หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพศสภาพ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย Yapapat

เพศสภาพและเพศวิถี

 

เพศสภาพและเพศวิถีคือสิ่งใด…?

ปัจจุบันสังคมโลกกำลังพัฒนาอย่างมากเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น สังคมมีกระบวนการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เพราะคนในสังคมได้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การแพทย์ การศึกษา หรือแม้กระทั่งเรื่องเพศ ก็ถูกแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมและวิถีชีวิตเช่นกัน ในปัจจุบันนั้นเพศไม่ใช่มีแค่เพศหญิงและเพศชายอีกต่อไปแล้ว… แต่เพศได้กลายสภาพแบ่งออกมาเป็นสองส่วน คือ เพศสภาพ และเพศวิถี

เพศสภาพ(Gender) หรือเพศภาวะ คือ เพศที่ถูกกำหนดและควบคุมโดยสังคม นักวิชาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ให้คำนิยามไว้ว่าเพศสภาพนั้นเป็นสิ่งสร้างของสังคม(social construct) มีเพียงแค่ “ความเป็นหญิง” หรือ “ความเป็นชาย” เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปลูกฝังกล่อมเกลาโดยสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเพศวิถี

เพศวิถี(Sexuality) นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมิติของการกระทำเพียงอย่างเดียว แต่เพศวิถีมีเรื่องราวของความปารถนาทางเพศ (erotic desires) และอัตลักษณ์(identity) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพศวิถีคือการแสดงตัวตนของตนเองต่อบุคคลอื่นตามความต้องการของเรา เราต้องการให้ผู้อื่นเห็นและรับรู้ในความเป็นเราอย่างไร เราก็นำเสนอไปอย่างนั้น เมื่อเป็นแบบนี้องค์ประกอบของเพศวิถีจึงมีมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรม การแสดงออก การแต่งกาย มารยาท ความพึงพอใจในเรื่องเพศ ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในการแสดงตัวตนทางเพศ แต่เพศวิถีก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นอย่างอิสระเสรีตั้งแต่แรก แต่เพศวิถีเกิดจากโครงสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เกิดคนกลุ่มใหม่ที่ต้องการพื้นที่ของตนเองและต้องการหลุดพ้นจากการครอบงำและการบังคับของสังคม โดยกลุ่มคนที่ถูกจัดอยู่ในการแบ่งแยกเพศตามเพศวิถี ก็มีตั้งแต่กลุ่ม เกย์ กระเทย ทอม ดี้ เลสเบี้ยน อดัม เชอร์รี่ และไบเซ็กชวล โดยมักถูกเรียกรวมกันว่า “กลุ่มเพศทางเลือก”…

เนื้อหาโดย: Yapapat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Yapapat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
เพศสภาพ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
PrEP เหมาะสำหรับผม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

"อ้น สราวุธ" เจอกระแสตีกลับ! หลังแอบถ่ายภาพคนไม่ยืนเคารพในโรงหนัง

อัพเดทอาการ ธีร์ ภูมิธนะวัชร์ "หากวันพรุ่งนี้ไม่มีจริง".!!

PrEP เหมาะสำหรับผม

หรือนี่คือสาเหตุหลัก?!! ที่ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงน้อยลง เดือดร้อนกันอย่างสาหัสแล้ว

5 ปี 5 ผลงาน ที่ดีที่สุดของรัฐบาล ลุงตู่

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้ “ขี้” แค่เดือนละครั้ง

ม.ร.ว.เสียชีวิตทิ้งมรดก 50ล. คนดูแลพิมพ์ลายนิ้วมือศพอ้างเป็นที่ระลึก ญาติหม่อมฯเปิดศึกหน้าเมรุ

ไอเดียเด็ด!! ซีฟู้ดหมู-ทะเลถาดเดลิเวอรี่!! ที่ สปป. ลาว น่ากินมากแถมราคาสุดคุ้ม ส่งถึงบ้าน

ซันโย บ.ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้ปิดโรงงานในไทย แต่เป็นบ.ซันโยที่ผลิตชิ้นส่วนแม่พิมพ์โลหะที่ปิดกิจการ

ภาพล่าสุด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แล้งหนัก จนชุมชนเก่า บ้านเรือน ที่จมอยู่โผล่ให้เห็นในรอบหลายปี

นั่งรถไฟชิลๆ รถไฟสายใหม่ กรุงเทพ-สัตหีบ ไปเกาะล้าน เกาะแสมสาร เกาะขาม ได้แบบสบายๆ
Shu Qi @ Harper’s Bazaar China August 2019Mariah Carey @ Cosmopolitan US August 2019Hey guys 503 (18+)Picpostของฉัน(2019)ปีหมูทอง *v* ใบไม้ที่ปลิดปลิว 01
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกน้อยแหวะนม เพราะกรดไหลย้อนหรือเปล่า?ลูกหูเหม็น เกิดมากจากสาเหตุอะไร ต้องดูแลอย่างไรไมโคพลาสมา โรคอันตรายในเด็กที่พ่อแม่ควรระวัง!!แปรงฟันครั้งล่าสุดเมื่อ 20ปีที่แล้ว‼️

ตั้งกระทู้ใหม่