อันตรายจากการกินเนื้อแดง ใครกินบ่อยๆ เสี่ยงป่วยมะเร็งลำไส้
อันตรายจากการกินเนื้อแดง ใครกินบ่อยๆ เสี่ยงป่วยมะเร็งลำไส้
ลองนึกภาพว่าคุณอยู่ร้านอาหารโปรดของคุณและกำลังสั่งสเต็กมีเดียมแรร์ชิ้นโต พร้อมทั้งในหัวของคุณก็กำลังนึกถึงการหั่นสเต็กเนื้อแดงฉ่ำเข้าปากของคุณ เดี๋ยวก่อนเมื่อคุณอ่านบทความนี้แล้วคุณอาจจะคว้าเสื้อของคุณและเดินออกมาจากร้านทันที!
หากคุณรับประทานเนื้อแดงมากเกินไปคุณจะได้รับผลข้างเคียงที่ร้ายแรงบางอย่างกับสุขภาพของคุณ และการวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นแล้วว่าเนื้อแดงเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
อันตรายจากการรับประทานเนื้อแดง
ในขณะที่เนื้อแดงเป็นแหล่งที่ดีของธาตุเหล็กและโปรตีน แต่ทว่าเนื้อแดงก็มีไขมันสูงเช่นกัน เมื่อคุณทานคู่กับหัวหอมทอด มันฝรั่ง เนยและเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง ร่างกายของคุณจะอัดแน่นไปด้วยไขมัน นอกจากนี้เนื้อแดง เช่น เนื้อวัวยังย่อยยากมาก ซึ่งสาเหตุนี้สามารถนำไปสู่การสะสมของสารพิษในร่างกาย
การเชื่อมโยงระหว่างเนื้อแดงและโรคมะเร็งลำไส้
การรับประทานเนื้อแดงเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ ผลการศึกษาล่าสุดได้อธิบายถึงการเชื่อมต่อของสาเหตุนี้ว่าเนื้อแดงฉ่ำในสเต็กจานโปรดของคุณ มีโทษที่ก่อให้เกิดเซลล์เม็ดเลือดผูกติดกับออกซิเจน
ธาตุเหล็กเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตเซลล์ และเนื้อแดงมีสารเคมีที่สร้างอันตรายสามารถทำลายเยื่อบุลำไส้ของคุณ แม้ว่าร่างกายสามารถซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้และฟื้นฟูมันให้กลับมาสมบูรณ์แล้วก็ตาม แต่ถ้าคุณกินมันเป็นประจำมันก็มีโอกาสส่งผลข้างเคียงร้ายแรงต่อสุขภาพคุณได้
นอกจากนี้ร่างกายจะเกิดการกระตุ้นที่มากเกินไปเพื่อไปซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ ในระหว่างกระบวนการนี้เซลล์จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างรวดเร็วยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงของการพัฒนาเซลล์มะเร็งอีกเช่นกัน
วิธีรับมือสำหรับคุณ
ไม่ต้องกังวลว่าต่อไปนี้คุณจะต้องบอกลาเนื้อแดงแสนโปรดของคุณ งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้นซึ่งหมายความว่านี้เป็นเพียงแค่การทดสอบในหนู และยังมีการวิจัยหลักเพื่อดูว่าสิ่งเดียวกันที่เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์กินเนื้อแดงเข้าไป
คุณสามารถกินอาหารได้ทุกอย่างตราบใดที่คุณกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะคุณคงไม่ได้กินสเต็กทุกวัน แต่คุณควรกินสเต็กเพียง 1-2 ชิ้นต่อสัปดาห์เพราะมันอาจส่งผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อคุณในระยะยาว เพื่อเป็นการชดเชยคุณอาจเพิ่มผักและผลไม้ในมื้ออาหารของคุณให้มากขึ้นเพื่อให้คุณได้กินสเต็กได้อย่างสบายใจ เพราะในผักและผลไม้สามารถให้สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อไปต่อสู้กับโรคมะเร็งได้