หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรมอุทยานฯ ไม่เอาผิด ’หัวหน้าวิเชียร’ ให้ ‘เปรมชัย’ เข้าป่า

 

        ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดที่ไม่ได้เก็บเงินค่าธรรมเนียมนายเปรมชัยฯ และพวก จำนวน 110 บาทซึ่งสตช.พร้อมส่งผลสอบให้กรมอุทยานฯ พิจารณาว่าจะผิดวินัยหรืออาญา นั้น โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดแถลงข่าวในประเด็นดังกล่าวข้างต้น

        นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวในการแถลงข่าว่า ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือใดๆ จากทางตำรวจ เพื่อให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ พิจารณาความผิด ซึ่งข่าวที่ออกมานั้นเป็นเพียงคำให้สัมภาษณ์ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ เท่านั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังไม่ได้เอาผิดกับนายวิเชียรแต่อย่างใด

        ส่วนกรณีการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกนั้น ทราบว่านายวิเชียรเข้าใจว่าผู้ใหญ่ประสานงานมาแล้ว ก็เป็นการยกเว้นไม่ต้องเก็บเงินดังกล่าว เพราะการยกเว้นไม่ต้องเก็บค่าธรรมเนียมก็เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

        “โดยในกรณีของนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คนนั้น สามารถที่จะขออนุญาตจากทางผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เลย เนื่องจากนายเปรมชัย และพวกเข้าไปใช้สถานที่แบบพักค้างคืน และกางเต็นท์เท่านั้น ซึ่งทราบว่าผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ประสานงานให้ แต่ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 มีอำนาจในการอนุญาตเอง” นายสมโภชน์ กล่าว

 

รายละเอียดการแถลงข่าว

1. พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 37 “นอกจากพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเจ้าพนักงานอื่นใดซึ่งต้องเข้าไปปฏิบัติการตามหน้าที่ ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง”

2 คำสั่งอส.ที่ 1257/2549 ลว.28 สค. 2549 โดยมอบอำนาจให้ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า มีอำนาจอนุญาต

        1.1 ให้บุคคลเข้าไป และให้นำยานพาหนะเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือสถานที่ราชการในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า

        1.2 ให้ใช้สถานที่ หรือที่พัก หรือบ้านพัก ที่จัดไว้สำหรับการพักค้างคืน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า สถานีพัฒนาส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าสถานีวิจัยสัตว์ป่า

        1.3 ยกเว้นการเก็บค่าบริการหรือค่าตอบแทนในการเข้าไป การนำยานพาหนะหรือพาหนะอื่นใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า กรณีคณะบุคคล คณะนักเรียน คณะนักศึกษา ส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจ เพื่อการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการหรือไม่ก็ได้

3. พระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 มาตรา 34 กำหนดว่าการออกคำสั่งทางปกครองอาจทำเป็นหนังสือ หรือด้วยวาจา หรือโดยการสื่อความหมายในรูปแบบอื่นก็ได้ แต่ต้องมีข้อความหรือความหมายที่ชัดเจน เพียงพอที่จะเข้าใจได้

ดังนั้นการที่ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้โทรศัพท์หรือมอบหมายบุคคลใดให้แจ้งนายวิเชียรฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้คณะของนายเปรมชัยฯ ผ่านเขาไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า การแจ้งด้วยวาจาจึงเป็นการออกคำสั่งทางปกครอง ดังนั้น จึงถือได้ว่านายวิเชียรฯได้รับคำสั่งทางปกครองแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกโดยการยกเว้นค่าบริการเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า/อนุญาตให้คณะบุคคลเข้าไป และนำยานพาหนะเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า/อนุญาตให้ใช้สถานที่ หรือที่พัก ที่จัดไว้สำหรับการพักค้างคืน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดังนั้น นายวิเชียรฯจึงไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้คณะของนายเปรมชัยฯ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่มีการเก็บค่าบริการแต่ประการใด เนื่องจากได้รับคำสั่งทางปกครองด้วยวาจาให้ยกเว้นค่าบริการเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแล้ว

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: ฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ภาพ Chinnavon Thongphayoong
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
กรมอุทยานฯ ไม่เอาผิด ’หัวหน้าวิเชียร’ ให้ ‘เปรมชัย’ เข้าป่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ๓ มิถุนายน ๒๕๖๓สหรัฐฯ ระอุ เคอร์ฟิวกว่า 40 เมือง ส่งทหารช่วยควบคุมสถานการณ์กว่า 15 รัฐ ด้าน รัสเซีย จีน อิหร่าน รุมขย้ำซ้ำกลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 10)"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอแทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.ข้อความอันตราย นี่ไงข้อความปริศนา ที่หลายคนคาดว่าคือต้นตอของการดูดเงินข้อความที่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน ของ ใครนะ A หรือป่าวอภ. พร้อมใช้โรงงานวัคซีน สระบุรีผลิต “วัคซีนโควิด19” ระดับอุตสาหกรรมWDT ลุยฟ้อง!! ดำเนินคดีกราวรูดล้างบางพวกขี้อิจฉาน่ารำคาญ ลั่นพี่เตี้ยไม่ใช่เครื่องมือไว้ใช้ทำลายใครกู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิงจับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วคลิปตำรวจมะกันละเมิดสิทธิเด็ก
สุดเศร้า!! กวางเสียชีวิต ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ผ่าชันสูตร พบพลาสติกในท้อง 7 กก.“คาวเลือดที่ลำขาแข้ง” ประสบการณ์ในอีกแง่มุมหนึ่งของ บุหลัน รันตีเลือกตั้ง 62 ไม่มีนโยบายสิ่งแวดล้อมในพรรคการเมืองจริงไหม?ฤดูร้อน แห่งผืนป่าห้วยขาแข้ง
ตั้งกระทู้ใหม่