หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เดินทางไปเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

เนื้อหาโดย New Delight

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางนำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเทศบาลตําบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ขอย้อนกลับไปสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในปี พ.ศ.2310 ครั้งนั้นกองทัพพม่าบุกเข้าตีและเผากรุงศรีอยุธยาเกิดความเสียหายทั้งเมือง เกาะกรุงศรีอยุธยาพอเกิดสงคราม ต่างคนก็หนีหลบภัยสงครามเช่นกัน มีเชื้อพระวงศ์หรือเจ้าฟ้ามหากษัตริย์หนีภัยสงครามมาหลบภัยอยู่ในป่ากับชาวบ้านใกล้ๆ แม่น้ำน้อย "สมัยนั้นเป็นป่าหนาทึบ" แต่มีบ้านเรือนของชาวบ้านอาศัยอยู่แล้ว ต่อมาเมื่อสงครามสงบ เชื้อพระวงศ์หรือเจ้าฟ้ามหากษัตริย์7องค์ได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างวัดขึ้นมาเพื่อเป็นนิมิตรใหม่ที่ดี “แล้วตั้งชื่อว่าวัดเจ้าเจ็ด” จากชื่อวัดเจ้าเจ็ดหรือ ชื่อคลองเจ้าเจ็ดชุมชนเจ้าเจ็ด ต.เจ้าเจ็ดและสุขาภิบาลเจ้าเจ็ดและได้ยกฐานะขึ้นเป็นเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ดในวันที่16 กันยายน 2540 (สำหรับวัดเจ้าเจ็ดปัจจุบันมี2 วัด คือวัดเจ้าเจ็ดนอกและวัดเจ้าเจ็ดใน)  เมื่อสร้างวัดเจ้าเจ็ดแล้วชุมชนเริ่มขยายมากขึ้น ชาวบ้านมีวิถีชีวิตทำนา ทำสวนปลูกพืชผักผลไม้ ปลูกบัวในบึงน้ำและใช้ชีวิตกับสายน้ำหาปลา ยกยอและชุมชนคลองเจ้าเจ็ดมีตลาดนัดยามเช้า(ตลาดน้ำ) ชาวบ้านนัดหมายมาพบปะซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกันมายาวนาน ต่อมาเมื่อมีถนนตัดเข้ามาทั้งสายหลักและสายตัดผ่านชุมชน  ความเจริญเข้ามาวิถีชีวิตเปลี่ยนไป จากการพายเรือ แจวเรือ เรือเครื่องเดินทางมาตลาดนัดคลองเจ้าเจ็ด เริ่มหายไป เรือพ่อค้า แม่ค้าขึ้นมาขายของชำหรือโชห่วยหน้าบ้านหรือร้านค้าของตนเอง แต่ที่ยังคงมีให้เห็นคือก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีก เทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกเจ้าเจ็ดมี10เจ้าเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางไปเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด กินก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีกนักท่องเที่ยวนิยมกินกันมากก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีกป้าปุ๊ ขายในคลองเจ้าเจ็ดตั้งแต่อายุ17ปีและย้ายข้ามคลองเจ้าเจ็ดตั้งริมถนนมีบอกชัดเจน(คุณยายปุ๊แล้วท่านอายุ80ปีแล้ว)

กินก๋วยเตี๋ยวแล้วนมัสการขอพรหลวงพ่อพระพุทธเกสร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์วัดเจ้าเจ็ดใน สร้างด้วยเกสรดอกบัว ชาวบ้านเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ดเดินทางมาทำบุญที่วัดเจ้าเจ็ดให้นำดอกบัวหลวงถวายพระทุกวันพระและงานประเพณีสำคัญของวัดเป็นประจำ ทางวัดเก็บดอกบัวไว้มากมาย ต่อมาจึงใช้เกสรดอกบัวมาผสมปูนปั้นองค์พระพุทธรูปเรียกว่า "หลวงพ่อพระพุทธเกสร" ประดิษฐานในมณฑลหน้าพระอุโบสถวัดเจ้าเจ็ดใน เทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยานอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อยิ้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดเจ้าเจ็ดใน (พ.ศ.2499) สมัยหลวงพ่อยิ้มยังไม่มรณภาพ ท่านเป็นพระวิปัสสนากัมมัฏฐานพูดน้อย อารมณ์เย็นได้แต่ยิ้มอยู่เสมอ เมื่อญาติโยมทั้งหลายมาพบและพูดทักทายอะไรไปจะเป็นจริงทุกเรื่อง ชาิวบ้านเชื่อว่าท่านมีวาจาศักดิ์สิทธิ์และชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมากปัจจุบันรูปหล่อหลวงพ่อยิ้มประดิษฐานในวิหารวัดเจ้าเจ็ดใน นักท่องเที่ยวน่าสนใจเดินทางไปเที่ยวเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นมัสการหลวงพ่อพระพุทธเกสร และหลวงพ่อยิ้มแล้วมากินก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก ก๋วยเตี๋ยวเรือเก่าแก่ที่สุดป้าปุ๊ ชามละ15บาทและ20บาทอายุ80ปีแล้วยังยึดมั่นอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเรือไก่ฉีกเหมือนเดิมและบอกว่าจะขายต่อไปจนกว่าจะหมดแรง ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางนำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลมาประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปเที่ยวเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
ไม่ไปถือว่าพลาดมากๆ "ภารตะกลางวอล์กกิ้งสตรีท" วันที่ 14-16 มีนาคม 2568 นี้เท่านั้นAmazing Pai Retreat Festival 2024 เปิดตัว “หุบเขาแห่งความสุข”เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเดินทางง่าย สบายกระเป๋า6 จุดเช็คอินถนนที่สวยที่สุดในประเทศไทยมีที่ไหนบ้างมาดูกัน
ตั้งกระทู้ใหม่