หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพศสภาพ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย Yapapat

เพศสภาพและเพศวิถี

 

เพศสภาพและเพศวิถีคือสิ่งใด…?

ปัจจุบันสังคมโลกกำลังพัฒนาอย่างมากเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น สังคมมีกระบวนการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เพราะคนในสังคมได้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การแพทย์ การศึกษา หรือแม้กระทั่งเรื่องเพศ ก็ถูกแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมและวิถีชีวิตเช่นกัน ในปัจจุบันนั้นเพศไม่ใช่มีแค่เพศหญิงและเพศชายอีกต่อไปแล้ว… แต่เพศได้กลายสภาพแบ่งออกมาเป็นสองส่วน คือ เพศสภาพ และเพศวิถี

เพศสภาพ(Gender) หรือเพศภาวะ คือ เพศที่ถูกกำหนดและควบคุมโดยสังคม นักวิชาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ให้คำนิยามไว้ว่าเพศสภาพนั้นเป็นสิ่งสร้างของสังคม(social construct) มีเพียงแค่ “ความเป็นหญิง” หรือ “ความเป็นชาย” เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปลูกฝังกล่อมเกลาโดยสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเพศวิถี

เพศวิถี(Sexuality) นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมิติของการกระทำเพียงอย่างเดียว แต่เพศวิถีมีเรื่องราวของความปารถนาทางเพศ (erotic desires) และอัตลักษณ์(identity) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพศวิถีคือการแสดงตัวตนของตนเองต่อบุคคลอื่นตามความต้องการของเรา เราต้องการให้ผู้อื่นเห็นและรับรู้ในความเป็นเราอย่างไร เราก็นำเสนอไปอย่างนั้น เมื่อเป็นแบบนี้องค์ประกอบของเพศวิถีจึงมีมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรม การแสดงออก การแต่งกาย มารยาท ความพึงพอใจในเรื่องเพศ ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในการแสดงตัวตนทางเพศ แต่เพศวิถีก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นอย่างอิสระเสรีตั้งแต่แรก แต่เพศวิถีเกิดจากโครงสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เกิดคนกลุ่มใหม่ที่ต้องการพื้นที่ของตนเองและต้องการหลุดพ้นจากการครอบงำและการบังคับของสังคม โดยกลุ่มคนที่ถูกจัดอยู่ในการแบ่งแยกเพศตามเพศวิถี ก็มีตั้งแต่กลุ่ม เกย์ กระเทย ทอม ดี้ เลสเบี้ยน อดัม เชอร์รี่ และไบเซ็กชวล โดยมักถูกเรียกรวมกันว่า “กลุ่มเพศทางเลือก”…

เนื้อหาโดย: Yapapat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Yapapat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
เพศสภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่เคยขับรถเร็วเท่านี้ แม่รีบไปรับลูกกลับทั้งน้ำตา สวดยับผลของการกระทำคนไปเที่ยวญี่ปุ่น

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน

แม่นักเรียน ออกมาพูดแล้ว หลังคลิปนักเรียนยั่วครูว่อน ลั่น สังคมอย่าบูลลี่เด็ก

ตามไปอีกติดๆ Honda เตรียมปิดโรงงานที่ฟิลิปินส์ หลังยอดขายหดอย่างหนัก

บิ๊กตู่ ออกโรงป้องภรรยา ยันไม่ใช่ "มาดามหลังทำเนียบ" ชี้ IO บางพรรคก็ทำ

12 การเปรียบเทียบชุดนางแบบกับคนดังใส่ ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

ลูกค้าสงสัย ทำไมแกร็บมาส่งช้า พอได้เจอหน้าคนส่งถึงกับร้องอ๋อ

"ส.ส. ใช้แล้วทิ้ง" องค์การ นักศึกษาธรรมศาสตร์ ขอเปลี่ยนชื่อจุดพักขยะ-สุขา เป็น "อนาวิล" ชื่อส.ส.งูเห่าอนาคตใหม่ เตือนใจความอัปยศ

บอล เชิญยิ้ม ถึงกับเซง อุตสาห์ทำงานเก็บเงินเต็มสูบ ทำฝันสลายเพราะโคโรน่า

ตำรวจเตือนนักศึกษาทั่วประเทศ คิดก่อนเข้าร่วมแฟลชม็อบ อาจหมดอนาคต

หนุ่มหัวร้อน!! เพื่อนแย้ง ไหนคนไทยผลิตวัคซีนได้ จะกลัวทำไม ไม่เอามารักษาล่ะ " กระจอก "

กักตัว 50 นร. เพื่อนร่วมชั้น อยู่บ้าน 14 วัน หลังพบเด็กติดเชื้อ COVID-19 จากปู่ ย่า

วิกฤต! ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาเกาหลีใต้พุ่งขึ้นเกือบพันราย

สุดเสื่อม!นักเรียนกว่าพันคนแห่ประท้วงโรงเรียนเคร่งศาสนาไล่ครูลักlพศออก นักสังคมวิทยาเผยสะท้อนการไม่มีรู้จักแยกแยะของสังคม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำของใหม่ เสี่ยง พลาด ล้มเหลว ก่อนสำเร็จวิธีป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมคนเนรคุณนักแอนิเมชันเปรียบเทียบดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะ แต่ละดวงใหญ่แค่ไหนเมื่อเทียบกับเมืองทั้งเมือง
ตั้งกระทู้ใหม่