หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ปลาซาบะไม่ได้มีแค่เกรดเดียว!

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย Blogman

ผมว่าเราๆ คงเคยกินซาบะกันทุกคน แต่วันนี้จะขอพูดถึงสายพันธุ์ปลาซาบะแต่ละอย่าง ว่าแตกต่างกันอย่างไร

ปกติที่เราเคยซื้อปลาซาบะกินกันก็จะไปซื้อที่ BigC, แมคโคร, Lotus หรือที่อื่นๆ ไช่ไหมครับ แต่โดยส่วนใหญ่จะมีซาบะที่ขายอยู่สามแบบก็คือ "Atlantic mackarel" หรือซาบะนอร์เวย และ ซาบะญี่ปุ่น โดยซาบะญี่ปุ่นนั้นก็จะมีปนกันทั้งโกมะซาบะ "Japanese club mackerel" และ มะซาบะ "Pacific mackarel"

หลักๆ เราสามารถจำแนกลายบนตัวปลาแบ่งชนิดพันธุ์ได้โดยง่าย แต่ต้องสังเกตุให้ดีหน่อยถ้าเป็นลายจุดคือโกมะซาบะ "Japanese club mackerel" เนื้อไขมันจะน้อย ส่วนมากนำมาทำพวกปลากระป๋อง ไม่ก็ซาบะแห้ง ส่วนมะซาบะ "Pacific mackarel" จะมีน้อยแต่ก็มีหลงมาบ้าง ตัวนี้เนื้อนุ่ม มีไขมัน รสชาติดี และไม่ค่อยคาว ส่วนเจ้า "Atlantic mackarel" ตัวนี้เน้นไขมันมาก เป็นซาบะที่นิยมเอามาทานในทุกเมนู ไม่ว่าจะดิบจะดอง

ด้วยซาบะบ้านเราโอกาสที่จะเจอเกรดสดดีๆ นั้นเป็นไปได้ยาก ซึ่งบางครั้งต้องไปถึงตลาดปลาญี่ปุ่นบางที่ถึงจะมี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปลาจะสด เพราะมันได้รับฉายาว่า "ปลาที่เน่าทั้งเป็น" ปลาซาบะมันเน่าเสียเร็วมาก ดังนั้นการเลือกปลาเป็นจึงสำคัญ

ในกรณีปลาสด ส่วนมากมักแช่ในน้ำผสมน้ำแข็งไว้ ซึ่งไม่ค่อยดีนัก เพราะปลามักบวมน้ำ เนื้อแตกนิ่ม แต่ถ้าจำเป็นต้องเลือก เลือกตัวที่เนื้อแน่น หลังแน่นแบน ท้องป้าน ถ้าดมได้ให้ดมเหงือกต้องไม่เหม็นเน่าหรือคาว ส่วนเหงือกดูที่แดงไม่กรังลิ่มเลือด แต่ส่วนมากไม่ค่อยกรังเท่าไหร่เพราะซาบะแช่น้ำเลือดมักละลายออกจนเหงือกซีดลง ส่วนในกรณีปลาแช่แข็ง ต้องดูตัวที่มันไม่หักงอ ไม่บุ๋มช้ำ ตัวตรงสวยไม่ถลอก หลังแบน ท้องป้าน สีไม่ซีด ไม่มีคราบมันเหลืองกรังครับ

ต้องบอกก่อนว่าปลาซาบะเป็นปลาที่หาไม่ยาก แต่หาสดๆ ดีๆ ยากมาก ดังนั้นถ้ามีโอกาสเจอซาบะดีๆ ไม่ว่าจะไปชิมปลาซาบะแบบสดตามร้านอาหารหรือซื้อยกตัวมาทำเอง จงอย่าปล่อยโอกาสดีๆนั้นหลุดมือ

ปล. ปกติซื้อซาบะถูกๆ ลดราคาที่ห้างโลตัสให้ลูกน้องที่บ้านกินเพราะประหยัดดี ตัวละ 15 บาท กินได้หลายวัน แต่ไปเจอร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านก็จะเจอซาบะดองแบบดีๆ แต่ถ้าไปเจอร้านที่ทำแบบดิบมาให้กินแล้วอร่อยได้นี่ราคาก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ปลาซาบะไม่ได้มีแค่เกรดเดียว!
กระทู้ล่าสุด
เจนี่-เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร และลูกสาวตัวน้อย "น้องโนล่า" ที่ตอนนี้กำลังน่ารักน่าชัง กลายเป็นขวัญใจแฟนๆทั่วบ้านทั่วเมืองน่ารักมาก นางเอกสาว "พิมพ์ พิมประภา" โพสต์ภาพคุณแม่ในวันแม่ พร้อมแคปชั่นสุดน่า่รัก "ยังมีมุมหนึ่งของโลกที่ความทุกข์เข้าไม่ถึง นั่นคือ กอดของผู้หญิงคนนี้"เหตุระเบิดที่ประเทศเลบานอนได้ทำลาย สถานพยาบาลกว่า 16 แห่ง ซึ่งดูแลผู้ป่วยกว่า 160,000 คน รวมถึงแผนกเด็กอ่อนแห่งนี้ซึ่งดูแลทารกแรกเกิดที่มีความเสี่ยงสูง ณ โรงพยาบาลคารานทีนา ในกรุงเบรุตดาวิกา เธอจะเป๊ะไปทุกลุคส์ไม่ได้นะ งานเข้าไม่หยุดจริงๆค่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กู้ ยืมเงิน สินเชื่อ จาก 4 ธนาคาร กสิกร กรุงไทย กรุงศรี ออมสิน ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สลัดถั่วปลูกเอง [สาวไทยไกลบ้าน]ทำขนมปังกระเทียมสาวไทยไกลบ้านขนมจีน น้ำเงี้ยวไข่ยู่ยี่ พริกน้ำปลามะนาว ไข่ขยี้ ไข่มุ่น เมนูไข่ทำง่ายๆ 2นาที |ทำอาหารง่ายๆ สไตล์แม่สอนมา
ตั้งกระทู้ใหม่