เมื่อนักชีวดาราศาสตร์ทดลองทำอาหารที่ทวีปแอนตาร์คติกาที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส
Cyprien Verseux นั้นเป็นทั้งนักวิทยาธารน้ำแข็งและนักชีวดาราศาสตร์ ที่ปัจจุบันนี้กำลังทำงานอยู่ที่สถานีวิจัยคอนคอร์เดีย ซึ่งเป็นสถานีวิจัยของสหรัฐฯในทวีปแอนตาร์คติกา โดยสถานีวิจัยแห่งนี้นั้นได้ชื่อว่าเป็นสถานีวิจัยที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ด้วยความที่ทวีปแอนตาร์คติกาแห่งนี้นั้นไม่มีผู้คนอาศัยอยู่เลย(นอกจากเจ้าหน้าที่และนักวิจัยตามสถานีต่างๆ ซึ่งมีอยู่ไม่มาก) พื้นที่นั้นเต็มไปด้วยความเวิ้งว้างของธารน้ำแข็งสุดลูกหูลูกตาถึงขนาดที่ว่า สถานีอวกาศนานาชาติที่อยู่สูงจากพื้นโลกประมาณ 400 กิโลเมตรนั้น ยังอยู่ใกล้กับอารยธรรมมนุษย์มากกว่าสถานีคอนคอร์เดียในแอนตาร์คติกาซะด้วยซ้ำ
Cyprien นั้นกำลังทำงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศในอดีต โดยในช่วงเวลาว่างตอนที่เขาไม่ได้ออกไปเก็บตัวอย่างงานวิจัยนั้น เขามักจะเขียนเล่าประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอยู่ในที่ๆสภาพแวดล้อมโหดสุดขั้วอย่างที่ทวีปแอนตาร์คติกา ที่ๆซึ่งแม้กระทั่งเชื้อแบคทีเรียยังไม่สามารถรอดชีวิตได้
“ที่นี่จะเป็นช่วงหน้าหนาวเก้าเดือนต่อปี มันหนาวมากซะจนเราไม่สามารถจะออกไปไหนได้ ยานพาหนะก็ไม่สามารถมารับเราได้ พวกเรามีกัน 13 คน ทั้งช่างเทคนิค นักวิทยาศาสตร์ พ่อครัว หรือแม้กระทั่งหมอ” Cyprien บอกกับ Bored Panda
แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่สถานที่หนึ่งบนโลกใบนี้ แต่ปริมาณอ็อกซิเจนที่น้อย และความแห้งแล้งในความหนาวสุดขั้วนี้ ก็ทำให้เหล่านักวิจัยที่ทำงานอยู่ที่สถานีแห่งนี้นั้นรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่บนโลก
“มันเป็นพื้นที่ๆหนาวที่สุดในโลก อุณหภูมินั้นต่ำกว่า -80 องศาเซลเซียสในหน้าหนาว และจะมีช่วงหนึ่งที่ดวงอาทิตย์จะไม่โผล่ขึ้นมาเหนือเส้นขอบฟ้าเลยตลอดระยะเวลา 3 เดือน โดยจะไปเห็นดวงอาทิตย์อีกครั้งก็เดือนสิงหาคมโน่นเลย นอกจากนี้ อากาศนั้นยังแห้งและอ็อกซิเจนน้อยมากๆ”
งานที่ Cyprien และเพื่อนร่วมทีมทำนั้น เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ พวกเขาพยายามศึกษาสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในอดีต และพยายามหาข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเรียนรู้สาเหตุและวิธีการป้องกัน รวมไปถึงมองหาความเป็นไปได้สำหรับมนุษย์สำหรับการสำรวจดาวอังคาร ซึ่งมีความโหดร้ายทางสภาพแวดล้อมเหมือนๆกันอีกด้วย
นอกจากนี้ ในระหว่างหน้านาว Cyprien ได้ตัดสินใจออกมาทำอาหารบริเวณข้างนอกสถานีวิจัย และถ่ายรูปเพื่อให้คนทั่วไปเห็นว่า ความโหดร้ายของสภาพอากาศที่นั่นนั้นมันรุนแรงแค่ไหน โดยเขาจะถ่ายรูปอาหารที่กำลังปรุงอยู่ แต่ดันแข็งตัวซะก่อนจากสภาพอากาศ ซึ่งนั่นคือสภาพอาหารที่พวกเขาจะต้องรับประทานตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นั่น โดยอาหารสดนั้นจะมาส่งที่สถานีแค่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์และต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปีเท่านั้น
ในตอนที่ Cyprien ไม่ได้ทำงานวิจัยอะไร เขามักจะออกมาข้างนอก และถ่ายรูปอาหารที่ถูกแช่แข็งในทันทีที่สัมผัสอากาศเพื่อนำไปลงบล็อกส่วนตัว
อาหารแต่ละประเภทนั้นแทบจะแข็งตัวทันทีที่เจอสภาพอากาศหนาวสุดขั้ว
ตัวเขาเองและเพื่อนในทีมจะต้องทานอาหารแช่แข็งแบบนี้แทบจะตลอดเวลา เนื่องจากอาหารสดจะมีมาส่งแค่สองครั้งต่อปี คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์และพฤศจิกายน
แยมสัปปะรดที่แข็งตัวทันที
สภาพไข่ไก่ที่เมื่อกระเทาะเปลือกออก และภายในแข็งตัวทันที
งานที่ Cyprien และทีมกำลังทำอยู่นั้น เพื่อต่อยอดองค์ความรู้ของมนุษย์ในการศึกษาความเป็นไปและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ในด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ แม้ว่าจะทำให้พวกเขานั้นต้องทนอยู่ในพื้นที่ๆเรียกได้ว่า เป็นพื้นที่ๆกันดารที่สุดในโลก และอาศัยอยู่ยากที่สุดในโลก แต่สิ่งที่ได้มานั้น ก็มีคุณค่าต่อมนุษยชาติมาก
แหล่งที่มา: capturez.co