หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถไฟรางเบาพลิกโฉมเชียงใหม่-ภูเก็ต


โพสท์โดย

นักธุรกิจเหนือและใต้ เผยรัฐบาลผุดรถไฟรางเบาเชียงใหม่และภูเก็ต จะพลิกโฉมกลายเป็นเมืองมหานครทันสมัยบูมทุกมิติ

นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า กลุ่มนักธุรกิจภาคใต้และภูเก็ตสนับสนุนอย่าง เต็มที่ เนื่องจากโครงการก่อสร้างรถไฟรางเบาสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต นอกจากช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดแล้ว ยังจะช่วยพลิกโฉมใหม่ให้กับเมืองภูเก็ตกลายเป็นมหานครที่ทันสมัย ดึงดูดการค้า การลงทุน และยังกระตุ้นท่องเที่ยวคึกคัก เพราะสามารถไปเที่ยวแหล่งต่างๆ ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

"การก่อสร้างรถไฟรางเบาสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทุกมิติ ทั้งด้านอุตสาห กรรมการท่องเที่ยว ระบบโลจิสติกส์การขนส่งสินค้า การขนส่งมวลชนทางบก ซึ่งรถไฟรางเบาถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวเพราะมีความสะดวกสบาย ที่สำคัญไม่ต้องเบื่อหน่ายกับปัญหาจราจร" นายสุรชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาภูเก็ตเป็นมหานครทันสมัยครบทุกด้าน รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งพัฒนาสนามบินอีกแห่งที่ 2 คือ ที่ จ.พังงา และกระบี่ กว่าจะแล้วเสร็จต้องใช้เวลาอีกหลายปี ซึ่งหลังจากพัฒนาสนามบินทั้งสองแห่งเสร็จเรียบร้อย จะทำให้สามารถรองรับรถไฟรางเบาซึ่งกำหนดเปิดให้บริการปี 2570

ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวอีกว่า ราคาที่ดินจะพุ่งสูงหรือไม่นั้น มีปัจจัยประกอบในเรื่องผังเมือง การควบคุมความสูงกับกฎหมายใหม่ที่ออกมาให้มีความสูงได้ 45 เมตร ทั้งนี้รถไฟรางเบาอาจมีส่วนช่วยเสริมให้ราคาที่ดินสูงขึ้นได้ในอนาคต

ด้าน นายพรชัย จิตนวเสถียร ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมใน จ.เชียงใหม่ และอดีตประธานชมรมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รัฐบาลทุ่มงบมหาศาลเดินหน้าลงทุนเมกะโปรเจกต์ ด้านการคมนาคมหลายโครงการใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะเส้นทางรถฟ้าหลายรูปแบบว่าจะส่งผลดีต่อปัญหาที่เรื้อรังด้านการขนส่งของ จ.เชียงใหม่ ได้เป็นอย่างดี เพราะที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจะอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากเบื่อหน่ายกับปัญหาการจราจรติดขัดไม่แพ้กรุงเทพมหานคร ทำให้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปเที่ยวจังหวัดอื่นแทน

ปัจจุบันโครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ สำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ทำการศึกษาและจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัดเมื่อต้นเดือน ต.ค. 2560 โดยสรุปได้เลือกระบบรถไฟฟ้ารางเบาวงเงิน 8.6 หมื่นล้านบาท


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์/reic.or.th

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
cmcpro2560's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,327 ครั้ง
โพสท์โดย cmcpro2560
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยทฤษฎีโลกจำลอง ทำไมบางคนสงสัยว่าเราอาจอยู่ในจักรวาลเสมือนจริงสิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดนกบูบีตีนฟ้า ทำไมเท้าสีฟ้าจึงสำคัญกว่าที่เห็น4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน10 มือถือยังน่าใช้ในปี 2026 รุ่นไหนเหมาะกับใครบ้างกัปตันป่วยกลางฟ้า เที่ยวบินแอร์แคนาดาต้องเปลี่ยนทางลงบอสตัน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยตื่นตี 5 ครบ 30 วัน อดัมพบอะไรหลังลองเปลี่ยนเวลาชีวิตขานกฮูกไม่ได้สั้นอย่างที่เห็น ใต้ขนฟูคืออาวุธของนักล่ากลางคืน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 มือถือยังน่าใช้ในปี 2026 รุ่นไหนเหมาะกับใครบ้างนกบูบีตีนฟ้า ทำไมเท้าสีฟ้าจึงสำคัญกว่าที่เห็นกินคาเคาแล้วค่าเลือดดีขึ้นจริงไหม? เปิดมุมที่ต้องเช็กก่อนเชื่อตื่นตี 5 ครบ 30 วัน อดัมพบอะไรหลังลองเปลี่ยนเวลาชีวิตจีน–ญี่ปุ่นเที่ยวบินหายกว่าครึ่ง ซัมเมอร์นี้สะเทือนตลาดท่องเที่ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
7 วิธีเพิ่มคุณค่าในตัวเอง แบบไม่ต้องเรียกร้องให้ใครเห็นค่าคนสนใจหลายเรื่องอาจไม่ได้หลงทาง รู้จักกรอบคิดแบบ M-Shapedตื่นตี 5 ครบ 30 วัน อดัมพบอะไรหลังลองเปลี่ยนเวลาชีวิตสูตรจัดการเงิน 40-40-20 สำหรับคนมีหนี้ เยอะ
ตั้งกระทู้ใหม่