หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนไหว้ขอพรหลวงพ่อทันไจวัดกลางคลองสระบัวอ.พระนครศรีอยุธยา

เนื้อหาโดย New Delight

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางได้นำสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไป วัดกลางคลองสระบัว ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยาจ.พระนครศรีอยุธยา วัดกลางคลองสระบัวมีเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนเมื่อครั้งไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่2ในปี2309 กองทัพพม่าล้อมกรุงศรีอยุธยาไว้ ส่วนกองกำลังติดอาวุธของทหารพม่าตั้งอยู่บริเวณวัดหน้าพระเมรุเพื่อบุกเข้าตีกรุงศรีอยุธยา ด้านหน้าคือคลองรอบกรุงหรือลำน้ำลพบุรี ส่วนด้านหลังวัดหน้าพระเมรุไปประมาณ1 ก.ม คลองสระบัว ชุมชนชาวบ้านคลองสระบัว และเป็นที่ตั้งวัดกลางคลองสระบัว

ครั้งนั้นกองกำลังทหารพม่าเผาวัดนี้หมดเหลือไว้เพียงซากร่องรอยของวัด เมื่อสงครามผ่านไปชาวบ้านกรุงศรีอยุธยากลับมาถิ่นฐานเดิมโดยเฉพาะชาวบ้านคลองสระบัว อยู่มาวันหนึ่งมีพระภิกษุเดินธุดงค์มาปักกรดบริเวณนี้เห็นว่าเป็นร่องรอยซากวัดและมีพระพุทธรูปปูนปั้นตั้งอยู่วัดนี้ด้วย พอเห็นร่องรอยวัดจึงได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างวัดขึ้นมาใหม่ คนงานทำการสร้างกุฏิรอบๆวัดนี้ จู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ท้องฟ้ามืดครึ้ม เสียงฟ้าร้องดังสนั่นลั่นลงมาทำให้ปูนพอกองค์พระพุทธรูปแตกออกมา”ชาวบ้านที่ทำงานสร้างวัดนี้ตกใจมาก เมื่อท้องฟ้าสงบและมีแสงสว่างแล้วก็ช่วยกันกระเทาะเอาปูนออกเห็นองค์พระพุทธรูปพุทธ” แล้วกล่าวขานกันว่า”สิ่งมหัศจรรย์”พบพระพุทธรูปทันไจ”ด้วยเสียงฟ้าร้องสนั่นเลยเรียกว่า”หลวงพ่อทันใจ” ปัจจุบันวัดกลางคลองสระบัวมีองค์หลวงพ่อทันใจสององค์ จำลองหนึ่งองค์”องค์จริงหนึ่งองค์”ประดิษฐานวิหารด้านหน้าและวิหารใหญ่ (วิหารใหญ่องค์จริง)

คณะชมรมนักข่าวท่องเที่ยวขึ้นไปบนวิหารใหญ่มีผู้บรรยายให้ฟังบอกว่าหลวงพ่อทันใจเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์”ทุกวันมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านมาบนบานขอพรกันมากส่วนใหญ่จะได้สมหวัง”พระพุทธรูปองค์นี้สร้างด้วยทองคำผสมสำริด”ส่วนจีวรสร้างเป็นลวดลายดอกพิกุล”อายุ300กว่าปีและบอกอีกว่าการจัดสร้างพระพุทธรูปองค์นี้เชื่อว่าผู้สร้างน่าจะเป็นเชื้อพระวงค์หรือพระมหากษัตริย์ของกรุงศรีอยุธยาสร้างถวาย”หลวงพ่อทันใจมีหน้าตัก39นิ้ว”สำหรับลวดลายดอกพิกุล”สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์”ดอกพิกุลผลิตเป็นเครื่องประดับของสุภาพสตรี เช่นสร้อยข้อมือ กำไลและสร้อยคอ”ต้นพิกุลเป็นต้นไม้อายุยืนคนโบราณนิยมปลูกต้นพิกุลไว้หน้าบ้านมีความหมายให้อายุยาวนานแข็งแรงและร่มเย็น  ดอกพิกุลเปรียบเสมือนดอกไม้จากสวรรค์ ดังนั้นการประกอบพิธีหรือราชพิธีของราชสำนักหรือทางราชการไทยถือปฎิบัติมาตั้งแต่โบราณจะต้องมีดอกพิกุลสร้างจำลองเป็นดอกพิกุลทองพิกุลเงินไว้ประกอบในพิธีด้วย”ดอกพิกุลกลิ่นหอมมากเก็บไว้จนดอกแห้งก็ยังกลิ่นหอม “หลวงพ่อทันใจ”วัดกลางคลองสระบัวอยู่เส้นทางผ่านไปด้านหลังวัดหน้าพระเมรุ อ.พระนครศรีอยุธยาจ.พระนครศรีอยุธยา ท่านที่สนใจเดินทางไปขอพรและบนบานจะได้สมความปรารถนาหรือไม่”อยู่ที่บุญกุศลที่สร้างและสะสมไว้ก่อนด้วย”ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางนำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลวัดกลางคลองสระบัวพระนครศรีอยุธยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้าประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียก้าวเดียวเปลี่ยนสัญชาติ: เปิดโลกเมืองประหลาดที่พรมแดนตัดผ่านกลางบ้านสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียนชวนลองเข้ามาดูภาพลวงตาชวนงงที่จะทำให้คุณทึ่งได้ถ้ามองใกล้ ๆ อีกสักหน่อยมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โชคหล่นทับรับปีใหม่จีน: เมื่อเป็ดบ้านกลายเป็นกระปุกออมสินทองคำผู้นำประเทศที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดของทวีปยุโรปเส้นหัวใจคุณเป็นแบบไหน? ไปดูกันแฉ!อินฟูลจีนฉ้อโกงพันล้านจากธุรกิจความเชื่อ..ตุ๋นขาย "เทียนอธิษฐาน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ต่อกันเลย กับ ทริปชิลล์บนถนนเพชรเกษมที่มากกว่าจุดพักรถทองพุ่ง-ภัยตาม ตำรวจเดินเกมรุกก่อนโจร รอง ผบ.ตร. ผนึกนครบาล–สมาคมค้าทอง ยกระดับเกราะป้องกันร้านทองทั่วกรุงเทพฯผู้สูงอายุไทยพลังจิตอาสา ร่วมเกื้อกูลแบ่งปัน สร้างสังคมเมตตา อยู่ร่วมกันอย่างสันติใต้ร่มพระบารมีพรุ่งนี้แล้ว! 8 กุมภาฯ พลังอยู่ในมือคุณ ออกไปเขียนอนาคตให้ "ตรงใจ" ด้วยปลายนิ้ว
ตั้งกระทู้ใหม่