ว้ายๆๆๆมวยถูกคู่!!! ดร.ศิลป์ชัย "ซัด" ‘ว.วชิรเมธี’ ตื้นเขินด้านการเมือง ปมแนะเลือกส.ส.ถือศีล เผยนักบวชยังโดนจับทุกวัน ประกาศอยาก ‘โต้วาที’ อ้าว‘ว.วชิรเมธี’ ว่าไง?
สืบเนื่องกรณีพระมหาวุฒนิชัย วชิรเมธี เผยแพร่คลิปวีดีโอมีเนื้อหาโดยสรุปแนะนำให้คนไทยเลือกคนมีศีลและสัตย์เข้าสภา (ชมคลิป ‘ว.วชิรเมธี’ แนะคนไทยเลือก ‘คนมีศีล’ เข้าสภา อย่าพา ‘ศรีธนญชัย’ บริหารบ้านเมือง (คลิป))
ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการด้านศาสนา เผยแพร่ข้อความผ่านเพจ ‘ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat’ แสดงความคิดเห็นแย้งแนวคิดดังกล่าว โดยมองว่า เป็นความคิดทางการเมืองการปกครองที่ตื้นเขิน เพราะศีลไม่ได้สอนให้ยุติธรรม และเคารพสิทธิ อีกทั้งนักบวชที่ถือศีลก็ยังถูกจับทุกวัน ส่วนศรีธนญชัย ไม่มีตัวตนจริง
ดร.ศิลป์ชัย ยังระบุด้วยว่า มีความประสงค์จะโต้วาทีกับพระมหาวุฒิชัยในที่สาธารณะ เพื่อแลกเปลี่ยนเชิงธรรมะ
ข้อความส่วนหนึ่งดังนี้
“ทำไมนักบวชท่านนี้ถึงคิดเรื่องการเมืองการปกครองได้ตื้นเขินเช่นนี้หนอ ผู้เขียนอยากโต้วาทีด้วยในที่สาธารณะนะ ก็ไม่ได้จะตำหนิติว่าอะไรดอก แต่อยากแลกเปลี่ยนเชิงธรรมะ เพื่อชี้ว่าหลักธรรมที่ท่านใช้อยู่มีจุดอ่อนอย่างไร
คนที่สอนว่าให้เลือกสส.ที่ถือศีล ขอแย้งว่านักบวชถือศีลก็ยังถูกจับทุกวัน และศีลไม่ได้สอนให้ยุติธรรม/เคารพสิทธิฯ ถือศีลก็ดีแต่คงไม่พอ”
“คนไทยชอบบริภาษกันมากว่าคนนั้นคนนี้เป็นศรีธนญชัย จนผู้เขียนเข้าใจว่าน่าจะมีการเข้าใจผิดอะไรบางอย่างแน่ๆ
ใครที่อ้างว่าใครเป็นศรีธนญชัย ต้องตระหนักไว้เลยว่า คุณ “ศรีธนญชัย” นั้นไม่มีจริง ไม่มีตัวบุคคลจริง
เป็นแค่นิทานพื้นบ้านแนวตลกเจ้าปัญญา
เรื่องนี้คนไทยเข้าใจผิดกันมายาวนานมาก
ยิ่งกว่านั้น ความเป็นนิทานแนว “ตลกเจ้าปัญญา” ของนิทานศรีธนญชัยนั้นยังเป็นตลกเจ้าปัญญาแนวที่เล่นกับภาษา ในลักษณะที่ว่าภาษาดิ้นได้ ภาษากำกวม ภาษามีหลายความหมาย หรือการเลี่ยงภาษา เลี่ยงบาลี เป็นต้น หรือเจ้าปัญญาแบบหาช่องโหว่ของกฎหมาย เลี่ยงกฎหมาย ที่เรียกว่าพวก “หัวหมอ” ไม่ใช่เจ้าปัญญาแบบอิคคิวซัง หรือแมคไกเว่อร์ อะไรแบบนั้น
ใครอ่านศรีธนญชัยมาก ๆ ก็น่าจะเก่งเรื่องเล่นตลกกับภาษา คล้ายๆ กับตลกจำอวด หรือตลกคาเฟ่
ต้องเน้นด้วยว่า คนแบบศรีธนญชัยนี่มีตัวจริงไม่ได้นะ เพราะถ้ามีตัวจริงศรีธนญชัยจะเป็นคนที่เหลวไหลเสียจนเป็นคนที่คำพูดเชื่อถือไม่ได้ แถมยังเป็นคนเห็นแก่ตัว ฆ่าน้องควักไส้ล้างท้องได้โดยไม่รู้สึกผิด แสดงว่าโหดเหี้ยมอำมหิต น่าจะโรคจิตเภทด้วยซ้ำ
และถ้าคนอย่างศรีธนญชัยมีตัวจริงแล้วชีวิตยังเจริญก้าวหน้าในสังคมและระบบราชการไทยได้ แบบในวรรณคดีไทยที่เรียน ๆ กันอยู่ ก็แสดงว่าสังคมนั้นคงไร้สติปัญญาไร้ศีลธรรมสิ้นดี”
ยังไงแล้วในส่วนตัวมองว่ามวยคู่นี้แซบเวอร์ มนุษย์ขี้เหม็นต่างกรรมต่างวาระกัน ผู้ถือศีลชอบสาระแนไม่ตัดขาดจากโลกภายนอก เชื่อว่ามวยคู่นี้แซ่บค่ะ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ


