หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพศสภาพ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย Yapapat

เพศสภาพและเพศวิถี

 

เพศสภาพและเพศวิถีคือสิ่งใด…?

ปัจจุบันสังคมโลกกำลังพัฒนาอย่างมากเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น สังคมมีกระบวนการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เพราะคนในสังคมได้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การแพทย์ การศึกษา หรือแม้กระทั่งเรื่องเพศ ก็ถูกแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมและวิถีชีวิตเช่นกัน ในปัจจุบันนั้นเพศไม่ใช่มีแค่เพศหญิงและเพศชายอีกต่อไปแล้ว… แต่เพศได้กลายสภาพแบ่งออกมาเป็นสองส่วน คือ เพศสภาพ และเพศวิถี

เพศสภาพ(Gender) หรือเพศภาวะ คือ เพศที่ถูกกำหนดและควบคุมโดยสังคม นักวิชาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ให้คำนิยามไว้ว่าเพศสภาพนั้นเป็นสิ่งสร้างของสังคม(social construct) มีเพียงแค่ “ความเป็นหญิง” หรือ “ความเป็นชาย” เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปลูกฝังกล่อมเกลาโดยสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเพศวิถี

เพศวิถี(Sexuality) นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมิติของการกระทำเพียงอย่างเดียว แต่เพศวิถีมีเรื่องราวของความปารถนาทางเพศ (erotic desires) และอัตลักษณ์(identity) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพศวิถีคือการแสดงตัวตนของตนเองต่อบุคคลอื่นตามความต้องการของเรา เราต้องการให้ผู้อื่นเห็นและรับรู้ในความเป็นเราอย่างไร เราก็นำเสนอไปอย่างนั้น เมื่อเป็นแบบนี้องค์ประกอบของเพศวิถีจึงมีมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรม การแสดงออก การแต่งกาย มารยาท ความพึงพอใจในเรื่องเพศ ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในการแสดงตัวตนทางเพศ แต่เพศวิถีก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นอย่างอิสระเสรีตั้งแต่แรก แต่เพศวิถีเกิดจากโครงสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เกิดคนกลุ่มใหม่ที่ต้องการพื้นที่ของตนเองและต้องการหลุดพ้นจากการครอบงำและการบังคับของสังคม โดยกลุ่มคนที่ถูกจัดอยู่ในการแบ่งแยกเพศตามเพศวิถี ก็มีตั้งแต่กลุ่ม เกย์ กระเทย ทอม ดี้ เลสเบี้ยน อดัม เชอร์รี่ และไบเซ็กชวล โดยมักถูกเรียกรวมกันว่า “กลุ่มเพศทางเลือก”…

เนื้อหาโดย: Yapapat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Yapapat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
เพศสภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ผลตรวจ นักศึกษาหญิง ออกแล้ว มีคนงานเข้าแน่นอน

ท่านนายกฯ กับการวัดไซส์ถุงยๅง จากข้อมือครั้งแรก! ไซส์ "52" นะจ๊ะ!

แคร์ที่ไหน!?! วินาที​ “ต๊ะ พิภู” ไม่สนจรรยาบรรณ​ จี้หมอมีคนดังที่ติดเชื้อเอดส์​ HlV​ หรือไม่ สมแล้วที่เป็นนักเรียนนอกคุณ​ภาพจ้ะ

หนูน้อย ป3 เขียนเล่าเรื่องราวของแม่ ฮาลั่นกันทั้งโซเชียล

สาวหอบรองเท้า เข้าแจ้งความ ลั่นของ หมาก ปริญ

"ไร้ค่าสิ้นดี" นักท่องเที่ยวจีนโวย เสียเงิน 6000 มางานลอยกระทง หวังบรรยากาศอลังการ แต่ของจริงยิ่งกว่างานวัด

ชาวบ้านนำสแลนกันแดด คลุมหลอดไฟถนน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชมสิ่งที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณ ในอีก 10 ปีข้างหน้า10 มหาเศรษฐีตัวจริงในมุมมืด ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าพวกเขารวยต่างหากที่รวยที่สุดในโลกรวม 22 ไอเดียดีๆ สำหรับการพลิกโฉมห้องเล็ก ๆ ให้กลายเป็นสวรรค์ของคุณ !สรุปหุ้น ปตท ทักษิณเป็นเจ้าของทั้งหมดจริงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่