วิธีเอาชีวิตรอด หากคุณเผลอตกลงไปในรางรถไฟ
แปลโดย NgamYangThaiEveryday
วิธีเอาชีวิตรอด หากคุณเผลอตกลงไปในรางรถไฟ
ต้องยอมรับว่า ระบบขนส่งสาธารณะที่สำคัญต่อคนกรุงมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือบรรดารถไฟฟ้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT หรือจะเป็นรถไฟฟ้า Airport Link ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และสมควรจะพัฒนาต่อยอดไปให้ทั่วกรุงให้ได้เร็วที่สุด
แต่วันนี้เพชรมายาไม่ได้มาพูดถึงเรื่องการสร้างรถไฟฟ้าอะไร เพียงแต่จะมาพูดถึงโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถไฟ ซึ่งอันดับหนึ่งเลยก็คือ ‘ตกลงไปในราง’ นั่นเอง
แล้วถ้าสมมติว่าคุณบังเอิญตกรางรถไฟไปจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถไฟอะไรก็ตาม คุณจะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรล่ะ ?
1. สิ่งที่คุณไม่ควรทำ
อย่าพยายามเหยียบรางหรือเหยียบอะไรซี้ซั้ว ถ้าเป็นรถไฟฟ้า คุณอาจเจอกับรางไฟฟ้าที่ช๊อตคุณให้ถึงตายได้ (ถ้ามีฉนวนป้องกันก็โชคดีไป) แต่เราไม่ควรเชื่อใจว่ารถไฟฟ้าทุกประเภทจะปลอดภัย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไปเหยียบส่วนต่างๆ ของรางเป็นการดีที่สุด
การปีนขึ้นมาเอง คุณอาจเสียเวลามากเกินไปหากไม่มีคนมาช่วยคุณ หรืออาจหงายเงิบกลับลงไปเจ็บหนักกว่าเดิม ซึ่งคุณต้องแน่ใจว่ามันเตี้ยพอที่จะปีนขึ้นได้เองหรือมีคนคอยช่วยอยู่ข้างบน
2. สิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรก
รีบขึ้นมาถ้าสามารถทำได้ แต่ถ้าชานชาลาสูงเกินไป ให้วิ่งไปทางเดียวกับทิศทางที่รถไฟวิ่งไป ให้พ้นระยะที่รถไฟจอด ในเวลาเดียวกัน ให้ตระโกน ‘ช่วยด้วย’ สุดเสียงแบบไม่ต้องอายใคร เพราะถึงเวลานี้ คุณไม่มีอะไรจะเสียแล้ว และสำหรับรถไฟบางแห่ง จะมีที่เหยียบให้คุณปีนขึ้นมาได้
3. ถ้ารถไฟมาถึงแล้วล่ะ ?
คุณมี 2 ทางเลือก ณ ตอนนี้ ทางเลือกแรกคือ การมองหาช่องว่างใต้ชานชาลา เพราะสถานีรถไฟบางแห่งมีช่องว่างฉุกเฉินเอาไว้เพื่อหลบเข้าไปในนั้นได้
แต่สำหรับสถานีรถไฟบางแห่ง อาจไม่มีช่องว่างฉุกเฉินนี้ ทางเลือกสุดท้ายคือการนอนหมอบไปตามรางรถไฟ ซึ่งภายในรางส่วนมากจะมีช่องว่างพอให้คุณนอนลงไปได้ประมาณครึ่งเมตร และอย่าลืมเก็บศีรษะและมือของคุณให้มิดชิดที่สุด
และนี่ก็ถือเป็นวิธีการเอาตัวรอดจากการตกลงไปในรางรถไฟ ซึ่งการรู้จักทางหนีทีไล่เอาไว้ สักวันหนึ่งมันอาจช่วยชีวิตคุณหรือคนใกล้ตัวก็เป็นได้ แต่ทางที่ดีคือการมีสติและไม่ประมาทเป็นการดีที่สุด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
"เกินต้าน! คุณยายวัย 92 โชว์สกิลเทพ ล้มคู่แข่งวัยคราวลูก คว้าแชมป์เกม Tekken 8"
เขมร" ปั่นประสาท 2 มหาอำนาจ ชี้พิรุธเขมรทิ้งขีปนาวุธต้านรถถังให้ไทยยึด เพราะไม่มีรหัส แล้วหวังแก้เผ็ดสหรัฐ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
เดอะแบก Hyper-Independence พึ่งพาตนเองมากเกินไป ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใคร
แนะนำวิธีควบคุมอารมณ์โกรธอย่างมีสติ ใช้เทคนิคควบคุมอารมณ์ เพื่อรักษาสมดุลของสุขภาพจิต
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ด่วนช็อกวงการ! CIB บุกรวบ "มนัส บุญจำนงค์" ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เอี่ยวคดีฉ้อโกง
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียน
มารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทย
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"
ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้ว
อย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?กระทู้อื่นๆในบอร์ด
สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
รู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก






