เตือน!! ภัยใกล้ตัว “ขายหมูปิ้ง” เสี่ยงเป็น “โรคมะเร็ง” จากควัน
ปัญหาควันจากการปิ้งย่าง โดยเฉพาะร้านขายหมูปิ้งย่าง ตามท้องถนนที่พบว่ามีควันมลพิษที่ก่อมะเร็งได้นั้น ล่าสุดนายวิเชียรจุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยผลการตรวจสอบว่า หลังจากมีการสอบถามมายังคพ. เกี่ยวกับปัญหาควันจากการปิ้งย่าง โดยเฉพาะรถเข็นขายหมูปิ้ง ที่มีขายกันในพื้นที่สาธารณะจำนวนมากแทบทุกตรอกซอกซอยของกทม.ว่าจะมีปัญหามลพิษหรือไม่
โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง คพ.จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง ลงพื้นที่เพื่อหาคำตอบในเรื่องดังกล่าว โดยใช้เครื่องวัดอินทริย์ระเหยง่ายแบบพกพา( PID) เข้าตรวจสอบ พบว่าการปิ้งย่าง เมื่อมีน้ำมันตกลงไปโดนถ่านแดงๆจะเกิด ควันสีขาวขึ้นมานั้นเป็นกลุ่มสารอินทรีย์ ระเหยง่าย(วีโอซี) โดยพบค่าอยู่ในช่วง 168- 411 พีพีเอ็ม หรือส่วนในล้านส่วน ซึ่งปัจจุบันของไทยยังไม่มีค่ามาตรฐานของสารวีโอซีกลุ่มนี้
อธิบดีคพ. กล่าวว่า แม้ว่าผลการสุ่มตรวจผลที่พบจาก ควันปิ้งๆ ย่างๆ จะไม่สูงมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับควันธูป ที่มีค่าตรวจพบ 4,100 พีพีเอ็ม หรือควันจากท่อไอเสียรถยนต์ที่ตรวจพบมากกว่า 10,000 พีพีเอ็มแต่เป็นห่วงว่าทั้งตัวพ่อค้า แม่ค้าปิ้งย่างที่ต้องรับควันที่มีสารมลพิษทุกๆ วันรวมทั้งตัวผู้บริโภคที่ยืนรออาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และมองข้ามผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวเพราะเรื่องดังกล่าวทางสถาบันวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมของ คณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า ใน สภาะปกติหาเราได้สัมผัสกลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่ายสูงกว่า 25 พีพีเอ็มอาจส่งผลกระทบต่อการระ คายเคืองทางเดินหายใจ จมูก คอ ตาแห้ง และถ้าได้รับสารในระยะยาวจะมีผลถึงขั้นเป็นมะเร็งได้
โดยทางคพ. ได้สุ่มตรวจควันจากการปิ้งหมูย่างมาแล้ว แม้ว่าจะพบสารกลุ่มวีโอซี ไม่เกินมาตรฐาน เทียบกับการจุดธูปตามศาลาวัด และในพิธีต่างๆ ทีคนมาร่วมงานก็สูดดมกันโดยไม่รู้ว่าเป็นอันตรายก็ตาม ในกรณีควันจากการปิ้งย่างก็คล้ายๆ กันที่ทั้งคนขาย คนซื้อมีโอกาสสูดดมและเสี่ยงที่จะก่อมะเร็งได้ โดยคพ.ต้องการออกมาเตือน และให้ความรู้ต่อสาธารณชนเท่านั้น และยังยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะออกตรวจควันจากร้านปิ้งย่าง เพื่อจะเอาผิดอย่างแน่นอน ขอให้พ่อค้าแม่ค้าสบายใจได้
นอกจากนี้ นายวิเชียร กล่าวอีกว่าจากปัญหาที่เกิดขึ้นทางคพ.จึงเตรียมจะหารือกับทางกระ ทรวงสาธารณสุขทำการศึกษาถึงความเสี่ยงต่อด้านสุขภาพของพ่อค้าแม่ค้าปิ้งย่างอย่างจริงจัง ส่วนวิธีการศึกษาของหารือก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมถึงหามาตรการในการลดผลกระทบต่อการเกิดควันจากการปิ้งย่างต่อไป
ด้านพ่อค้าหมูปิ้งย่านดอนเมือง ยอมรับว่า ไม่รู้ว่าควันจากการปิ้งหมูจะก่อมลพิษ รวมทั้งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งตัวเขาเองย่างหมูมาแล้วเกือบ 5 ปียังไม่เคยตรวจร่างกายว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ แต่ยอมรับว่าบางครั้งหากมีน้ำมันตกลงไปโดนถ่านก็จะมีควันขาวๆ และทำให้รู้สึกระคายเคืองตาบ้าง อย่างไรก็ตาม หากทราบว่ามีปัญหาก็จะหาทางป้องกันโดยใช้แผ่นอนามัยมาสวมปิดปาก ปิดจมูกเพื่อลดการสูดควันดังกล่าว แต่ไม่อยากให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบว่ามีควันมลพิษ เกินหรือไม่เกิน เพราะเกรงว่าจะกระทบกับผู้บริโภค ไม่กล้ากินหมูปิ้งย่างอีกต่อไป
ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนพ.ย.2556 มีข่าวว่าทางการจีนสั่งปิดร้านอาหารประเภทเผาปิ้งย่างกลางที่โล่งแจ้งในเขตกรุงปักกิ่ง มากกว่า 500 ร้าน เนื่องจากมีมลพิษสูง และก่อควันพิษถูกสูดดมเข้าปอด
ขอบคุณข้อมูลจาก : .thaihealth