อาหารเวียดนาม จากเมืองดาลัด แปลกแต่อร่อย
อาหารเวียดนาม เป็นที่นิยมในกลุ่มคนชอบเที่ยวเวียดนามอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ แต่น้อยคนที่จะได้ลองชิมอาหารเวียดนามที่แตกต่างออกไป ขอบอกเลยว่าเวียดนามมีอาหารพื้นเมืองหน้าตาแปลก แต่รสชาติอร่อยสุดๆ ซุกซ่อนอยู่ที่เมืองดาลัด ถ้าใครอยากรู้ก็ตาม rabbit finance มาเลยค่ะ
อาหารเวียดนาม รสเด็ดในเมืองดาลัด ที่คุณต้องลอง
-
ซุปอาร์ติโชค
อาร์ติโชค เป็นพืชชนิดหนึ่งในเวียดนาม มีคุณค่าทางยา สามารถนำมาสกัดเป็นยา และนำมาบริโภคสดหรือปรุงเป็นอาหารก็ได้ มีสรรพคุณช่วยบำรุงสุขภาพ มีสารไซนาริน (Cynarins) ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) รวมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำดีในตับ
การปรุงซุปอาร์ติโชคคือ เด็ดกลีบดอกออกให้เหลือส่วนตรงกลาง แล้วนำมาต้มกับซุปกระดูกหมู อาร์ติโชคมีเนื้อสีเทาๆ และนุ่มละมุน ชาวดาลัดนิยมทานซุปเพื่อความชุ่มคอและคลายความหนาว
-
พิซซ่าเวียดนาม
เป็นอาหารเวียดนามแนวฟิวชั่นเบาๆ ค่ะ พิซซ่าเวียดนามจะหาได้ตามร้านสตรีทฟู้ดในเมืองดาลัด ลักษณะจะแตกต่างจากพิซซ่าต้นฉบับที่เราคุ้นเคยกันเล็กน้อย โดยจะเป็นแผ่นแป้งบางที่นำมาย่างบนเตาถ่าน ใส่ไข่ ไส้กรอก ผัก หรือเครื่องปรุงต่างๆ ลักษณะการปรุงจะคล้ายๆ กับขนมโตเกียวหรือเครปที่ขายในบ้านเรา
วิธีกินพิซซ่าเวียดนามจะแตกต่างจากพิซซ่าทั่วไป โดยจะห่อเป็นม้วนๆ แล้วนำมาเสิร์ฟ สามารถถือออกมาทานด้านนอกได้ง่ายๆ เลย
-
เกาเหลา
ลืมเกาเหลาแบบไทยที่หมายถึง ก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เส้นไปได้เลย เพราะเกาเหลาเวียดนามนั้นจะเป็นก๋วยเตี๋ยวรสชาติอร่อยที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวหนานุ่ม ลักษณะคล้ายเส้นอูด้ง ตกแต่งโรยหน้าด้วยแป้งเกี๊ยวกรอบ เนื้อสัตว์ ถั่วลิสง นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายอีกหลายชนิดเป็นส่วนผสมด้วย
-
บ็อตเจี๋ยน (Bot chien)
บ็อตเจี๋ยน เป็นอาหารว่างที่อยากแนะนำให้คนไปเที่ยวเวียดนามได้ลองสักครั้ง เพราะมันเด็ดจริงๆ บ็อตเจี๋ยนคือขนมผักกาดที่นำมาคลุกเคล้ากับไข่ แล้วนำไปทอดบนกระทะจนมีสีเหลืองทอง มีความกรอบนอกนุ่มใน รับประทานพร้อมมะละกอดิบหั่นฝอย ต้นหอมซอยและซอสพริก กินเป็นของว่างเพลินๆ
-
ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung)
ใครเป็นสายดื่มกาแฟต้องไม่พลาดสิ่งนี้เลยค่ะกับ ก่าเฟจิ๋ง เป็นเครื่องดื่มกาแฟร้อนใส่ไข่ ซึ่งชาวเวียดนามมองว่ามันคือของหวานมากกว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ก็ละมุนซะขนาดนั้น ทั้งฟองครีมนุ่มๆ ที่มาจากการตีฟองไข่แดงกับน้ำตาล หอมกลมกล่อม มีกลิ่นไข่แต่ไม่คาว เป็นเมนูโปรดปรานของนักท่องเที่ยวเวียดนามอีกอย่างหนึ่งเลยล่ะค่ะ
-
ขนมครกเวียดนาม บั๋นคอต (Banh Khot)
บั๋นคอต คือขนมแป้งทอดที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า เป็นอาหารว่างที่มีรูปร่างกลมๆ เล็กๆ คล้ายกับขนมครกในบ้านเรา แต่จะมีความเป็นของคาวมากกว่า โดยจะทำเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ ใส่กุ้งน้ำจืดสดเอาไว้ด้านบน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด พริกสด ซอสกะปิ โรยด้วยผงปรุงจากมันกุ้งสีแดง กัดคำแรกก็ฟินแล้ว
-
บั๊นแส่ว (Banh xeo)
ถ้าเรียกชื่อว่า บั๊นแส่ว หลายคนอาจยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ถ้าบอกว่ามันคือขนมเบื้องญวน เชื่อว่าคงจะร้องอ๋อกันแน่นอนค่ะ บั๊นแส่วคือขนมเบื้องกรอบๆ ที่ทำมาจากข้าวเจ้าและผงขมิ้น แค่แป้งก็มีกลิ่นหอมแล้ว พอมารวมกับเครื่องปรุงยัดไส้อย่าง เนื้อหมู กุ้ง ถั่วงอก กับการปรุงรสด้วยสมุนไพรสูตรเฉพาะ ยิ่งหอมน่ากินมากขึ้นไปอีกถ้าอยากกินให้เหมือนชาวเวียดนามล่ะก็ ให้ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ห่อด้วยผักกาดอ่อนแล้วราดน้ำจิ้ม จากนั้นค่อยรับประทาน กินแบบนี้มีเบิ้ลแน่นอน
-
เฝอเวียดนาม (Pho)
ปิดท้ายด้วยเฝอ อาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อ และคิดว่าคนไทยก็น่าจะรู้จักกันเยอะ เฝอเป็นก๋วยเตี๋ยวหน้าตาคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวของบ้านเรานี่แหละค่ะ แต่จะมีขนาดของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หนากว่า น้ำซุปมีรสเค็มเล็กน้อย และมีกลิ่นเครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ก่อนกินจะมีเครื่องปรุง 4 อย่างคือ มะนาว โหระพา ถั่วงอก และพริก ให้เลือกใส่ได้ตามชอบ