่อไป

อนึ่ง "พรหม" ผู้ประทานพรพร้อมศรนาคบาศให้กับอินทรชิต และพรหมผู้ประทาน "แว่นแก้วสุรกานต์" ให้กับ แสงอาทิตย์ ผู้มีศักดิ์เป็นหลานของทศกัณฐ์ ที่เรียกกันว่า "พรหมธาดา" นั้น แท้จริงแล้วคือ "ท้าวอัชดาพรหม"(อัชฎาพรหม) หรืออีกนามหนึ่งคือ "ท้าวจตุรพักตร์" ผู้เป็นอสุรพรหมพงศ์ บรรพบุรุษต้นตระกูลของทศกัณฐ์นั่นเอง ซึ่งการที่ท่านได้ประทานพรพร้อมของวิเศษให้กับวงศ์วานของทศกัณฐ์นี้ ก็ด้วยว่าท่านเป็น "ญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง" จึงประทานให้ด้วยความเมตตาเอ็นดูลูกหลานไปตามเรื่อง แต่หากพรหมที่ประทานให้พรและของวิเศษให้วงศ์วานทศกัณฐ์นี้ไม่ใช่พรหมธาดา ก็อาจเป็นพรหมซักท่านหนึ่งซึ่งรู้จักกับพรหมธาดามาก่อน จึงประทานพรและของวิเศษให้ ด้วยเห็นว่า "เป็นลูกหลาน"ของพรหมธาดาก็เป็นได้เช่นกัน ทว่าเมื่อได้ของวิเศษไป วงศ์วานของทศกัณฐ์กลับบ้าอำนาจนำไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ประทานให้ไม่ได้คาดคิดไว้

(ธาดา แปลว่า ผู้สร้าง พรหมธาดาในที่นี่ น่าจะหมายถึง พรหมผู้สร้างตระกูลผู้ปกครองแคว้นลงกา)

ส่วนเรื่องที่อินทรชิตขอพรจากพรหมให้ศีรษะตัวเองเป็นตัวจุดชนวนไฟประลัยกัลป์ไหม้ทั้งจักรวาลนี้ เป็นไปได้ว่าพรหมผู้ประทานพรให้อาจเป็นคนยื่นเงื่อนไขต่อรองกับอินทรชิตเรื่องการใช้"พานแว่นฟ้า"ของพรหมผู้ประทานพรมารองรับศีรษะของอินทรชิตก็ได้ โดยการต่อรองประมาณว่า หากอินทรชิตต้องการให้ศีรษะของตนเองเป็นชนวนไฟประลัยกัลป์จริงๆ ต้องยอมรับข้อเสนอเรื่องพานแว่นฟ้าจากพรหมองค์นั้นเสียก่อน จึงจะยินยอมให้พรตามประสงค์ ไม่ก็เป็นการใช้วิธีโน้มน้าวอินทรชิต โดยพรหมองค์นั้นอาจเสนอว่า หากศีรษะของอินทรชิตตกถึงพื้นดินแล้วเกิดไฟประลัยกัลป์ไหม้จักรวาล บรรดาญาติมิตรทั้งหลายของอินทรชิตก็จะพลอยม้วยมอดไปกันหมด จึงควรใช้"พานแว่นฟ้า"รับศีรษะไว้ เผื่อสำหรับกรณีฉุกเฉิน เพราะอินทรชิตคงไม่คิดจะขออะไรที่มันสามารถเอามาใช้สลายอำนาจพรที่ตนขอไว้เองแน่นอน ดังนั้น"พานแว่นฟ้า" จึงน่าจะเกิดจากการสร้างเงื่อนไข(ซ้อนแผน)ในการประทานพรของพรหมองค์นั้น เช่นเดียวกับกรณีที่ยักษ์แสงอาทิตย์ ทูลขออาวุธ"แว่นแก้วสุรกานต์"จากพรหมธาดา ซึ่งพรหมธาดานั้นก็ประทานให้สมประสงค์ โดยมีเงื่อนไขว่า "แว่นแก้วสุรกานต์"ต้องอยู่ในการดูแลเก็บรักษาของพรหมธาดาผู้ประทานพรเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้นำศัสตราวุธอันตรายชิ้นนี้ไปใช้พร่ำเพรื่อนั่นเอง

อนึ่ง มีความเป็นไปได้ว่า พานแว่นฟ้าที่ถูกพรหมสร้างขึ้นเพื่อรองรับศีรษะของอินทรชิตในการดับชนวนไฟประลัยกัลป์นี้ อาจถูกอินทรชิตต่อรองสร้างเงื่อนไขในการใช้งานสำทับเข้าไปอีกว่า ผู้ที่สามารถใช้พานแว่นฟ้ารับศีรษะของตนได้ จะต้องเป็นผู้ที่มีสายเลือดเดียวกับตนเองเท่านั้น!(ประมาณว่าลงโปรแกรมให้พานแว่นฟ้าต้องเข้ารหัสพันธุกรรมเอาไว้ ถ้าหากมีรหัสพันธุกรรมไม่ใกล้เคียงกันก็จะใช้ไม่ได้นั่นล่ะ) ซึ่งอินทรชิตคงคิดว่าวิธีนี้รอบคอบรัดกุมมากที่สุดแล้ว แต่อินทรชิตก็คงลืมคิดไปว่า ตนนั้นยังมีพี่ชายต่างบิดา นามว่า องคต อยู่อีก๑นายด้วย ดังนั้น องคตจึงต้องรับหน้าที่ไปขอพานแว่นฟ้าจากพรหมลงมารับศีรษะของอินทรชิตด้วยตนเอง เพราะเป็นเพียงคนเดียวในกองทัพพระรามที่สามารถทำภารกิจครั้งนี้ได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นาคเฝ้าคัมภีร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: Endymion, zerotype, llHackll, แสร์, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง
 
รณพักตร์ใช้ยุทธวิธีหยาบช้าเพื่อบังคับให้พระอินทร์ยอมแพ้!?!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ภาพเบื้องหลังความมหัศจรรย์ที่ชวนให้ตกตะลึง

สาวสวย กริยาเรียบร้อย เช่าคอนโด 9 ปี ตอนย้ายออก เจ้าของห้องตกใจสุดขีด จ้างแม่บ้าน 5 คนยังแทบจะไม่ไหว

เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน

"ฉันท้องกับปลา" หญิงสาวพรหมจรรย์โชว์รูปอัลตร้าซาวด์ หลังท้องโตหลังจากลงเล่นน้ำ

ผลโหวตออกแล้ว "ชวน หลีกภัย" คะแนนนำ 258 ต่อ 235 คว้าเก้าอี้ประธานสภาฯ

หนุ่มพาแฟนสาวมาออกรายการคู่รัก พอแนะนำตัว ทำเอาตกใจทั้งรายการ (คลิป)

การหยิบ iPhone ขึ้นมาใช้ กลายเป็นเรื่องหน้าอายในหมู่ชาวจีน

10 ภาพฮาชวนขำ

ทำไมต้องทำขวดคอคอด ???

สภาเดือด! พปชร. เสนอเลื่อนเลือกประธานสภา สมาชิกอภิปรายคัดค้านต่อเนื่อง ก่อนประธาน สั่งพักการประชุม

ฝรั่งเสียรู้เหมาตุ๊กๆ 500 บาท แต่พอไปถึงที่หมาย กลับต้องจ่าย 1500

รวม 16 ท่ายืด​ทั้งตัว
Hot Topic อื่นๆของ นาคเฝ้าคัมภีร์
อากาศตะไล(ย) แม่ใหญ่แห่งลงกาบทบาทสตรีในวรรณคดีเกร็ดข้อมูล กินนร-กินรีว่าด้วยการยกเลิกเพิกถอนสิกขาบทเล็กน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี
ถอดรหัสสีผิวของทศกัณฐ์บทบาทสตรีในวรรณคดีอากาศตะไล(ย) แม่ใหญ่แห่งลงกาฎีการามเกียรติ์ ตอน คดีชิวหายึดกรุงลงกา?!
ตั้งกระทู้ใหม่