หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักชายา ผักไชยา คะน้าเม็กซิโก ผักสมุนไพรมากคุณค่า กินรักษาโรคได้มากกว่า 100 โรค

โพสท์โดย กิตตินันท์

ผักโขมต้น หรือ ผักชายา (chaya) หรือ คะน้าเม็กซิโก มาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก มันเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดใหญ่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และให้ประโยชน์อย่างมากมาย 
ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นชายา:

• รักษาโรคหอบหืด

• เพิ่มระดับแคลเซียมในร่างกาย

• รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง

• ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

• ป้องกันอาการปวดหัว

• ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา

• ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

• ล้างพิษในตับ

• รักษาอาการเจ็บคอและการติดเชื้อที่ลำคอ

• ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ

• ป้องกันเส้นเลือดขอด

• รักษาโรคกระดูกพรุน

• ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตให้กับเด็ก

• ลดระดับของกรดยูริคในเลือดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด

ส่วนผสมที่จำเป็น

• ใบชายา 6 ใบ
• น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ
นำน้ำไปต้มและใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที แค่นี้ชามหัศจรรย์ของคุณก็พร้อมเสริฟแล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรดื่มชา 1 ถ้วยวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มใบชายาลงในจานสลัดครีมและซุปได้อีกเช่นกัน

*** คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ[5] ที่จริงแล้ว ใบคะน้าเม็กซิโกยังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย

*** อย่างไรก็ตาม ใบคะน้าเม็กซิโกดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการทำให้สุกเพื่อลดฤทธิ์ของสารที่เป็นพิษให้อยู่ในระดับปลอดภัย

*** การต้มในภาชนะอะลูมิเนียมอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้

*** คะน้าเม็กซิโก สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง วิธีปรุงดั้งเดิมอย่างหนึ่งในเม็กซิโกและอเมริกากลางจะนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จากนั้นเสิร์ฟกับน้ำมันหรือเนย นอกจากนี้ยังมีการนำใบที่หั่นและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด, นวดผสมกับมันฝรั่งบดแล้วทอด, นวดผสมกับแป้งข้าวโพดแล้วจี่เป็นตอร์ตียาหรือนึ่งเป็นตามัล, ผสมกับมะเขือเทศ หัวหอม ผักชี และพริกหั่นลูกเต๋าทำเป็นเครื่องจิ้ม หรือนำใบอ่อนและยอดอ่อนที่หนานุ่มไปต้มแล้วปรุงรับประทานอย่างผักโขม เป็นต้น อ้างอิง... คะน้าเม็กซิโก

ขอบคุณที่มา: https://www.facebook.com/thaismile22a/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กิตตินันท์'s profile


โพสท์โดย: กิตตินันท์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!โรงแรมหลอน! สาวพบมือปริศนาโผล่ที่กระจก..หลังย้ายรูปพระได้ไม่นานอันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้5 อันดับคณะที่เรียนยากที่สุดราศีที่อ่อนไหวและอ่อนแอที่สุดเลขปฏิทินจีน2พ.ค.67WHO พบเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในนมหมวกพลร่มเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง!"คีอานู รีฟส์" รู้สึกเซอร์ไพรส์..หลังแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อตนเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านตาดี พบคู่รักซั่มกันในทะเล ที่ภูเก็ต (มัีคลิป)เลขปฏิทินจีน2พ.ค.67ดอกอัญชัน พืชที่มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกาใต้เขมรอ้างศิลปะป้องกันตัว "โบกาตอ" มีมากว่า 2,000 ปีแล้ว! หลักฐานจากภาพสลักโบราณโดยบรรพบุรุษเขมร?เพื่อน "ออกัส" ซัดแหลก..พระเอกดังต่างหาก ถูกข่มขู่ให้กราบเท้า!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สร้างรายได้ Passive Income มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ทำได้พาย้อนวันวานมานั่งรถเมล์บุญผ่องดอกอัญชัน พืชที่มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกาใต้อันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้
ตั้งกระทู้ใหม่