หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยสูตร และ วิธีการทำ “ไข่เยี่ยวม้า” ปลอดภัย ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็รวย!!

เนื้อหาโดย NIXA

เผยสูตร และ วิธีการทำ “ไข่เยี่ยวม้า” ปลอดภัย ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็รวย!!

ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง

ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป

จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

2. ใบชาดำ 30 กรัม

3. ขี้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

4. เกลือ 150 กรัม

5. ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

6. โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

7. แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำ

1. นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี เอาส่วนผสมที่เหลือเติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้ ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)

2. นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว นำมาคลุกแกลบ และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หมักไว้ประมาณ 30-45 วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)

www.deemagna.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NIXA's profile


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: BumBum
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดน้องสาว “นานาไรบี” โพสต์ IG Story “เงินตัดเพื่อน” ชาวเน็ตฟาดกลับว่า ต้นเหตุมาจากอะไร ให้คิดดูให้ดีๆแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" โพสต์คลิปพิธีปิดซีเกมส์ 2023 อย่างยิ่งใหญ่ หลังไทยถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการเตรียมการและจัดการแข่งขัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่