หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข่าวร้าย! การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ทำสถิติใหม่อีกครั้ง

บอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

        การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศจะทำลายสถิติใหม่ในปี พ.ศ. 2561 แม้ว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราจะมองเห็นแนวโน้มที่ค่อนข้างนิ่ง แต่สัญญาณล่าสุดบอกกับเราว่าการลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่งเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

        การเพิ่มขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากจำนวนรถยนต์บนท้องถนนที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งการกลับมาใช้ถ่านหินที่เพิ่มขึ้น หมายความว่าโลกกำลังเดินไปตามเส้นทางของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเช่นเดิม อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแนวโน้มดังกล่าวยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้ หากมีการลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากการขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และปศุสัตว์

        งานวิจัยโดย the Global Carbon Project เผยแพร่ในการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติ ในประเทศโปแลนด์ ซึ่งเผยแพร่ความแปลี่ยนแปลงของประชาคมโลกร่วม 200 ประเทศที่ลงนามในข้อตกลงปารีสเมื่อ พ.ศ. 2558 รายงานดังกล่าวระบุถึงระดับการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 พ.ศ. 2561 และร้อยละ 1.6 พ.ศ. 2560

 

        แทบทุกประเทศต่างมีส่วนในการเพิ่มขึ้นดังกล่าว โดยการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากประเทศจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.7 สหรัฐอเมริการ้อยละ 2.5 และอินเดียร้อยละ 6.3 ในพ.ศ. 2561 ส่วนสหภาพยุโรปยังค่อนข้างคงที่ หลังจากที่ปริมาณการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

        “ปริมาณการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นในระดับโลกเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะหากเราต้องการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เราก็ควรจะเปลี่ยนแนวโน้มจากบวก เป็นลบ เพื่อให้เข้าใกล้ศูนย์ในท้ายที่สุด” Corinne Le Quere อาจารย์จากมหาวิทยาลัย East Anglia ผู้นำคณะวิจัยในรายงานฉบับดังกล่าวและแผยเพรในวารสาร Nature ให้สัมภาษณ์ “เรายังมองไม่เห็นโครงการหรือการกระทำที่ชัดเจน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโดยเร็ว”

        นานาชาติลงนามในข้อตกลงปารีสโดยจะจำกัดไม่ให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นเกิน 3 องศาเซลเซียส ในขณะที่การเพิ่มขึ้นเพียง 1.5 องศาเซลเซียสก็อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อหลายประเทศในโลก อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์หลากหลายแขนง Corinne Le Quere กล่าวเสริมว่า “ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่านานาประเทศจะกลับมาพร้อมกับข้อเสนอที่เข้มข้นขึ้นใน พ.ศ. 2563 ซึ่งเป็นวาระการประชุมครั้งถัดไป”

        ข้อมูลจากสำนักงานพลังงานสากล (International Energy Agency: IEA) ก็แสดงให้เห็นถึงปริมาณการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน Fatih Birol ผู้บริหาร IEA ระบุว่า “แนวโน้มที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นน่าจะเป็นสัญญาณเตือนต่อรัฐบาลนานาประเทศที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว”

        “ทุกๆ ปี การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นทำให้ที่อยู่อาศัย และความเป็นอยู่ของประชาชนหลายล้านชีวิตอยู่ในความเสี่ยง” Christiana Figueres แถลงในการณรงค์ Mission 2020 เธอคือตัวแทนด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติ “เราอยู่ในยุคที่นวัตกรรมสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเราต้องมั่นใจว่าทางออกดังกล่าวจะต้องกำชัยชนะในการแข่งขันครั้งนี้” เธออ้างอิงถึงนวัตกรรมอย่างพลังงานหมุนเวียน และรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกัน ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือเหตุการณ์สภาพภูมิอากาศสุดขั้วก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

        อาจารย์ David Reay จากมหาวิทยาลัยแห่ง Edinburgh สหราชอาณาจักรระบุว่า “ตัวการปล่อยแก๊สเรือนกระจกในระดับโลกข้างต้นมีความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ เป็นสัญญาณที่รุนแรงว่าเรากำลังอยู่ในช่วงติดลบ และกำลังจะดิ่งลงไปเรื่อยๆ เพื่อปกป้องอนาคตของพวกเรา ผู้นำในระดับโลกควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว”

        Herjeet Singh จากองค์กรไม่แสวงหากำไร ActionAid International ระบุว่าสถิติดังกล่าวน่าจะทำให้สมาชิกที่เข้าร่วมประชุมตระหนักถึงความเป็นจริงบ้าง “เพราะบรรยากาศการประชุมดูจะมีแต่การพูดถึงความสำเร็จ”

        ข่าวร้ายจากระดับการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้น มาพร้อมกับแนวโน้มที่น่าตระหนกอีกสองสามอย่าง อ้างอิงจากอาจารย์ David Victor จากมหาวิทยาลัยแห่ง California, San Diego ซึ่งเผยแพร่ผลงานกับคณะวิจัยในวารสาร Nature เช่นเดียวกัน โดยค้นพบว่ามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศซึ่งมีความสามารถในการสะท้อนแสงอาทิตย์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนวงจรภูมิอากาศระยะยาวของมหาสมุทรแปซิฟิกก็เข้าสู่ช่วงอบอุ่น เขาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า “อุณหภูมิของโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง แนวโน้มทั้ง 3 อย่างรวมกันจะทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอีก 20 ปีข้างหน้ารุนแรงมากขึ้นไปอีก”

        รายงาน The Global Carbon Budget ซึ่งจัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์ 76 ชีวิตจากสถาบันวิจัย 57 แห่งจาก 15 ประเทศ พบว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปริมาณการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นใน พ.ศ. 2561 คือการใช้ถ่านหินที่เพิ่มขึ้นของประเทศจีนและอินเดีย รวมถึงการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมขนส่ง แม้ว่าพลังงานหมุนเวียนจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ก็ยังไม่ทันความต้องการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

        “เราเคยหวังว่าประเทศจีนจะเลิกใช้พลังงานถ่านหินอย่างรวดเร็ว แต่สถิติช่วง 2 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด” Jan Ivar Korsbakker จากศูนย์วิจัยภูมิอากาศนานาชาติ (Centre for International Climate Research) ประเทศนอร์เวย์ แสดงความเห็น

 

        ช่วง 3 ปีหลังจากมีการลงนามในข้อตกลงปารีส สถาบันการเงินทั่วโลกได้ลงทุนมากกว่า 478 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินชั้นนำกว่า 120 แห่ง อ้างอิงจากรายงานโดยองค์กรภาคเอกชน Urgewald และ Banktrack โดยธนาคารสัญชาติจีนนับว่าอยู่ในแนวหน้าการลงทุนในโรงไฟฟ้าถ่านหิน ส่วนธนาคารญี่ปุ่นคือผู้นำด้านการปล่อยสินเชื่อ

        ในสหรัฐอเมริกา การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นมาจากอากาศที่หนาวและร้อนมากผิดปกติ ทำให้มีความต้องการใช้ระบบปรับอากาศในที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น แต่คาดว่าการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จะลดลงภายใน พ.ศ. 2562 เพราะแก๊สธรรมชาติ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ราคาถูกกำลังเข้ามาทดแทนถ่านหิน ปัจจุบัน การใช้ถ่านหินลดลงร้อยละ 40 ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และถือว่าเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ พ.ศ. 2512

        การเพิ่มขึ้นของการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์แม้แต่ในประเทศร่ำรวย และพัฒนาแล้วเป็นสัญญาณที่น่ากังวลอย่างยิ่ง Antonio Marcondes ตัวแทนประเทศบราซิลในการประชุมขององค์การสหประชาชาติระบุว่า “การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ก็เหมือนการสร้างหนี้บัตรเครดิต ยิ่งเราทิ้งไว้นานมากเท่าไหร่ การแก้ไขปัญหาก็ยิ่งราคาแพงและเป็นเรื่องที่น่าหนักใจ

 ถอดความและเรียบเรียงจาก ‘Brutal news’: global carbon emissions jump to all-time high in 2018 โดย Damian Carrington ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์

เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

นักวิชาการหญิงชาวมุสลิม ค้นพบวิธีรักษาเกย์ ชี้เป็นเพราะมีหนอนที่ตูด (มีคลิป)

สาวซื้อไข่เป็ดมา 2 โหล แต่อากาศร้อนจัด จนฟักออกมาเป็นแก๊งลูกเป็ดซะอย่างนั้น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ข่าวร้าย! การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ทำสถิติใหม่อีกครั้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ผู้โดยสารไม่อยากเสียค่าโหลดกระเป๋าเพิ่ม เลยนำเสื้อผ้ามาใส่บนตัวกว่า 4 ก.ก. ขึ้นเครื่อง

เปิดใจ จุ๋ย เล่าความรู้สึกเสียน้ำตาตลอดงานแต่ง เผยคืนแรกปัญหาบนเตียง ถึงกับกุมขมับหลังวิวาห์ (คลิป)

เปิดภาพ “น้องอิงฟ้า” หมอทำขวัญนาค สวยมากจนหนุ่มๆไม่อยากบวช

"เซลล์" กดดันหนัก ปิดดีลไม่ได้ตามเป้า ร่ำไห้หมดอาลัยในชีวิต

ครอบครัวสุดแสบกับ 15 ความป่วน เกรียน ที่กวนโอ๊ยสุดๆ

ถ้าตัวละครใน Avengers ถูกเปลี่ยนให้มีสไตล์แบบภาพวาดญี่ปุ่นโบราณ

ภาพแห่งความเป๊ะ ที่ถ่ายในจังหวะพอดี๊พอดี ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

เตือนภัย!แม่ค้าพ่อค้า จ.ลพบุรี

นักศึกษาเกียรตินิยมรับปริญญาเคล้าน้ำตา เมื่อพ่อแม่ไม่เคยอยู่ในช่วงเวลาพิเศษในชีวิตเลยสักครั้ง

นักวิทย์หวั่น!หนอนปรสิตงูเหลือมพม่าแพร่กระจายทั่วสหรัฐ หลังพบงูหางกระดิ่งตาย 3 ตัว

ศิลปินคนนี้ใช้เวลา 10 ปีในการสร้างรูปปั้นนกที่สูงที่สุดในโลก

สิ่งเหล่านี้คุณจะสามารถเห็นได้ที่จีน เท่านั้น!
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
ไลเคนเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบธรรมชาติเถียงกับคนที่เป็น “โรคประสาท” ไม่มีวันชนะหรอกดอยหลวงเชียงดาว….กับเรื่องราวที่เปลี่ยนไปรณรงค์รถยนต์เลิกเติม ‘น้ำมันดีเซล’ ลดค่าฝุ่น ลุยสุ่มตรวจโรงงานปล่อยควันพิษ-สั่งหยุดทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
หยุด ‘ตรุษจีน’ ทำลายสิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการเผา-เลิกหูฉลามกรุงเทพฯ เมือง(ไม่)น่าอยู่ตลอดกาลไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1‘ไบโอดีเซล’ ลดเขม่าลงครึ่ง-บรรเทาฝุ่นได้ นักวิจัยตั้งคำถาม ‘ไทย’ รอเมื่อไรเปลี่ยน?
ตั้งกระทู้ใหม่