11 อาหารเพิ่มเกล็ดเลือดจากธรรมชาติที่สามารถหาทานได้ง่ายนิดเดียว
11 อาหารเพิ่มเกล็ดเลือดจากธรรมชาติที่สามารถหาทานได้ง่ายนิดเดียว
เกล็ดเลือดถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของเลือดในร่างกายเรา เกล็ดเลือดมีลักษณะคล้ายจาน มีความหนืด และไม่มีสี มีหน้าที่หลัก คือ การจัดตัวกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่ออุดตันเลือดไม่ให้ไหลออกจากร่างกายมากเกินไปเช่นในกรณีที่เกิดแผลเลือดออก หรือแผลฟกช้ำ สาเหตุที่ทำให้เกล็ดเลือดในร่างกายต่ำอาจจะเกิดจาก โรคร้าย, โรคมะเร็ง, พันธุกรรม และอาการผิดปกติอื่นๆในร่างกาย การรักษาอาการเกล็ดเลือดต่ำนั้นนอกจากการรับประทานยา และการเข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอแล้วนั้น การเลือกทานอาหารเพิ่มเกล็ดเลือดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ยังช่วยเพิ่ม และรักษาสมดุลของปริมาณเกล็ดเลือดในร่างกายได้อีกด้วย ต่อไปนี้เป็นอาหารเพิ่มเกล็ดเลือด 11 ชนิด ที่ควรรับประทาน
1. มะละกอ และใบมะละกอ
การรับประทานมะละกอเป็นประจำช่วยในการเพิ่มเกล็ดเลือดในร่างกายเนื่องจากมะละกออุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเกล็ดเลือด นอกจากนั้น ใบมะละกอยังถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่สำคัญต่อการสร้างเกล็ดเลือด การดื่มน้ำที่ต้มจากใบมะละกอ หรือการรับประทานแคปซูลใบมะละกอสกัดช่วยในการสร้างเกล็ดเลือดได้อย่างมากตามงานวิจัยจาก US National Institutes of Health และ Asian Institute of Science and Technology เนื่องจากใบมะละกออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
2. ต้นอ่อนข้าวสาลี
จากงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวรสาร The International Journal of Universal Pharmacy และ Life Sciences ฉบับปี 2011 พบว่า การรับประทานต้นอ่อนข้าวสาลีช่วยเพิ่มเกล็ดเลือดในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบิน และเม็ดเลือดขาว เนื่องจากต้นอ่อนข้าวสาลีอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ซึ่งลักษณะทางโมเลกุลคล้ายกับฮีโมโกลบิน
3. ทับทิม
ทับทิมอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ สารลดอาการอักเสบ และสารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นแล้ว การรับประทานทับทิมช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเกล็ดเลือดได้เพิ่มขึ้น ทั้งยังช่วยต้านโรคต่างๆได้อีกด้วย
4. น้ำมันตับปลา
การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่, เนื้อไก่ดำ และเนื้อปลา มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการสร้างเกล็ดเลือดในร่างกาย นอกจากนั้น นักวิจัยยังแนะนำว่าการรับประทานน้ำมันตับปลาช่วยในการเพิ่มเกล็ดเลือด ป้องกันการลดลงของเกล็ดเลือด และช่วยต้านโรคภัยต่างๆ
5. ฟักทอง
ฟักทองอุดมด้วยวิตามิน A ช่วยในกระบวนการสร้างเกล็ดเลือด และยังช่วยควบคุมสารจำพวกโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเกล็ดเลือดอีกด้วย
6. วิตามิน C
วิตามิน C ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยังอนุมูลอิสระ (free radical) ที่จะมาทำลายเกล็ดเลือด ดังนั้นแล้ว การทานอาหารที่มีวิตามิน C สูง เช่น ส้ม, มะนาว, กีวี, ผักโขม และผัวบ็อคโคลี่ เป็นประจำย่อมช่วยในกระบวนการสร้างเกล็ดเลือด
7. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว เช่น เคล, ผักโขม และใบฟีนูกรีก อุดมไปด้วยวิตามิน K ซึ่งวิตามิน K เป็นสารที่มีความสำคัญในกระบวนการเกาะตัวกันเป็นก้อนของเกล็ดเลือด ถามร่างกายขาดวิตามิน K เกล็ดเลือดก็ไม่สามารถเกาะตัวกันเป็นก้อนเพื่ออุดรอยแผลได้
8. น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย และสารอาหารอื่นๆ จากการทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์ พบว่า เมื่อนำน้ำมันมะพร้าวให้ลิงทานผ่านการทดลอง พบว่า ปริมาณเกล็ดเลือดของลิงเพื่อขึ้นอย่างมาก
9. นมสด
นมโคสดเป็นแหล่งของ แคลเซียม, วิตามิน D, โฟเลท และวิตามิน K ซึ่งเราได้ทราบไปแล้วว่า วิตามิน K มีส่วนสำคัญในการทำงานของเกล็ดเลือด ดังนั้น ควรดื่มนมเป็นประจำ
10. ลูกเกด
ลูกเกดมีธาตุเหล็กสูงซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด
11. วิตามิน B12
วิตามิน B12 นอกจากจะช่วยลดอาการร้อนในแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และเสริมสร้างเกล็ดเลือดในร่างกาย อาหารที่มีวิตามิน B12 สูง ได้แก่ ไขไก่ และนมสด
ที่มา : thaihealth.or.th