หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไปเที่ยวกัน..วัดหน้าพระธาตุ..อุโบสถเก่าสวยงาม

เนื้อหาโดย คุณช้อย

ไปเที่ยวกัน..วัดหน้าพระธาตุ..บ้านตะคุ 

เมื่อวานนี้ เราได้มีโอกาสไปวัดหน้าพระธาตุมาค่ะ วัดนี้ตั้งอยู่ที่ บ้านตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2330 หรือในช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

ศิลปะสวยงาม..ถูกใจคนชอบของเก่าอย่างเรา ^___^


นี้คือโบสถ์เก่าค่ะ..โบสถ์นี้ฐานโบสถ์มีลักษณะแอ่นโค้ง ศัพท์ทางช่างเรียก ตกสำเภาทอง หรือ ท้องช้าง หรือทองเชือก
ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ช่างนิยมทำกันในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่น่าสนใจคือส่วนของหลังคาซึ่งไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์เช่นโบสถ์ที่พบเห็นทั่วไป


...ตามประวัติของวัดกล่าวว่า ชาวบ้านซึ่งเป็นคนลาวที่อพยพมาจากเวียงจันทน์ได้ร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางของชุมชน องค์พระธาตุมีรูปทรงคล้ายพระธาตุเจดีย์ที่พบเห็นในภาคอีสาน คือฐานธาตุเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนบนสูงเรียวขึ้นไปสอบเข้าหากันมีลักษณะคล้ายกลีบดอกบัว จึงเรียกกันในศิลปะลาวว่าทรงบัวเหลี่ยม ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของพระธาตุแบบพื้นบ้านลาว

.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

ภาพถ่าย ถ่ายเองค่ะ Photo : Lin Angsumalin CH. 

ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย 

ภาพถ่าย : ถ่ายเอง Lin Angsumalin CH
ข้อมูล : https://th.wikipedia.org/wiki/วัดหน้าพระธาตุ_(%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B2)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คุณช้อย's profile


โพสท์โดย: คุณช้อย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยน้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชา10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านฟู แมนชู: จอมโจรอุรังอุตังแห่งสวนสัตว์โอมาฮา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้องรวยขนาดไหนถึงจะได้ไปดวงจันทร์จังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!นี่คือเซเว่นหรือตู้คอนเทนเนอร์? บุกสาขาที่เล็กที่สุดในประเทศไทยสนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่หาดอ่าวนาง กระบี่รถเมล์สาย 75 บนถนนเจริญกรุง ปี 2533 — ภาพความทรงจำแห่งการเดินทางในกรุงเทพฯ ที่ไม่มีวันหวนกลับเที่ยวภูทอก ชมทะเลหมอกสวยๆทึ่งทั่วโลก : "พระนอนยิ้มหวาน" มนต์เสน่ห์แห่งพระพุทธรูปแห่งเมืองพะโค ประเทศพม่า
ตั้งกระทู้ใหม่