หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพจ ตุ๊ดส์review วิจารณ์สนั่น!!....ของปลอม...คนเค้าดูออก "Wrong Personal Branding"

 

เพจ ตุ๊ดส์review วิจารณ์สนั่นร่ายยาวถึงเร่องนี้ว่า....

ของปลอม...คนเค้าดูออก
"Wrong Personal Branding"

การไม่เข้าใจจุดแข็งของตนเอ
ทำให้การนำเสนอตัวตนผิดพลาด

written by Thanabatra Beboyl Chaidarnn
page owner: ตุ๊ดส์review / Pussy can talk

ล่าสุดมีโอกาสได้เห็นภาพของลุงตู่ที่ปล่อยออกมาเป็น PR photo set ที่ตั้งใจใช้ในการหาเสียง keep look ทันสมัย อบอุ่น อารมณ์ดี ซึ่งจะเห็นว่าลุคทั้งหมดดูขัดตา และดูไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลยว่า นี่คือลุงตู่คนที่เราเห็นๆกันบ่อยๆ

ปัญหาของการนำเสนอตัวตนที่ขัดแย้งนี้ น่าจะมาจากความพยายามที่จะ "ลดวัย" ดูอบอุ่นน่ารัก อมยิ้มสดใส ลบภาพเดิมๆที่ดู aggressive หน่อย เป็นการพยายามเปลี่ยนตัวตน จากภาพที่ดูขึงขังจริงจังในลุคของ "ทหารระดับสูงวัยเก่า" เป็นหนุ่มใหญ่เข้าใจวัยรุ่น เพื่อจับฐานเสียงใหม่ที่ตนไม่ (ค่อย) ได้รับ คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อ focus ไปยังฐานที่พรรคน้องใหม่ และพรรคลุคมืออาชีพทันสมัยพรรคอื่นๆ เขามีฐานเสียงวัยรุ่นกัน

จริงๆ part อบอุ่นนี้ อาจจะเป็นมุม cute cute ของลุงตู่ ที่เราไม่ค่อยเห็น แต่มันขัดตา และดูไม่จริง ไม่เป็นตัวเขา เพราะเราเคยชินกับประสบการณ์ในอดีตที่เห็นบนสื่อบ่อยครั้งจนติดตา ทำให้การแก้ไขหรือปรับภาพลักษณ์แบบด่วนๆลักษณะนี้ จึงไม่สามารถถูกยอมรับได้ง่ายนัก

การที่อยากมีอย่างเขา เลยทำตามเขาบ้าง
ไม่ใช่ความสำเร็จเสมอไป!!!!

จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ผ่านการทำ personal branding ให้กับศิลปินนักร้อง และผู้บริหารระดับสูงมาอยู่หลายปี จึงแวะมาแชร์ความรู้และประสบการณ์ที่น่าสนใจให้ผู้อ่านครับ

ตอนสมัยผมทำงานค่ายเพลง เวลาเราทำ artist branding มันจะมีคำหนึ่งในหัวเรา "นี่เค้ากำลังพยายามแสดงอยู่ หรือเค้าแสดงในสิ่งที่เค้าเป็น?" มันสำคัญมากๆนะคำถามนี้

เพราะถ้ามันไม่ใช่...อะไรที่ปรากฏออกมาจะขาด "เสน่ห์" (Charisma) ทันที มันคือการสร้างตัวตนของคนที่ต้องจริงมากๆในตลาด เพราะถ้าปลอม...แฟนเพลงดูออกจริงๆนะ แล้วก็กระแสไม่มาด้วย เพราะคนไม่ believe

#ไม่เนียนไปเรียนมาใหม่

จงจำไว้ว่า
📌 "อัตลักษณ์" เป็นสิ่งที่เลียนแบบไม่เนีย

เมื่อคนคนหนึ่งมีอัตลักษณ์อย่างหนึ่ง (self-identity) ควรรักษาอัตลักษณ์ของตนไว้ให้ดี และสื่อสารสิ่งที่ตนเองเป็น ด้วยการใช้จุดแข็งของตนเป็นจุดขาย มิใช่อยากเป็นวัยรุ่นขึ้นมาบ้าง เลยเอาเปลือกมาเคลือบ ภาพที่นำเสนอมาเลยปลอม!

📌 "สินค้า 1 ชิ้น ไม่สามารถจะจับลูกค้าได้ทุกคนในตลาด"

คนชอบ apple คงไม่ซื้อ Samsung
คนชอบ coke อาจจะไม่มอง Pepsi

ในมุมมองอาจารย์ด้านการตลาดอย่างผม...มองว่า
พรรคการเมือง หรือ candidate นายกฯ ในการเลือกตั้ง ก็เหมือนกับแบรนด์สินค้าทั่วไปเลย ที่ไม่ใช่ว่าทุกพรรคจะจับกลุ่มแบบเหวี่ยงแห ที่สามารถเข้าได้กับทุกคน (mass targets) ดังนั้น ทุกพรรคจะมีส่วนตลาดเป็นของตัวเอง ว่าเขาเข้าทางใครได้

แต่ละพรรคต้องรู้จุดชูโรง หรือจุดแข็งในนโยบายของตัวเอง หรือแม้กระทั่งคนที่ทุกคนชื่นชอบ ออกมาเป็น magnet เราเรียกสิ่งนั้นว่าจุดขาย (unique selling points) ซึ่งด้วยความแข็งแรง และจุดขายที่แตกต่าง แน่นอนว่า พรรคต่างๆจึงจับกลุ่มได้แตกต่างกันตามเสน่ห์ของแต่ละพรรค (targeted customers)

เช่น พรรคอนาคตใหม่ ฐานเสียงจะเป็นคนใช้ social network ที่เป็นคนรุ่นใหม่ ในขณะที่พรรคเก๋าๆ รุ่นเก่าแก่ หลายๆพรรค จับกลุ่มตลาดได้เป็นคน Gen X ซะเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้น

📌 "ผู้ใหญ่ก็จะเอา วัยรุ่นก็อยากได้"

ปัญหาของภาพลุงตู่ คือความพยายามที่จะกวาดทุกส่วนตลาด (segmentation) เลยทำให้เกิดความสับสันในการนำเสนอตัวตนที่ขัดแย้งออกมาดังปรากฏ

จุดขายของลุงตู่ ไม่ได้เป็นไปตามภาพลักษณ์ที่นำเสนอมา เหมือนตัวจริงไม่ตรงปก สิ่งที่ควรทำจึงไม่ใช่การห่อเปลือก ให้สวยแบบปลอมๆ แต่ควรใช้จุดแข็งของตนเองในการเอาชนะใจคนแต่ละกลุ่มในแบบที่ควรเป็นมากกว่า

- ใช้ 'ความขึงขัง และดุดัน' นำเสนอความจริงจังในการแก้ปัญหา 
- ใช้ 'นโยบาย' ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
- ใช้ 'ความเป็นทหาร' นำเสนอภาพการนำงานที่ผ่านมาที่จงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง แบบแนวคน Gen X

สิ่งที่เกิดขึ้นจากลุงตู่ ตามภาพ สอนอะไรเรา?

📌 "อะไรที่ปลอม...คนดูออก"

หากเราตั้งใจจะนำเสนอ หรือขายของสักชิ้น หรือแม้กระทั่ง present ตัวตนที่ไหน เราต้องหมั่นระวัง "ความปลอม" ที่เราสร้างขึ้น เพราะอะไรที่ปลอม เมื่อคนดูจับได้ เขาจะไม่ซื้อของของคุณ แม้ว่าภาพจะสวยหรูแค่ไหน ห่อเปลือกมาดีอย่างไรก็แล้วแต่...อย่าสร้างภาพลักษณ์ หรือคุณสมบัติที่เราไม่มี นั่นคือการฆ่าตัวตายอย่างหนึ่ง

📌 "ความคาดหวัง" กับ "การย้อมสีตัวตน"

ถ้าเราหวังผลอะไรบางอย่าง เรายอมเปลี่ยนแปลงตนเองทันท

- หวังให้เค้าชอบ
- หวังให้เค้ารัก
- หวังความสำเร็จ

เราพร้อมจะย้อมตัวตนปลอมๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่เราหวังไว้ แม้เราจะเป็นมันได้ไม่นาน สุดท้ายต้องกลับมาเป็นตัวเอง แต่เราจะทำเพื่อตอบสนองความคาดหวังต่อผลลัพธ์นั้นๆ

กับความรัก หลายคนก็เป็นนะ เวลาหมดโปรโมชั่นตอนได้เค้าแล้ว ก็กลับมาเป็นตัวเงินตัวทองเหมือนเดิม เพราะสิ่งที่หวังผลสำเร็จแล้ว

📌 "อย่าย้อมสีตนเอง เพื่อใครบางคน กับเรื่องความรัก"

ลองย้อนกลับไปมองตนเอง มันจะโง่เง่ามาก ถ้าชีวิตคุณกำลังทำอะไรแบบนี้ ด้วยการยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อใครคนหนึ่งให้เค้าหันมาชอบคุณ ทั้งๆที่จุดแข็ง และตัวตนของคุณไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่ทำเพื่อให้เขารัก ต้องถามตัวเองนะว่า

"คุณค่าของเราอยู่ตรงไหน ถ้าไม่อยู่ที่ตัวเรา ที่เป็นเราจริงๆ"

📌 "สิ่งที่ดีที่สุด คือการนำเสนอด้านบวกของตัวเองอย่างจริงใจ และไม่เกินจริง"

หากเรารู้ว่าเก่งอะไร เจ๋งตรงไหน เอาเรื่องนั้นมาพูด หากเรามีผลงานในอดีต และองค์ประกอบที่เป็นจริง ผู้คนจะเชื่อเอง โดยที่ไม่ต้องใช้เปลือก หรือความปลอมอะไรมาแสร้งทำว่าเป็นสิ่งนั้นๆ ทั้งๆที่ไม่ได้เป็น ผู้คนชอบความจริงใจและซื่อสัตย์ ที่มองเห็นได้ชัดเจนจริงๆมากกว่า

📌 เราเป็นทุกอย่าง ให้ทุกคนชอบเราไม่ได้หรอก

อย่าพยายามเป็นคนที่คนอื่นชอบ แต่ควรเป็นตัวของตัวเองที่ไม่ได้พยายาม...ให้เขาชอบเราที่เราเป็นธรรมชาติ และนี่คือ วิธีการพื้นฐานที่ใช้ทำ personal branding ที่ง่ายที่สุด

ควรทำความเข้าใจโลกว่า "มีคนรัก ย่อมมีคนเกลียด" และเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกอย่างในตัวเราให้คนทุกคนมาชอบเรา ดังนั้น เราต้องซื่อสัตย์ และเคารพการเป็นตัวเองให้มาก (integrity and self-respect) เพราะนั่นคือคุณค่าที่แท้จริงของเรา เป็นอัตลักษณ์ที่ทำให้เราแตกต่างไม่เหมือนใคร และไม่มีใครที่เหมือนเรา

เราเป็นได้แค่...คนที่เป็นตัวของตัวเอง และให้คนชอบเราที่เราเป็นสิ่งนั้น ทำสิ่งนั้น คิดสิ่งนั้นจริงๆ...อยากจะให้คนเลือกตนเองเป็นนายก หรือชื่นชอบ แต่ยังต้องปลอมเป็นสิ่งที่ไม่ได้เป็นจริงๆ...จงรู้ไว้ว่า "ของปลอม" คนก็ไม่อยากซื้อหรอก

-------------------------------------

จงนำเสนอ "ความจริง" ในด้านที่ดี
อย่าฝืนทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวเอง

 

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/tootsyreview/photos/a.333394177132770/599657570506428/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: paktronghie, zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
เพจ ตุ๊ดส์review วิจารณ์สนั่น!!....ของปลอม...คนเค้าดูออก "Wrong Personal Branding"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจอตัวแล้ว!! ป้าที่นำของจาก "ตู้ปันสุข" มาวางขาย อ้างอ่านหนังสือไม่ออกย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!บุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับฮ่องกงยึดโคเคuหนักรวม 217 กก. มูลค่ากว่า1,000 ล้าน! ซ่อนในเครื่องยนต์เครื่องบิน"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอสุขภาพของแต่ละชาวราศี ทำนายโดย แม่หมอโซบีมสาวร้องโดน พนักงานร้านสะดวกซื้อเอาข้อมูล “ไทยชนะ” แอดไลน์ทักแชทมาจีบ"เคล็ดไม่ลับทำขนมชั้น ให้เด้ง นิ่ม ขึ้นเงา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ขายดี" by@wa(คุณยายวารี)วิธีแก้ปัญหาอันชาญฉลาดในครัวเพื่อให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นนกแก้วคาคาโป (Kakapo) นกแก้วนักพรางตัวสายพันธุ์อ้วนและอายุยืนที่สุดในโลกส่อง 2 ทายาท 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. หล่อดีกรีไม่ธรรมดางงหนัก?! น้ำท่วมขังเป็นสีเขียวมรกต หลังฝนกตกเพจดังแจง หลังมีคนคนขำและดูถูกมาตรการของสระว่ายน้ำที่เขาคิดขึ้นมาเป็น new normal สำหรับ covid-19
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
สาวร้องโดน พนักงานร้านสะดวกซื้อเอาข้อมูล “ไทยชนะ” แอดไลน์ทักแชทมาจีบ“นายกลุงตู่” มั่นใจ!! ถอดเสื้อโชว์หุ่น เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์จากกรณีน้องอิ่มบุญ แบบนี้ถ้าเจอเด็กที่เขามีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาจริงๆจะทำอย่างไรเพจดังแจง หลังมีคนคนขำและดูถูกมาตรการของสระว่ายน้ำที่เขาคิดขึ้นมาเป็น new normal สำหรับ covid-19
ตั้งกระทู้ใหม่