หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Phu Quoc Prison ฟูก๊วก คุกนรกแห่งญวนใต้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ผมหน้าแมว

Phu Quoc Prison ฟูก๊วก คุกนรกแห่งญวนใต้

ย้อนเวลากลับไปในสมัยหนึ่ง ในสมัยที่ฝรั่งเศสเรืองอำนาจในแหลมอินโดจีน พวกเขาเก็บเกี่ยวเอาทรัพยากรอันมีค่าของประเทศภายใต้อาณานิคมไปอย่างมหาศาล ทั้งลิดรอนสิทธิเสรีภาพ สัมปทานทรัพยากรป่าไม้ ชลประทาน ระบบเศรษฐกิจ ฯลฯ

ครอบงำราชบัลลังก์กษัตริย์ แทรกแซงเปลี่ยนนโยบายระดับชาติเพื่อกอบโกยเอาผลประโยชน์ ถวายให้กลุ่มนายทุนที่กุมบังเหียนอยู่เบื้องหลังของการล่าอาณานิคม

รูปแบบการปกครองแบบจักรวรรดิ์กึ่งนายทาส สร้างบาดแผลอันโฉดฉกรรจ์ให้กับชาวพื้นเมืองเจ้าของบ้านมาอย่างยาวนาน ซ้ำร้าย ลูกขุนมูลนายก็เข้ารีตข่มเหงชนเชื้อเดียวกันเองอีกด้วย

มิตรสหายเอ๋ย มันเป็นเรื่องธรรมดา เมื่่อมีทรราชย์ ย่อมมีการคอรัปชั่น เมื่อมีการคอรัปชั่นก็ย่อมมีการต่อต้าน คุก จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับนักต่อต้านในนามกบฏ หนึ่งในคุกที่แสนจะทรมานนี้มีชื่อว่า "ฟูก๊วก"

ฟูก๊วก/ฟู้โกว๊ก (Phu Quoc) เป็นชื่อของเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดเกียนซาง เกาะซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นมะพร้าวนี้ มันจึงถูกเรียกให้เข้าใจต่อมาว่า เป็นเกาะต้นมะพร้าวแห่งเชื้อวัณโรค

เพราะเมื่อ พ.ศ. 2410 (ค.ศ.1867)ฝรั่งเศสได้เข้ายึดครองเกาะภายใต้สถานการณ์ความขัดแย้งเหนือโคชินจีนตอนล่าง ระหว่างราชอาณาจักรกัมพูชา และ เวียดนาม ซึ่งกำลังอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนฟูก๊วก เพื่อเป็นการหาข้อยุติ ฝรั่งเศสจึงเข้ามาไกล่เกลี่ยให้ แต่ในที่สุดก็ใช้เล่ห์ทางการเมืองชุบมือเปิบยึดครองเกาะไปโดยปริยาย

ช่วงระหว่างที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองเกาะฟูก๊วกนี้ กองกำลังเวียดมินห์เริ่มแข็งกล้า และการทำสงครามต่อต้านฝรั่งเศสยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2492 ฝรั่งเศสได้เริ่มสร้างคุกสำหรับกักขังนักโทษทางการเมืองไว้ที่ฟูก๊วกหมู่บ้าน อัน เท่ย (An Thới) มีเนื้อที่โดยรวม 40 ไร่ รองรับนักโทษได้มากถึง 14,000 คน

ในช่วงแรกระยะแรกมักเป็นกลุ่มนักโทษคดีอาญาร้ายแรงที่ต้องโทษ 10 ปีขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ ที่จะได้สิทธิเข้าจำทัณฑสถานแห่งนี้ แต่ในช่วงที่สงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 ทวีความรุนแรงขึ้น คุกฟูก๊วกจึงถูกแปรสภาพให้กลายเป็นค่ายกักกันเชลยศึกในบัดดล

7 พฤษภาคม พ.ศ.2498 กองทัพสหภาพฝรั่งเศสพ่ายแพ้อย่างหมดรูปในยุทธการเดียนเบียนฟู

ฝรั่งเศสกับเวียดนามได้ทำสัญญาสงบศึกที่เรียกว่า อนุสัญญาเจนีวา อันเป็นผลให้สงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง โดยมีสาระสำคัญซึ่งนอกเหนือไปจากการหยุดยิง

คือ ให้แบ่งเวียดนามออกเป็นสองส่วน เวียดมินห์คุมตอนเหนือ และฝรั่งเศสรวมทั้งกองทัพฝ่ายเวียดนามใต้คุมตอนใต้ของประเทศ โดยใช้เส้นรุ้งที่ 17 เป็นมาตราฐาน ให้มีเขตแดนปลอดทหารด้านละไม่เกิน 5 กิโลเมตร

แต่ในความเป็นจริง กลับมีการปะทะและแทรกซึมโดยกำลังทหารทั้งสองฝ่ายอยู่เป็นระยะ เมื่อเป็นเช่นนั้น ฟูก๊วก ก็ยังคงทำหน้าที่กักขังเชลยศึกเวียดนามเหนือที่ถูกส่งเข้ามามิได้หยุดหย่อน

สามปีก่อนที่สงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 จะสิ้นสุดลง สหรัฐอเมริกาหัวหอกในการทำสงครามต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ในลาตินอเมริกา เริ่มเดินแต้มทางการเมืองในอินโดจีน ด้วยการช่วยเหลือฝรั่งเศสปราบขบวนการกู้ชาติของเวียดมินห์ และเริ่มครอบงำรัฐบาลสาธารณรัฐเวียดนามใต้ ด้วยการอุดหนุนเงินมหาศาล หวังสร้างสังคมจักรพรรดินิยมใหม่

แต่ถึงกระนั้น ฝรั่งเศสก็ยังแพ้เวียดมินห์ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ด้วยเม็ดเงินสะพัดอย่างมหาศาล ซึ่งถูกนำมาในใช้บังหน้าในนามของความช่วยเหลือฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจ แต่พอเอาเข้าจริง หากไม่ถูกยักยอกไปเป็นบางส่วน ก็ถูกทุ่มไปเพื่อสัประยุทธ์สงครามทั้งหมด หนึ่งในเม็ดเงินนั้นก็คือคุกฟูก๊วกที่ได้ขยายกิจกรรมและเริ่มกระบวนการทรมานเชลยศึกอย่างเป็นระบบ

เมื่อกองทัพสหภาพฝรั่งเศสหมดน้ำยาในการสู้รบปรบมือกับกองทัพเวียดมินห์ กิจกรรมทัณฑสถานในฟูก๊วกก็ได้ถูกโอนถ่ายให้อยู่ในอำนาจของกองทัพเวียดนามใต้ โดยมีสหรัฐฯเป็นที่ปรึกษา วิมานมะพร้าวแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางกักกันนักโทษมากถึง 40,000 คน

ซึ่งรวมกับนักโทษทางการเมืองในยุคอาณานิคมเก่า แบ่งโดยประมาณการณ์เป็นเชลยศึกจากกองทัพเวียดนามเหนือ 12,000 คน เวียดกง 20,000 คน นักโทษที่เป็นเจ้าหน้าที่การเมืองฝ่ายเหนือ 2,000 นาย นักโทษที่ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์อีก 100 คน

ศูนย์กักกันเชลยประกอบด้วย 12 เขต แบ่งพื้นที่ควบคุมนักโทษทั้งหญิง ชาย และคนชราออกจากกัน โครงสร้างภายในห้องขังบุด้วยสังกะสีเหล็ก รอบนอกขึงขวากด้วยลวดหนามสูงข่ม หอคอยตรวจการณ์ 2 หอ จุดรักษาความปลอดภัย 10 จุด

ศูนย์กักกันแต่ละแห่งมีป้อมปราการป้องกันด้วยปืนกล รอบนอกมีรถตรวจการณ์ลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืน รอบนอกที่ชายหาดมีทหารยามลาดตระเวนป้องกันการหลบหนีอีกชั้นหนึ่ง

 

แผนผังโครงสร้างบริหารองค์กรมีกำลังทหารมากถึง 4 กองพัน อันได้แก่ กองพันทหารช่าง กองพันทหารรักษาการณ์ กองพันทหารจากกองทัพเรือ และกองพันสุนัขสงคราม ซึ่งแต่ละเขตแบ่งการปกครองเป็น 4 แห่ง ได้แก่ Site A,B,CและSite D และห้องกักขังแยกย่อยอีก 400 ห้อง แต่ละห้องจะมีห้องพัก 11 ห้อง 2 ห้องสำหรับสอบปากคำ และอีก 9 ห้องสำหรับรีดทรมานโดยเฉพาะ

และเนื่องจากคุกฟูก๊วกได้ถูกแปรสภาพเป็นค่ายกักกันนักโทษคอมมิวนิสต์ มันจึงหนีไม่พ้นเรื่องวิธีการทรมาน ซึ่งจะถูกนำมาใช้สำหรับรีดข้อมูล จากคำบอกเล่าของเหยื่อหลายรายที่ถูกกระทำ หรือได้พบเห็น

1. ตอก 
ใช้เข็มหรืออาจจะเป็นเหล็กแหลม สำหรับใช้ตอกสวนเล็บทั้งสิบนิ้ว หรือเป็นสิ่วสำหรับตอกเพื่อเลาะเอาฟันออกมา ตะปูใช้ตอกข้อมือ ข้อเท้า หัวเข่า แต่หากใช้เพื่อตอกกระโหลกจะไม่ตอกให้เหยื่อตาย แต่ใช้วิธีการตอกเพื่อหมุนตะปูให้เหยื่อทรมาน

2. กรงเสือ 
ถักจากลวดหนามสูงไม่เกิน 80 ซม. พื้นเป็นทราย และมีลักษณะความสูง-ต่ำแตกต่างกัน สำหรับให้เหยื่อเข้าไปนั่งหรือเพียงแค่นอนได้อย่างเดียวเท่านั้น กรงเสือจะถูกตั้งไว้อยู่นอกอาคารเพื่อให้เหยื่อถูกจำขังไว้ตากแดดตากฝนตลอดวันตลอดคืน

ผลจากการถูกขังในกรงเสือในระยะเวลาที่ยาวนาน ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนถึงขั้นพิการในที่สุด

3. ฉายไฟสปอต์ทไลท์ 
กรณีนี้เป็นการจับมัดมือเท้าและฉายไฟแรงสูงใส่ดวงตา ผลระยะยาวคือทำให้เหยื่อตาบอด

4. จี้ด้วยเหล็กร้อน
เพื่อให้เหยื่อเป็นแผล และถูกจับถูกับทรายหรือฝังใส่หลุมทรายกลางแดดร้อน

5. เคาะ
เหยื่อจะถูกจับมัดมือเท้าให้นั่งอยู่ในถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรบรรจุน้ำ และผู้คุมจะเคาะถัง ยังผลให้เหยื่อปวดศรีษะและหูหนวกในที่สุด

6. ต้มน้ำร้อน
เหยื่อจะถูกจับมัดมือเท้าโยนใส่กระทะใบใหญ่ หลังจากนั้นผู้คุมจะเริ่มสุมไฟต้มน้ำจนเดือด เหยื่อบางรายถูกต้มจนตาย

7. กรอกน้ำ
วิธีการทรมานสุดคลาสสิค ทั้งจับกรอกปากจนท้องบวมน้ำและถูกผู้คุมเตะท้องเพื่อเอาน้ำที่กรอกเข้าไปออกมา หรือกรอกใส่จมูก เหยื่อจะได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับอาการจมน้ำทั้งๆที่อยู่บนบก

 

8. ช็อตไฟฟ้าใส่หรือใช้ไฟเผาที่ปลายหำ

9.... พอก่อนเถอะ มันเหลือคณานับจริงๆ

ในปี พ.ศ.2512 เริ่มมีรายงานสำรวจจากองค์การกาชาดสากล ถึงกรณีทรมานนักโทษในคุกฟูก๊วกออกสู่ประชาคมโลก แต่ถึงกระนั้น รายงานดังกล่าว ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อวิธีการสอบสวนเชลยยังทัณฑสถานแห่งอื่นของกองทัพเวียดนามใต้ หรือคุกลับของซีไอเอในที่ต่างๆแต่อย่างใด

ยังคงมีการฝ่าฝืนต่ออนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมาน และการปฏิบัติหรือลงโทษที่โหดร้าย เครื่องมือที่ประชาชาติร่วมกันสร้างขึ้นเป็นเพียงแค่หัวหัวตอเท่านั้น

วิธีการทรมานยังคงสืบทอด และเป็นของคู่กันกับคุกนรกแห่งอื่นในญวนใต้มาโดยตลอด จนกระทั่งสงครามอินโดจีนได้สิ้นสุดลงจริงๆ แต่ในขณะที่สงครามอื่นก็เกิดขึ้นและดำเนินอยู่ ณ ปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2538 คุกฟุก๊วกได้รับการยอมรับจากกระทรวงวัฒนธรรมเวียดนาม และมีการบูรณะใหม่ ให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ของคุกฟูก๊วกรวมถึงรูปปั้น ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการปราบปรามอย่างโหดเหี้ยม และการทำลายจิตวิญญาณแห่งความรักชาติโดยจักรพรรดินิยมอเมริกา...

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ผมหน้าแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, หมีอ้วนซ่า, Thorsten
 
Phu Quoc Prison ฟูก๊วก คุกนรกแห่งญวนใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮือฮา รัฐทุ่มงบแจกเงินคนละ 1,500 ให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

แจ๊ค แฟนฉัน ยอมรับแมนๆ แฟนท้องได้ 9 เดือนแล้ว ขอโทษที่ปิดมาตลอด ซูมดูชัดๆพีคมาก

สายเปย์ที่แท้ทรู ทีมแม่ยกทำมาลัยกว่าครึ่งล้าน จัดหนักจัดเต็มให้ นัน อนันต์

ขนลุกกันทั้งโซเชียล เจ้าหน้าที่กู้ภัย เก็บร่างไร้วิญญาณภายในบ้าน หลังเสียมาเกือบครึ่งเดือน ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน เห็นเงาปริศนา

เครื่องทำความเย็นในราชสำนักชิง

ชาวบ้านทนไม่ไหว ต้องแห่นางแมวขอฝนคลายร้อน พอซูมดูชัดๆ โอ้มายก๊อด คิดได้ไงเนี่ย

เตือนแม่ค้าออนไลน์ โดนแจ้งเตือนแบบนี้บ่อยๆ ระวังเฟสปิด !!!

น้องสายฟ้า-พายุ ร้องไห้โฮ หลังเล่นน้ำ ชาวเน็ตวิจารณ์ ชมพู่ เหมือนเลี้ยงลูกไม่เป็น (คลิป)

"หญิงแม้น" จากราชนิกุลสูงศักดิ์ ขอใช้ชีวิตติดดิน เดินป่า-เลิกเห่อวัตถุนิยม

สาธุเหนือหัว อัญเชิญหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ประดิษฐานเลขท้ายรถโดนตาทุ่มซื้อ 3 ตัว

จำได้ไหม!! ล่าสุด “ลานนา คัมมินส์” นักร้องชาวเหนือ

เตือนภัย : แดดแรง อากาศร้อนจัด อย่านำโทรศัพท์มือถือ / แบตสำรอง / สเปรย์กระป๋องทุกชนิด ไว้ในรถยนต์
Bella Hadid @ Vogue Greece April 2019Zhou Xun @ ELLE China May 2019สุดใจค่ะ 4,340หน้าแบบนี้น่าโดนจัง
Hot Topic อื่นๆของ ผมหน้าแมว
"ข้าวเหลือ" อย่าทำข้าวผัดอีก มีสูตรเด็ดกว่านั้น เด็กผู้ใหญ่ติดใจ แค่ได้ลอง!บ้านชั้นเดียวยกพื้น หลังคาเพิงหมาแหงน 2ห้องนอน2ห้องน้ำ งบไม่เกิน500,000บาททำไมคนเกาหลีถึงต้องจ่ายตังค์ เพื่อรับชมฉันนั่งดูทีวีในห้องโรงแรม?แก้ยังไง!! บัตรเลือกตั้งหลงหีบ ถ้าส่งไม่ทันจะเป็นบัตรเสียหรือไม่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ขนมครก" มีประวัติความเป็นมาอย่างไร?เตือนแม่ค้าออนไลน์ โดนแจ้งเตือนแบบนี้บ่อยๆ ระวังเฟสปิด !!!ชาวบ้านทนไม่ไหว ต้องแห่นางแมวขอฝนคลายร้อน พอซูมดูชัดๆคิดได้ไงเนี่ยร้อนมาก 30 กว่าองศาฯ แต่ความรู้สึกทำไมร้อนแทบอยู่ไม่ได้เลย feel like คืออะไร

ตั้งกระทู้ใหม่