หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพศสภาพ

เพศสภาพและเพศวิถี

 

เพศสภาพและเพศวิถีคือสิ่งใด…?

ปัจจุบันสังคมโลกกำลังพัฒนาอย่างมากเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น สังคมมีกระบวนการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เพราะคนในสังคมได้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การแพทย์ การศึกษา หรือแม้กระทั่งเรื่องเพศ ก็ถูกแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมและวิถีชีวิตเช่นกัน ในปัจจุบันนั้นเพศไม่ใช่มีแค่เพศหญิงและเพศชายอีกต่อไปแล้ว… แต่เพศได้กลายสภาพแบ่งออกมาเป็นสองส่วน คือ เพศสภาพ และเพศวิถี

เพศสภาพ(Gender) หรือเพศภาวะ คือ เพศที่ถูกกำหนดและควบคุมโดยสังคม นักวิชาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ให้คำนิยามไว้ว่าเพศสภาพนั้นเป็นสิ่งสร้างของสังคม(social construct) มีเพียงแค่ “ความเป็นหญิง” หรือ “ความเป็นชาย” เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปลูกฝังกล่อมเกลาโดยสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเพศวิถี

เพศวิถี(Sexuality) นั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมิติของการกระทำเพียงอย่างเดียว แต่เพศวิถีมีเรื่องราวของความปารถนาทางเพศ (erotic desires) และอัตลักษณ์(identity) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพศวิถีคือการแสดงตัวตนของตนเองต่อบุคคลอื่นตามความต้องการของเรา เราต้องการให้ผู้อื่นเห็นและรับรู้ในความเป็นเราอย่างไร เราก็นำเสนอไปอย่างนั้น เมื่อเป็นแบบนี้องค์ประกอบของเพศวิถีจึงมีมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรม การแสดงออก การแต่งกาย มารยาท ความพึงพอใจในเรื่องเพศ ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในการแสดงตัวตนทางเพศ แต่เพศวิถีก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นอย่างอิสระเสรีตั้งแต่แรก แต่เพศวิถีเกิดจากโครงสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เกิดคนกลุ่มใหม่ที่ต้องการพื้นที่ของตนเองและต้องการหลุดพ้นจากการครอบงำและการบังคับของสังคม โดยกลุ่มคนที่ถูกจัดอยู่ในการแบ่งแยกเพศตามเพศวิถี ก็มีตั้งแต่กลุ่ม เกย์ กระเทย ทอม ดี้ เลสเบี้ยน อดัม เชอร์รี่ และไบเซ็กชวล โดยมักถูกเรียกรวมกันว่า “กลุ่มเพศทางเลือก”…

เนื้อหาโดย: Yapapat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Yapapat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิจารณ์ทั่วเมือง เฒ่าใหญ่ด่าพนักงานจนร้องไห้ ลูกคาอีกคนช่วยโดนด่าไม่เหลือแฮ็กฟิช (Hagfish) ปลาประหลาดที่มีน้ำเมือกแปลกๆ เหนียวมากกว่าใยแมงมุมพบผู้ลักลอบขโมยทองคำมูลค่า 4,000 ปอนด์ ผ่านด่านศุลกากร ด้วยการปลอมเป็นฟันปลอมมหาเจดีย์ชเวดากอง หุ้มด้วยทองคำ และประดับด้วยเพชรมูลค่ามหาศาล สร้างขึ้นเพื่ออะไร ?สบาย ๆ วันอาทิตย์..ดูภาพขำ ๆ หลากหลายจากทั่วโลก (19/09/2021)ด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์ปังหรือพัง! แต๊วใส่รัดเกล้าอวดลง IG ไม่วายคล้ายก๊อปหนังดัง!“The Weeknd”แร๊ปเปอร์ขวัญใจlกย์! กับผลงาน“after hours”ที่กำลังสะเทือนวัฒนธรรมสีม่วง!ด่วน!ประกาศหาเซฟ เงินเดือน 200,000 มิวายโดนมิจฉาชีพก่อกวน.เบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงทำไมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์​ 5 ปียังไม่พร้อมใช้งาน หรือจะร้างสุดเศร้า! จิมมี กรีฟส์ เสียชีวิตแล้ว ทั่วโลกรำลึกสวยสังหาร! 'ยุง' ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก(คลิป)วิจารณ์สนั่น‼️#คุณไม่มีสิทธิ์ไปด่าใคร น้องเค้าทำงานเป็นพนักงานไม่ใช่กระโถนรองอารมณ์ของใคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กกท. ปลุกแนวคิด ชวนคนไทยออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกัน ดันเยาวชนต่อยอดเป็นนักกีฬาที่ดีมหาเจดีย์ชเวดากอง หุ้มด้วยทองคำ และประดับด้วยเพชรมูลค่ามหาศาล สร้างขึ้นเพื่ออะไร ?โรงเรียนอนุบาลในเปียงยาง เกาหลีเหนือ ปี 1985เพราะอะไร...คนถึงกินป๊อปคอร์นเวลาดูหนัง
ตั้งกระทู้ใหม่