หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“วัฒนา เมืองสุข” แถลงข่าวฟ้องโรงแรมคดีแรก

บอร์ด ข่าวสังคม โพสท์โดย TRUMPED

เมื่อบ่ายวันที่ 3 ม.ค.2562  นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย เปิดแถลงข่าวแก่ส่อมวลชน  โดยมี นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยนายปองพล เรือนแก้ว รองนายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทีมทนายความ  ร่วใแถลงข่าว  ว่าด้วยการฟ้องคดีคลิปฉาว ที่มีการแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2561

นายวัฒนา กล่าวว่า ที่เพิ่งออกมาพูดและยังไม่ได้ไปแจ้งความดำเนินคดี เพราะหลังจากเหตุเกิดขึ้นสังคมวิพากษ์วิจารณ์ จึงต้องการให้สังคมได้ตั้งสติ เรื่องนี้มีเป้าหมายคือการเมือง เนื่องจากปล่อยคลิปในคืนวันที่ 20 ธ.ค. 2561 ในช่วงพรรคเพื่อไทยมีการประชุมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และมีการแปะโลโก้พรรคในภาพที่ปล่อยออกมา จึงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้   และมองว่าหากเป็นคนทั่วไปจะไม่สามารถติดตามดักฟังโทรศัพท์จนรู้ว่าตนจะเดินทางไปที่ไหนอย่างไรได้  มุมกล้องเป็นการเซ็ตอัพ เหตุที่ตนไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี เพราะกลัวจะมีการช่วยเหลือกัน ดังนั้นการดำเนินคดีนี้เราจะฟ้องเอง โดยมอบหมายให้ดำเนินคดีทั้งหมด 4 กลุ่ม

1.เจ้าของโรงแรม  ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ โดยจะเป็นการปล่อยให้ใครทำหรือทำเองก็แล้วแต่ การแอบถ่ายคลิปละเมิดความเป็นส่วนตัวตามรัฐธรรมนูญ  และปฏิญญาสากล ถือว่าโรงแรมก่ออาชญากรรม มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา  ฐานอนาจารฯ มาตรา 278 ซึ่งตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ 21 ธ.ค. 2561 จนถึงวันนี้ก็ไม่เห็นมีฝ่ายบ้านเมืองหรือใครเอาผิดกับผู้เผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์  ทั้งที่เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ต่างจากเพจที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล และกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกาะเต่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการในทันที โดยตนจะเป็นผู้ร่างคำฟ้องเอง  และมอบให้ทนายความไปยื่นฟ้องศาลอาญาภายในสัปดาห์หน้า  ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อโรงแรม เพราะอาจจะโดนข้อหาหมิ่นประมาทได้ บอกได้แต่เพียงย่านรัชดา ถ้าหลังจากฟ้องเป็นคดีแล้วชื่อก็จะปรากฏในคำฟ้อง  คดีนี้เป็นคดีอาญาความผิดต่อแผ่นดิน ไม่ต้องให้มีใครแจ้งความ ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นจะเห็นว่ากระบวนยุติธรรมในวันนี้ไม่ได้อยู่ข้างตน ไม่ได้อยู่ข้างคนที่อยู่ตรงข้ามเผด็จการ นั่นคือสาเหตุที่เราต้องฟ้องเอง โดยมอบหมายให้ทนายฟ้องคดีแรก  คือ  ความผิดอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 278 ซึ่งเคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาเคยลงโทษแล้ว โดยให้เป็นความรู้กับทุกท่าน โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่อาจจะโดน ว่าการแอบถ่ายคลิป ศาลถือว่าเป็นความผิดฐานอนาจาร เพราะว่าคนที่ถูกถ่ายไม่มีใครยินยอม ศาลถือว่าเรื่องนี้เป็นการใช้กำลังประทุษร้ายทางจิตใจ

2.การฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของโรงแรม  เพราะเมื่อมีความผิดทางอาญาเกิดขึ้นแล้ว การกระทำนั้นก็นำมาสู่ความผิดทางละเมิดด้วย โดยเป้าประสงค์ที่เขาทำชัดเจนคือเรื่องการเมือง  เพราะถ้าเหยื่อเกิดความอับอาย ก็เข้าทางและยังจะมีผลต่อการเลือกตั้ง ส.ส. อาจมีผลต่อการดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งการตัดสินใจของพรรค แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตนเป็นคู่ต่อสู้  ตนไม่ยอมเป็นเหยื่อ เพราะถ้าตนยอมเป็นเหยื่อก็เข้าทาง รู้อยู่แล้วเป้าหมายคือการทำลายทางการเมืองโดยเอาเรื่องความเป็นอยู่ส่วนตัวมาเป็นเครื่องมือจัดการทางการเมือง ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนโดนมาตลอด ตั้งแต่โดนคนชกที่สนามฟุตบอล ถูกทหารอุ้มไปปรับทัศนคติ พร้อมถูกดำเนินคดีจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เมื่อจัดการด้วยกฎหมายไม่ได้ก็ใช้วิธีสกปรกที่มนุษย์พึงคิดได้มาจัดการ

3.การร้องต่อกรมการปกครองในฐานะนายทะเบียนให้เพิกถอนใบอนุญาตโรงแรมแห่งนี้ เพราะไม่มีจรรยาในการประกอบวิชาชีพ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งโรงแรมเป็นธุรกิจต้องควบคุม ถือใบอนุญาต ต้องให้ให้ความไว้วางใจและความปลอดภัยกับผู้ใช้บริการที่จ่ายเงิน ไม่ได้อยู่ฟรี เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ทำให้เกิดความไม่เชื่อถือทั้งในระดับธุรกิจ รวมทั้งความปลอดภัยของประชาชนในภาพรวม ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็นใครโดนก็ได้

4.การดำเนินคดีโดยแจ้งความเอาผิดกับบุคคลที่เผยแพร่คลิปต่อ ปอท.ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กลุ่มนี้จะมีเยอะ โดยสำหรับประชาชนที่เคยแชร์ไม่เป็นไร แต่กับต้นตอตนดำเนินคดีทุกคนแน่นอน  และหลังจากนี้ถ้าประชาชนแชร์อีกก็จะดำเนินคดี เพราะถือว่าเตือนแล้ว ส่วนสื่อที่เผยแพร่ต้องดูเจตนา ตนเป็นคนสาธารณะ ที่ผ่านมาใครจะด่าแรงสาดเสียเทเสียตนก็ไม่เคยตอบโต้ คดีบ้านเอื้ออาทรตนก็ไม่เคยตอบโต้ พร้อมพิสูจน์ตนเองในชั้นศาล แต่เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าเกินเลย ตนดำเนินคดีแน่นอน โดยส่วนนี้จะมอบหมายให้ทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) เป็นผู้ดำเนินการ

ส่วนประเด็นการเมืองนั้น กระทบการทำงานการเมืองของตน เพราะผู้ใหญ่ในพรรคเข้าใจว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ยืนยันตนยังเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตบางแค พรรคเพื่อไทย และในวันที่ 5 ม.ค.นี้ ตนก็จะลงพื้นที่หาเสียงพร้อมกับบุตรสาวด้วย และเรื่องดังกล่าว นายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ได้ให้กำลังใจและเห็นด้วยที่ตนจะเดินหน้าฟ้องร้องเอาผิด หลังจากแจ้งความดำเนินคดีแล้วตนจะไม่พูดเรื่องนี้อีก

ประเด็นที่ถูกโยงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเพื่อไทย  กับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเชื่อมโยงกันนั้น ยืนยันว่าเรามีเป้าหมายเดียวกันเพื่อประชาธิปไตย แต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน และไม่เคยกล่าวหา ผบ.ทบ. หรือกองทัพเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ แต่ก็ร้อนตัวออกมาปฏิเสธ แต่เชื่อว่าการกระทำทั้งหมดเป็นฝีมือของผู้มีอำนาจระดับสูง ที่คนปกติไม่สามารถทำได้ ดังนั้นจึงหวังกระบวนการยุติธรรมของศาลที่จะให้ความเป็นธรรมกับตน

นักข่าวถามว่า ได้มีการเข้าไปตรวจสอบพูดคุยกับโรงแรมหลังเกิดเหตุหรือไม่ นายวัฒนา ระบุว่า ตนไม่ได้เข้าไปที่โรงแรมอีก หลังเกิดเหตุโรงแรมก็ไม่ติดต่ออะไรมา ตนยอมรับว่าเคยใช้บริการโรงแรมดังกล่าวหลายครั้ง และเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้ด้วย

นักข่าวถามว่า โบว์ –  น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นผู้เสียหายจะร่วมฟ้องด้วยหรือไม่ และความสัมพันธ์จะเป็นอย่างไรต่อ นายวัฒนา ตอบเป็นคดีอาญาที่ผู้เสียหายร่วมกัน น.ส.ณัฏฐา ก็อาจตั้งทนายความขึ้นมา ตนก็ตั้งทนายความของตนมาทำงานร่วมกันประเด็นคำถามเรื่องความสัมพันธ์  นายวัฒนาปฏิเสธที่จะตอบบอกว่า  ไม่อยู่ในประเด็น

นายนรินท์พงศ์   ทนายความ กล่าวว่า ตอนนี้กำลังแสวงหาข้อเท็จจริง  คือใครทำ มีพยานหลักฐานค่อนข้างชัด  ความผิดทางอาญาใครทำต้องนำคนผิดดำเนินคดีต่อให้ได้ ไปฟ้องต่อศาลเอง การฟ้องก็จะระบุชื่อโรงแรมชัดเจน กระบวนการต่างๆ ที่ทำเรื่องนี้มีหลากหลาย  ทั้งการถ่าย การโพสต์คอมเม้นต์ ไม่ใช่ประโยชน์สาธารณะ ทำไมเอาเรื่องส่วนตัวมาก้าวล่วงจนเบี่ยงเบนประเด็น ขอฝากสั้นๆ ว่า อย่าทำเลย จะผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไปดูการเลือกตั้ง  เลื่อนไม่เลื่อนเป็นประโยชน์สาธารณะกว่า

matemnews.com

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: matemnews.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, paktronghie
 
“วัฒนา เมืองสุข” แถลงข่าวฟ้องโรงแรมคดีแรก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ญาติโยม แห่กดไลค์คำคม หลวงพี่กาโตะ (คลิป)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลูกสาว 5 ขวบ ร้องไห้ทุกครั้งที่ขึ้นรถโรงเรียน คุณแม่ขอเปิดดูกล้องวงจรปิด สุดสงสารหนูน้อย

จนท.อุทยานถึงกับตะลึง ลาดตระเวนในป่าลึกเจอต้นไม้ใหญ่

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

แซ่บไม่หยุด"นนกุล"ดาราหนุ่มตี๋ โกอินเตอร์ซีรี่ส์เรื่องที่2 กล้าม-ซิกแพคแน่นสุดๆ

จอมขโมยซีน! สุนัขพันธุ์โกลเด้นโชว์ท่าปั่นจักรยานอากาศ เรียกเสียงฮาจากชาวเน็ตจนอดขำแทบไม่อยู่ (มีคลิป)

สาวถึงกับหน้าเสีย เจอกระเป๋ารถเมล์สายดาร์ก ด่ากราดตั้งแต่ขึ้นมานั่ง ยันลงจากรถ

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี

ห้ามบ่อฟังปล่อยจัดกันสักยกดิ มวยมันวันอาทิตย์(มีคลิป)

บิ๊กตู่ ชี้ คนสวยส่วนใหญ่มักไม่มีสมอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสังคม
แฟชั่นชุดชั้นในหนุ่มกราฟฟิคไม่ชอบทำงานกับคนรวยสาวรุ่นน้องเปิดศึกแชท แย่งผู้ กับรุ่นพี่ โลกวันนี้ไปไกลจริงๆพลทหารหนุ่มถึงกับร่ำไห้หลังผู้พันใจดีพากลับเยี่ยมบ้าน เห็นหน้าญาติน้ำตาลูกผู้ชายจึงกลั้นไม่อยู่
ตั้งกระทู้ใหม่