ล้นตลาดอย่าเพิ่งทิ้ง!! ดินดี ผักโตเร็ว ด้วยปุ๋ยหมักจากสับปะรด
ก่อนอื่นขอเป็นกำลังใจให้ชาวสวนวางแผนทำการเกษตรให้ลงตัว ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้
วัตถุดิบในหารทำหัวเชื้อจุลินทรีย์จากสับปะรด
- สับปะรด 1 ผล
- น้ำฝน 5 ลิตร (ในน้ำฝน มีไนโตรเจน (ที่มาของ ยูเรีย) รวมทั้งในฤดูฝน สภาพอากาศชื้น ทำให้ต้นไม้ฟื้นตัว/งาม ได้) อากาศมีไนโตรเจน 78% ฝนตกผ่านอากาศ ได้รับไนโตรเจน
- น้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- นมสด 1 แก้ว
- ลูกแป้งข้าวหมาก(อันนี้ต่อยอดจากบทความแรก วิธีการทำลูกแป้งข้าวหมาก)
ขั้นตอนการทำ
สับหรือบดสับปะรดทั้งหัวแบบไม่ต้องปลอกเปลือก ผสมทุกอย่างให้เข้ากันทั้งไว้ 3 วัน
จึงนำไปใช้ได้ เพื่อนำไปต่อยอดการทำปุ๋ยชีวภาพ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นในอัตราส่วนการใช้คือหัวเชื้อ 2% ของสัดส่วนที่จะใช้งาน ซึ่งปุ๋ยชีวภาพ 100 ลิตรจะใส่หัวเชื้อ 2 ลิตร เป็นต้น
สำหรับขั้นตอนการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์จากสับปะรดมีเพียงเท่านี้
ส่วนขั้นตอนการทำปุ๋ยไว้จะมาแชร์หลังจากเนื้อหาเรื่องการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ สำหรับใครที่ใจร้อนอยากทำก่อน อันนี้เป็นคำแนะนำ
ข้อแนะนำในการทำน้ำหมักชีวภาพ
ช่วงแรกๆ ต้องหมั่นเปิดฝาตรวจเช็คน้ำหมักของเราอยู่เรื่อยๆ ระยะ ช่วง 2 อาทิตย์แรก ควรเปิดฝาดู 2-3 วันต่อครั้งเพื่อตรวจดูว่าน้ำหมักของเรามีกลิ่นบูดเสียหรือไม่ หากมีควรมีการเติมน้ำตาลลงไปเพิ่มแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นก็ปล่อยทั้งไว้ อีก 2-3 วันกลับมาดูใหม่ จนไม่มีกลิ่นบูดเหม็นเปรี้ยวแล้วให้รู้เลยว่าไปได้ครึ่งทางแล้วจ้า หมักทั้งไว้ 6-12 เดือนเป็นอันใช้ได้แล้ว
ควรใช้น้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด 30 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่น