10 ประโยชน์มหัศจรรย์ของไข่ขาว ที่ผู้ป่วยโรคไตต้องรู้ !!
10 ประโยชน์มหัศจรรย์
ของไข่ขาว ที่ผู้ป่วยโรคไตต้องรู้ !!
.
ไข่ขาวมีดีอะไร ?
ทำไมคนโรคไตถึงต้องกินด้วยล
.
วันนี้อายมีคำตอบมาให้ค่ะ
.
"ไข่ขาว" ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่ง
โปรตีนคุณภาพดีที่สุด
เพราะมีโปรตีนชนิด
แอลบูมินอยู่เยอะ
.
*ไข่ขาว 1 ฟอง
ให้โปรตีน 3-3.5 กรัม*
.
เนื่องจากคนโรคไตส่วนใหญ่
มักจะมีภาวะโปรตีนรั่ว
และภาวะขาดโปรตีน
ร่างกายเลยมีโปรตีนอยู่น้อย
.
โดยเฉพาะคนฟอกไต
ที่มีการสูญเสียโปรตีนไป
กับการฟอกไตทุกครั้ง
.
จึงจำเป็นต้องกินโปรตีนค่ะ
.
แต่เราก็ไม่อยากกิน แบบไม่เข้าใจ
ใช่ไหมล่ะคะ เพราะงั้น..
.
วันนี้เรามาดูกันดูกันค่ะว่
จริง ๆ แล้ว ไข่ขาว
ให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง?
.
1. มีค่า Biological Value 100%
หรือก็คือ เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์
.
ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้
100% ซึ่งสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น
ทำให้จัดเป็นโปรตีนคุณภาพดี
.
ซึ่งไม่มีวัตถุดิบไหน
ที่ร่างกายเราจะดูดซึม
และย่อยง่ายได้ดีเท่านี้แล้
.
2. ช่วยให้เอนไซม์ต่าง ๆ
ในร่างกายเรา ทำงานได้ราบรื่นขึ้น
.
3. มีกรดอะมิโน BCAAs
ที่ช่วยให้ร่างกายผลิต
L-arginine และ L-glutamine
ซึ่งจะมาช่วยสร้างกล้ามเนื้
.
4. ช่วยบำรุงระบบประสาท
ความจำ และทำให้อารมณ์เราคงที่
.
5. ช่วยลดอาการบวม
ในผู้ป่วยฟอกไต
.
โดยโปรตีนจะช่วยดึงน้ำส่วนเ
ที่ทำให้เกิดอาการบวม
กลับเข้ามาในเลือด
.
เพื่อกำจัดออกไปกับการฟอกไต
และยังช่วยให้ประสิทธิภาพ
การฟอกไตดีขึ้นด้วยค่ะ
.
6. ช่วยซ่อมแซม และฟื้นฟู
เนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกายของเรา
.
7. ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกั
ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเ
เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายเ
เป็นโปรตีนค่ะ
.
8. อุดมไปด้วยแคลเซียม
วิตามินA วิตามินB1 B2
B3 B6 B12 เลซิติน ธาตุเหล็ก
และอื่นๆ อีกมากมาย
.
9. เป็นแหล่งโปรตีน
ฟอสฟอรัสต่ำ ที่เหมาะคนโรคไต
.
10. เป็นแหล่งโปรตีนที่ไม่มีไขม
.
เป็นยังไงบ้างคะ
.
ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า
ไข่ฟองเล็ก ๆ แค่นี้
จะมีประโยชน์เยอะขนาดนี้ !
.
เห็นอย่างนี้แล้ว หวังว่า
เพื่อน ๆ คงจะรักไข่ขาวกัน
ขึ้นมาแล้วนะคะ
.
ใครมีเมนูจากไข่ขาวน่ากิน ๆ
comment บอกเพื่อน ๆ
กันได้นะคะ เผื่อจะได้
เมนูไข่ขาวเด็ด ๆ ไปทำกันด้วย :)
.
ช่วยแชร์ประโยชน์ดี ๆ แบบนี้
ให้เพื่อน ๆ ของคุณด้วยนะคะ
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/kidneymeal/photos/a.1783284085286184/1899269623687629/?type=3&theater