หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เผยวิธีการ "รับเงินแวต" คืนแบบง่ายๆ มีเงินใช้จ่ายเพิ่ม ของ "ผู้ถือบัตรคนจน"

เผยวิธีการ "รับเงินแวต" คืนแบบง่ายๆ มีเงินใช้จ่ายเพิ่ม ของ "ผู้ถือบัตรคนจน"

หลังจากเมื่อวันที่ 7ก.ย.61 ที่ผ่านมานั้นทางนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ออกมาเปิดเผยข่าวการคืนแวต VAT ให้ผู้ที่ถือบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการรัฐ จำนวนกว่า 11.4 ล้านคน ที่มียอดการใช้จ่าย 7,000 - 8,000 บาท/เดือน โดยมีการคืนเงินสูงสุด 500 บาท/เดือน/คน ซึ่งจะมีกำหนดการเริ่มจ่ายคืนในเดือนพฤศจิกายน - เมษายน 2562 ในระยะทดลอง 6 เดือนแรกถึงผลตอบรับของประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการรัฐ หลังจากข่าวนี้ออกไปได้มีประชาชนตั้งคำถามกันอย่างมากว่าทำเช่นไรหรือซื้อสินค้าเท่าไหร่ถึงจะได้รับ VAT คืน และหากได้คืนจะได้คืนเท่าไหร่ วันนี้สำนักข่าวทีนิวส์ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อไขคำตอบที่หลายคนสงสัยดังนี้

การที่จะได้รับเงินคืนของผู้ถือบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการรัฐนั้นต้องมีการซื้อสินค้าและบริการจากร้านธงฟ้าประชารัฐหรือร้านเอกชนอื่นๆ ที่มีการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มผ่านเครื่องอีดีเอ็ม ที่มีการเชื่อมต่อระบบคืนเงินภาษี POS ทั้งนี้ในเบื้องต้นทางทางสมาคมธนาคารไทยยังไม่สามารถทำให้เครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอีดีซีของธนาคารพาณิชย์รับบัตรผู้มีรายได้น้อยและแจ้งจำนวนมูลค่าภาษีแวตที่จะได้รับคืนไปทางกรมบัญชีกลางได้ คาดว่าในเดือนที่ 2 และ 3 น่าจะเริ่มใช้กับร้านค้าทั่วไป หากได้รับความนิยมเชื่อว่าจะมีร้านค้าที่ยังไม่ได้มาจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มจะมาจดกับกรมสรรพากรมากขึ้นเพราะทำให้ขายของได้เพิ่มขึ้น

ซึ่งขั้นตอนในการโอนเงิน VAT คืนทางรัฐจะมีการโอนคืนทุกวันที่ 15 ของเดือนถัดไปที่มีการชื้อสินค้า คำนวณ VAT ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 ของเดือนที่ใช้จ่าย ซึ่งมีเกณฑ์การคืน VAT 7% แบ่งออกได้ 3 ส่วน คือ

1. จำนวน 5% จะคืนเงินให้ผู้ถือบัตร ด้วยการโอนเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ E-Money ในวันที่ 15 ของทุกเดือน เงินส่วนนี้สามารถนำบัตรคนจนไปกดเป็นเงินสดออกมาใช้ หรือรูดซื้อของตามร้านธงฟ้าฯ และร้านค้าอื่นๆ ที่ร่วมโครงการได้

2. จำนวน 1% จะเก็บเข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติของผู้ถือบัตร เพื่อเป็นเงินออมของผู้มีรายได้น้อย หรือหากไม่มีบัญชีการออมก็จะมีการเปิดบัญชีเพื่อสะสมไว้ โดยให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

3. จำนวน 1% ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องจ่ายภาษีเองตามปกติ

อย่างที่บอกไปคือไม่ใช่ว่าซื้อสินค้าเท่าไหร่ก็จะได้เงินคืนเท่านั้นเลย แต่มีกำหนดไว้ว่าเงินภาษีที่จะคืนให้ผู้มีรายได้น้อยอยู่ที่ 6% เงินโอนเข้าบัตร 5% บวกเงินออม 1% ซึ่งจะต้องไม่เกินเดือนละ 500 บาท/ คน ทั้งนี้ ถ้าผู้มีรายได้น้อย อยากได้เงินภาษีคืนสูงสุด 500 บาท จะต้องมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรในเดือนนั้นเป็นเงิน 8,400 บาท แปลว่าเราจะต้องนำเงินสดใส่เพิ่มเข้าไปในบัตร แล้วค่อยนำไปรูดซื้อสินค้าผ่านบัตรให้ครบแต่ถ้าเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรแบบเต็มวงเงินสูงสุดที่ได้รับ โดยไม่เติมเงินสดเพิ่มเข้าไป ก็จะได้รับเงินภาษีคืนตามอัตรา ดังนี้

1. ผู้ที่ได้วงเงิน 200 บาท/เดือน (กลุ่มที่มีรายได้เกินปีละ 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท) จะได้รับเงินภาษีคืนสูงสุดที่ 12 บาท/เดือน (200 x 6%) แบ่งเป็นเงินโอนเข้าบัตร 10 บาท และเงินออมเข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติอีก 2 บาท ต้องสะสมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเบิกได้

2. ผู้ที่ได้วงเงิน 300 บาท/เดือน (กลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่าปีละ 30,000 บาท หรือกลุ่มที่มีรายได้เกินปีละ 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท ที่เข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพ) จะได้รับเงินภาษีคืนสูงสุดที่ 18 บาท/เดือน (300 x 6%) แบ่งเป็นเงินโอนเข้าบัตร 15 บาท และเงินออมเข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติอีก 3 บาท ต้องสะสมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเบิกได้

3. ผู้ที่ได้วงเงิน 500 บาท/เดือน (กลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่าปีละ 30,000 บาท ที่เข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพ) จะได้รับเงินภาษีคืนสูงสุดที่ 30 บาท/เดือน (500 x 6%) แบ่งเป็นเงินโอนเข้าบัตร 25 บาท และเงินออมเข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติอีก 5 บาท ต้องสะสมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเบิกได้

แล้ววิธีการเติมเงินใส่บัตรสวัสดิการรัฐนั้นต้องทำเช่นไรเรามาดูวิธีกันเลยหากใครอยากได้รับเงินแวต (VAT) 500 บาท โดยจะแบ่งช่องทางการเติมเงินเข้าบัตรคนจนครั้งแรก สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 2 ช่องทาง ดังนี้

 1). ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย

โดยให้นำบัตร ATM ที่ต้องการหักเงินเข้าบัตรสวัสดิการรัฐ ไปทำรายการได้เลย ณ ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. เลือก "บริการถอน/โอน/อื่นๆ"
2. เลือก "โอน/กระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์"
3. เลือกประเภทบัญชีที่ต้องการหักบัญชี (บัตร ATM เราเป็นเงินฝากประเภทไหนก็เลือกประเภทนั้น)
4. เลือกรายการ "บัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์"
5. ใส่หมายเลข 16 หลักของบัตรคนจนที่ต้องการเติมเงินเข้าไป
6. ระบุจำนวนเงินที่ต้องการได้ตั้งแต่ 100-30,000 บาท

 2). ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ

สำหรับใครที่ไม่อยากทำรายการด้วยตัวเองผ่านตู้ ATM ก็สามารถเติมเงินได้ผ่านธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้วส่วนการเติมเงินครั้งต่อไป สามารถทำได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ได้แก่

1. ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา
2. เครื่อง ADM ธนาคารกรุงไทย
3. เครื่อง ATM ธนาคารกรุงไทย
4. แอปพลิเคชัน KTB netbank

ในส่วนของการกดเงินสดออกมาก็ง่ายดายเช่นกันเมื่อทำการเติมเงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการรัฐแล้ว เราก็จะสามารถนำไปใช้ถอนเงินสดได้เหมือนกับบัตร ATM ทั่วไป โดยรหัสที่ใช้ถอนเงินครั้งแรก จะเป็นเลข 6 หลักสุดท้ายของบัตรประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการรัฐซึ่งเราสามารถเปลี่ยนรหัสทันทีได้ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ตามขั้นตอนนี้

1. สอดบัตรและใส่รหัสเดิมให้ถูกต้อง
2. เลือกบริการ "อื่นๆ"
3. เลือก "เปลี่ยนรหัส ATM"
4. ทำการตั้งรหัสผ่านใหม่จำนวน 6 หลัก

และเรายังนำเงินที่เติมไว้ในบัตรไปใช้ทำธุรกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝากเงิน โอนเงิน ผ่านตู้ ATM/ADM ธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศแบบฟรีค่าธรรมเนียม , ชำระค่าสินค้าตามจุดรับเงินต่างๆ ที่รองรับบัตรคนจน และชำระสินค้าตามร้านค้าอื่นๆ ที่มี เครื่องหมาย PromptCard

จากทั้งหมดที่รวบรวมข้อมูลมาทางสำนักข่าวทีนิวส์หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์และข้อมูลให้หลายคนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการรัฐให้มากขึ้นและเข้าใจการรับเงิน VAT คืนอย่างถูกต้อง

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เผยวิธีการ "รับเงินแวต" คืนแบบง่ายๆ มีเงินใช้จ่ายเพิ่ม ของ "ผู้ถือบัตรคนจน"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตแชร์ภาพ สาวหน้าคล้าย ซาร่า ท้องโตใส่เสื้อตัวใหญ่ไปรับลูกแฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการแรงดีไม่มีตก(P'Good Tslt)นักร้องลาว เจ้าของเพลง ใส่ใจได้แค่มองถอยรถป้ายแดงให้ พ่อ-แม่ แล้วไม่ทนโดนขูดรีด GRAB Food พัทยา รวมตัวประท้วงกว่า 100 คน!!10 ภาพฮา v.2รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020ยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯ? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์โดนอีกราย! หมายจับ 'เพนกวิน' เจ้าตัวลั่นจะไม่มีการมอบตัวใดๆทั้งสิ้น "จะขอใช้แนวทางอารยะขัดขืน"ชาวเน็ตจิจารณ์เละ จั๊กจั่น แก่เกินวัยที่จะรับบท "ปลิวลม"?ข่าวด่วนสายการบิน แอร์อินเดียเอ็กซ์เพรส Air India Express ไถลออกนอกรันเวย์ขณะลงจอดด่วน !!! ไม่ใช่แค่แกนนำประท้วงสองสามคน แต่ตอนนี้ได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 31 บุคคลในเบื้องต้น ที่ถูกเรียกเข้าพบตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
น่ารัก!สุนัขช่วยคนสวนปลูกต้นไม้ โดยไม่ใช้จอบราคาน้ำมันดิบ กับ ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ ไม่เหมือนกัน!!!สุขภาพปากและฟันข้อเท็จจริงทำไมราคาน้ำมันไทยถึงแพง เพราะโครงสร้างราคาน้ำมันในส่วนต่างๆ
ตั้งกระทู้ใหม่