#ข้าวต้มไก่ฉีก
ฝนตกๆอากาศเย็นๆได้ข้าวต้มอุ่นๆสักถ้วยคงดี เป็นอาหารที่ลงทุนไม่กี่สิบบาทแต่ทานจนจุก วันนี้แนะนำเป็น #ข้าวต้มไก่ฉีก ทำแสนจะง่ายสุดๆนุ่มเหงือกทั้งไก่ทั้งข้าว น้ำซุปหว๊านนนนผัก กลิ่นหอมเตะจมูกเรียกน้ำย่อยไป 3 เมตร พร้อมแล้วมาเริ่มกัน
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
#ข้าวต้มไก่ฉีก
เครื่องปรุง
1.ข้าวสารหอมละลิ 1 ถ้วย
2.ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
3.โครงไก่ 1 ตัว
4.แครอทหั่น 4 ท่อน
5.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
6.หัวไชเท้า 1/2 หัว
7.รากผักชี/ กระเทียม/ พริกไทยเม็ด
8.เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
11.เนื้ออกไก่ 1 ชิ้นขนาด 350 กรัม
12.น้ำสำหรับต้มน้ำซุป 5 ถ้วย
13.กระเทียมเจียว
14.ต้นหอมผักชีซอย/ พริกไทย
วิธีทำ
1.ล้างข้าวสารและข้าวเหนียวแช่น้ำพักไว้ เวลาต้มจะได้สุกง่ายขึ้น
2.ล้างโครงไก่ ตัดหนังไก่ออกล้างให้สะอาดพักไว้
3.หั่นผักเป็นชิ้น บุบรากผักชีและกระเทียม เตรียมไว้
4.เตรียมน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดใส่โครงไก่ลงไปต้มไปเรื่อยๆ
หมั่นช้อนฟองและน้ำมันที่ลอยขึ้นมาทิ้งไป
ฟองเริ่มน้อยลงแล้วใส่รากผักชีกระเทียมบุบ พริกไทยทั้งเม็ด แครอท หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้าลงไปต้ม พอเดือดดีแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เติมเกลือป่นลงไปต้มไปเรื่อยๆจนผักและโครงไก่คายความหวานออกมา ต้มประมาณ 40 นาที
5.ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่เนื้อออกไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เสร็จในส่วนของน้ำซุป
6.ใช้หม้ออีกใบเติมน้ำใส่ข้าวสารและข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ ต้มข้าวหมั่นคนไปเรื่อยๆกันข้าวติดก้นหม้อ เม็ดข้าวเริ่มบานเป็นอันใช้ได้
7.ฉีกเนื้อไก่เป็นเส้นๆสำหรับโรยบนข้าวต้ม
8.เวลาทานตักน้ำซุปใส่ถ้วยตามด้วยข้าวต้มที่ต้มแยกเติมเนื้อไก่ฉีก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชีต้มหอม พริกไทยป่นปรุงรสได้ตามใจชอบ