หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซื้ออาคารพาณิชย์...รีโนเวตเป็น “ที่อยู่อาศัย”

โพสท์โดย mansonhome

        หลายคนคงงงว่า อาคารพาณิชย์ เนี่ยนะ อยากได้ “ที่อยู่อาศัย” ทำไมถึงแนะนำให้ไปซื้ออาคารพาณิชย์มารีโนเวต อย่างน้อยก็น่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หรือถ้ามีเงินเยอะก็บ้านเดี่ยวไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ?? 
        อยากจะบอกว่าความจริงเเล้ว มีบางประเด็นที่คนอาจนึกไม่ถึง อย่างแรกอาคารพาณิชย์เนี่ยถ้ารีโนเวตดีๆ เก๋นะจะบอกให้ 
        ที่สำคัญเมื่อเทียบราคากับพื้นที่ใช้สอยแล้ว  อาคารพาณิชย์เก่าๆ บางทีราคาอาจถูกกว่าทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ก็ได้ เเถมมีหลายชั้น ดัดแปลงใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย  
        เเต่ข้อเสียก็พอมี เช่น ลักษณะอาคารจะเป็นเเนวยาว เเล้วก็เเคบ ที่สำคัญคือเรื่องเเสงแดดที่เข้าบ้านจะได้รับเเค่ด้านเดียว เเต่ไม่ต้องห่วงเพราะงานนี้รีโนเวตช่วยได้เเน่นอน!

        ชั้น 1 
        เริ่มที่ชั้น 1 กันก่อนเลย บอกเลยว่า...ชั้น 1 เนี่ย “มีค่ามากที่สุด” เลยนะ โห..ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ก็เพราะชั้น 1 เปรียบเป็นประตูหน้าบ้านเลยนะสิ ใครผ่านไปมาก็ต้องเห็น รวมถึงเจ้าของบ้านต้องใช้พื้นที่นี้ร่วมกันมากที่สุดด้วย ดังนั้นมันต้องเวิร์กสุดๆ ไม่ควรให้มันรก หรือวางข้าวของไม่เป็นระเบียบ ที่สำคัญต้องเน้นเรื่องความกว้างเข้าไว้ เพราะอย่างที่รู้ว่าอาคารพาณิชย์นั้นเเคบ

ส่วนที่ 1 เป็นส่วนหน้าบ้าน ส่วนใหญ่แล้วคนจะชอบต่อเติมเพื่อให้มีพื้นที่ชั้นสอง แบบเน้นความคุ้มไว้ก่อน เเต่บอกเลยว่าวิธีนี้จะทำให้บ้านเราดูเเคบและอึดอัดไปเลย ควรเปิดโล่งๆ ไว้ ไม่ต่อเติมอะไรเพิ่ม เเล้วจัดเป็นส่วนหน้าบ้าน ไว้ถอดรองเท้า วางของพวกร่ม เก็บรองเท้า อาจปูกระเบื้องคนละแบบเพื่อแยกสัดส่วนของห้อง
ส่วนที่ 2 ให้จัดเป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับเเขก พอเดินเข้ามาก็จะผ่านส่วนนี้เป็นอย่างเเรก ถ้าเป็นห้องรับเเขกก็จะสามารถต้อนรับได้เลย ไม่ต้องเดินผ่านส่วนไหนไปอีก เเถมเจ้าของบ้านเหนื่อยๆ มาก็พักผ่อนได้เลย   
ส่วนที่ 3 จัดเป็นห้องอาหาร ควรมีโต๊ะกินข้าว และมีเคาเตอร์ครัวเล็กๆ ไว้เสิร์ฟน้ำหรือทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ  ส่วนนี้จะมีบันไดด้วย สำคัญเลยคือเน้นเปิดให้โล่งกว้าง
ส่วนที่ 4 จัดเป็นห้องครัว อันนี้คือครัวใหญ่ เราควรเเยกออกมา อีกฝั่งเป็นห้องน้ำ พื้นที่หลังห้องน้ำเปลี่ยนเป็น Outdoor และปลูกต้นไม้ การที่เราจัดเป็น Outdoor เพื่อให้เเสงเข้าและระบายอากาศภายในห้องนี้ได้ เพราะเเสงเข้ามาเเต่ด้านหน้า ไม่ทั่วถึง ด้านหลังบ้านจะมืดและอับทันที แสงจากธรรมชาติสำคัญมากๆ และเป็นเเสงที่ดีที่สุด ถ้าทำส่วนนี้เป็น Outdoor จะช่วยได้มาก

        ชั้น 2
        ส่วนนี้พอขึ้นมาอาจจะเป็นส่วนอเนกประสงค์ของบ้าน เพื่อที่ครอบครัวจะได้มีพื้นที่ทำกิจกรรมได้ เเต่เป็นชั้นที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ส่วนที่ 1 เป็นพื้นที่เปิดโล่งจากข้างล้าง เพดานให้ห้อยโคมลงมาจะทำให้รู้สึกกว้างขึ้น
ส่วนที่ 2 เลือกจัดเป็นห้องทำงาน อาจจะทำเป็นระเบียงตรงฝั่งหน้าบ้าน เพื่อความโล่ง โปร่ง สบาย  
ส่วนที่ 3 เป็นส่วนที่เหลือคู่กับบันได้ อาจทำเป็นห้องออกกำลังกาย หรือจะเลือกเป็นส่วนอเนกประสงค์อื่นๆ ก็ได้
ส่วนที่ 4 เป็นส่วนที่โล่งมาจากข้างล่างให้ช่วยระบายอากาศ ปูพื้นเพื่อทำเป็นส่วนซักผ้าเพราะมีอากาศเข้ามาช่วยระบายได้ด้วย

        ชั้น 3
        ชั้นนี้เริ่มจัดเป็นส่วนพักผ่อน ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่จะมีหลายคน อาจเลือกให้ผู้ใหญ่พักในชั้นนี้

ส่วนที่ 1 ส่วนนี้จัดเป็นห้องนอน อาจจัดเป็นห้องนอนใหญ่เลย  บางทีมีระเบียงออกไปด้านนอกด้วย (ขึ้นอยู่กับทรงอาคารพาณิชย์)
ส่วนที่ 2 ต่อมาจัดเป็นส่วนนั่งเล่นด้านบน หรือห้องหนังสือเชื่อมกับห้องนอน 
ส่วนที่ 3 ขยายห้องน้ำเดิมให้ออกมาสุด จะได้กว้างขึ้น แล้วเชื่อมให้ประตูติดกันกับส่วนห้องนอนเลย จะได้เป็นห้องน้ำในตัวของห้องนี้
ส่วนที่ 4 เปิดโล่งรับเเสง

        ชั้น 4
        ชั้นสุดท้ายก็จัดเป็นส่วนพักผ่อนอีกเช่นกัน เเต่อาจเป็นส่วนของเด็กๆ

ส่วนที่ 1 กั้นเป็นห้องนอนห้องที่ 1 
ส่วนที่ 2 กั้นเป็นห้องนอนห้องที่ 2 อาจเล็กกว่านิดนึง เเต่จะมีทางเดินไปห้องที่ 1 ด้วย
ส่วนที่ 3 ขยายพื้นที่ห้องนอนที่ 2 ให้ชิดกับห้องน้ำเลย ส่วนห้องน้ำให้แบ่งเป็นส่วนเปียกและแห้ง เพื่อไม่ให้ลื่นและดูสะอาดตลอดเวลา 
ส่วนที่ 4 เปิดโล่งรับเเสง

        อันนี้ถือเป็นตัวอย่างคร่าวๆ ตามแบบแปลนอาคารพาณิชย์ทั่วไป บางทีอาจมีน้อยหรือมากชั้นกว่านี้ ก็แล้วเเต่รูปแบบ เราอาจปรับห้องต่างๆ เอาแทน เช่นถ้ามีสามชั้น อาจจะต้องจัดห้องนอนไว้ชั้น 2 และ 3 ก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบบแปลน จำนวนคน และรูปแบบกิจกรรมของคนในบ้าน ทางที่ดีเราควรปรึกษาสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้วย เพราะเขาจะได้ช่วยออกแบบได้ตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของเราที่สุด ใช้พื้นที่ของบ้านได้อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้เรื่องวัสดุ การตกแต่งก็จะช่วยให้บ้านเราดูสวยมากขึ้นด้วย

ที่มา คุณนันทวัฒน์ เพ็ชรน้ำทองวัฒนะ

บ้านมือสองคอนโดมือสองขายบ้านขายคอนโด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mansonhome's profile


โพสท์โดย: mansonhome
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: bgs, คิดแคท, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯบุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
สถานการณ์อสังหาฯ เปิดใหม่ตุลาคม 2568คอนโดภูเก็ต สุดยอดตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดแนะนำร้านขวัญใจช่างไม้ ‘วิวัฒน์ชัยค้าไม้’ ทำไมถึงเป็นที่นิยมการปฏิวัติวงการที่อยู่อาศัยไทยด้วยระบบภาษี
ตั้งกระทู้ใหม่