หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อดีตคณะกรรมการฯ กสทช. !! ออกมาทวิต ให้กสทช. ตรวจสอบทุกสื่ออย่างเสมอภาคกัน กรณีสื่อดัง บิดเบือนข่าว ออกสู่สาธารณชน

 

สุภิญญา กลางณรงค์  อดีตคณะกรรมการฯ  กสทช. ได้ออกมาทวิต ต่อเนื่องว้่า......

--กรณีการเผยแพร่คลิปข่าวปลอมนั้นเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณ​สื่อแน่ ส่วนผิดกฎหมาย กกต.และ กสทช.ไหม ก็เป็นหน้าที่สองหน่วยงานนี้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง​ก่อน โดยให้ผู้เกี่ยวข้องได้ชี้แจง และรวบรวม​หลัก​ฐานทั้งหมดก่อนเพื่อตัดสินทางปกครองต่อไป (ถ้าหน่่วยงานรัฐหยิบเรื่องขึ้นมาพิจารณานะ)

 

--สื่อใดที่พลาดบ่อยๆเรื่องเผยแพร่ข่าวลวง/ข่าวปลอม ควรตั้ง Newsroom​ alert ได้แล้ว คือมีทีมกอง บก.ที่เน้นตรวจสอบกรองข่าวจากออนไลน์​ก่อนเผยแพร่อย่างรัดกุม จริงๆเป็นหน้าที่กองบรรณาธิการ​ปรกติ แต่ถ้าไม่ไหวก็ตั้งทีม fact check ในหน่วยงานกันเถอะ เพื่อรักษา​ความน่าเชื่อถือ​ของสื่อเอง

 

--ในยุคดิจิทัลที่ใครก็เป็นสื่อได้ สื่อเดิมที่เคยเป็นสื่อหลักควรทำหน้าที่ verify facts หรือตรวจสอบข้อเท็จจริง​ก่อนเผยแพร่ ไม่ใช่กระพือข่าวลวง/ปลอมให้แพร่กระจายเอง ยิ่งทำให้เกิดวิกฤติ​ศรัทธา​ต่อวิชาชีพ​สื่อสารมวลชน​ภาพรวมที่ตกลงอยู่แล้ว องค์กร​สื่อต้องกอบกู้วิชาชีพด้วยจรรยาบรรณ

 

--จริยธรรม​ธรรม​สืื่อนั้นจริงๆสูงส่งกว่ากฎหมาย เพราะสังคมให้สิทธิ์กับ​สื่อเป็นฐานันดรที่สี่ คือมีเสรีภาพ​ที่จะนำเสนอข่าว เจาะลึก ขุดคุ้ยพาดพิงผู้อื่นได้เต็มที่ แต่ต้องอยู่บนฐานข้อ​เท็จจริง ​มีประโยชน์​ต่อสาธารณะ​ เคารพ​สิทธิ​มนุษยชน และ มีกรอบจรรยาบรรณ​กำกับไม่ให้ล้ำเส้นเกินไป

 

--กรณี #เนชั่น​ สังคมก็ยังคงรอดูท่าทีขององค์กร​วิชาชีพ​สื่ออยู่นะ แม้ว่าสุดท้ายจะ sanction อะไรไม่ได้เลยก็ตาม แต่ก็ควรแสดงจุดยืนเรื่องจรรยาบรรณ​สื่อ และ ตักเตือนเรื่องหน้าที่กอง​บรรณาธิการ​ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง​ก่อนนำเสนอหน่อยก็ยังดีกว่าเงียบเกินไป

 

--ส่วนท่าที กสทช. ก็ควรใช้โอกาสนี้พิสูจน์​ตนเองว่าทำงานตรวจสอบทุกสื่ออย่างเสมอภาคกัน เพราะก่อนนี้ทำมาตรฐาน​ไว้โหดมากถึงขั้นพักใช้ใบอนุญาต​บางช่องเลยทีเดียว พอรอบนี้ถ้า กสทช.ดูชิลล์​เกิน สังคมก็คงอดคลางแคลงใจ​ไม่ได้นั่นล่ะ -​ ไม่ได้เห็นด้วยให้แบนสื่อนะแต่ให้มีมาตรฐาน​ที่ชัดเจนขึ้น

 

--สื่อตรวจสอบคนอื่นได้ ก็ต้องยอมให้สังคมตรวจสอบกลับ เป็นวิถีปรกติ เราอยากให้คนอื่นใจกว้าง เราก็ต้องใจกว้างด้วย สู้กันด้วยเหตุผลและข้อเท็จจริง​ #เนชั่น ส่วนสังคมก็ใจเย็น วิจารณ์​สื่อเรื่องงานเต็มที่​เลยแต่เลี่ยงขุดภาพที่กระทบสิทธิ​ความเป็นส่วนตัวเขา อันนี้ขอฝากทุกฝ่ายทุกกรณี​เลย

 

ท่านคิดว่าใครควรกำกับ ตัดสิน จริยธรรมของสื่อและเนื้อหาที่นำเสนอผ่านสื่อ

 

สุภิญญา กลางณรงค์ (เกิด พ.ศ. 2519 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี) เป็นนักกิจกรรมสังคมด้านสื่อ เริ่มต้นทำงานที่ป่าใหญ่ครีเอชั่น ในฝ่ายผลิตและเขียนบทสารคดีโทรทัศน์ในปี 2537 จากนั้นร่วมงานเป็นฝ่ายสื่อและเผยแพร่ของมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และเป็นผู้ประสานงานคณะทำงานติดตามมาตรา 40 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 ซึ่งเกี่ยวกับการจัดสรรทรัพยากรสื่อสาร สุภิญญาร่วมก่อตั้งคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) เคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการและรองประธานคปส. หลังจากนั้นมีความสนใจในสื่อใหม่และร่วมก่อตั้งและเป็นผู้ประสานงานคนแรกของเครือข่ายพลเมืองเน็ต ในปี 2551 ก่อนจะลาออกจากทุกตำแหน่งเพื่อเข้ากระบวนการสรรหาคัดเลือกเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และได้รับคัดเลือกเป็นกรรมการกสทช.ในปี 2554

 

บทบาทกับกสทช. สุภิญญาดำรงตำแหน่งประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมการกำกับดูแลกันเอง และประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยระหว่างดำรงตำแหน่ง ได้ทวีตแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานที่ทำอย่างต่อเนื่อง ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @supinya

เมื่อ 15 มีนาคม พ.ศ. 2560 สุภิญญาประกาศยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หลังจากที่ศาลฎีกาพิพากษาว่ามีความผิดจากคดีปีนรั้วสภาเมื่อปี พ.ศ. 2560ต่อมามีพระบรมราชโองการให้พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2560 สุภิญญาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 7 ตุลาคม 2554 ถึง 14 มีนาคม 2560

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
 
อดีตคณะกรรมการฯ กสทช. !! ออกมาทวิต ให้กสทช. ตรวจสอบทุกสื่ออย่างเสมอภาคกัน กรณีสื่อดัง บิดเบือนข่าว ออกสู่สาธารณชน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ราษฎร ประกาศ #ม็อบ25พฤศจิกา ไม่ไปทรัพย์สิน เปลี่ยนไปไทยพาณิชย์ เลี่ยงปะทะกลัวซ้ำรอย #โฟกัสจิระกุล ทีมงาน #10fight10Season2 ห้ามแอมมี่มีซีน ชูสามนิ้วรวมภาพฮาๆ..ก่อนนอนจ้าวินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทวิธีทำข้าวมันไก่ สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วิธีต้มไก่ หุงข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าหนุ่มกินแหลก! ไปกินบุฟเฟ่ต์ร้านไหน กุ้งแทบหมดร้านยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำด่วน! "เพนกวิน" โดนแล้ว! หมายเรียก 2 ข้อหาหนัก ผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น "ก็ไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่"20เมนู วิธีทำอาหาร อร่อยใบแบบ เมนูคนจน!!อารมณ์ดีนอนหลับสบายนศ.สาว เดือด! อาจารย์ไล่ไปสอบใหม่ หลังติด i วิชาอังกฤษ เผย ไม่เคยขาด อ่านข้อสอบออกหมด ส่งงานครบ"โฟกัส จีระกุล" ทวิตเบาๆ "ผมยาวที่หัวเรา ทำไมไปหนักที่หัวคนอื่น"ดราม่าหนัก! สาวสองฝึกงาน "ห้างดัง" ถูกห้ามใช้ห้องน้ำผู้หญิง โดยเด็ดขาด..ต้องใช้ห้องน้ำชายเท่านั้น!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริงตายในโซเชียลจริงหรือนี่!! อาหารหทารชายแดนใต้!! ในถ้วยนี้กินกัน 18 นาย คุณภาพชีวิตแย่มากหนุ่มโคราชสุดงง สั่งเต้นมาหวังไปเที่ยวกับแฟนสาว
ตั้งกระทู้ใหม่