หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ดีๆและสรรพคุณของ “กระถิน”

โพสท์โดย ๏Nameless๏

ที่มาของกระถิน

กระถิน ชื่อวิทยาศาสตร์ Leucaena leucocephala จัดอยู่ในวงศ์ Leguminosae มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง ถูกนำเข้าปลูกในประเทศไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ผักก้านถิน (สมุทรสงครามและเชียงใหม่), สะตอเทศ สะตอบ้าน ตอเบา (ภาคใต้) เป็นต้น

กระถินสามารถนำยอด ฝักอ่อนมารับประทานได้ นอกจากนี้ยังใช้ผสมในอาหารสัตว์ ลำต้นนำมาเป็นเชื้อเพลิงก็ได้อีกด้วย กระถินเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีมากในทุกสภาพอากาศ ทนต่อโรค แมลงและทนอากาศแห้งแล้งได้ดี ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วโดยเมล็ดที่มีอยู่จำนวนมากในฝัก จึงมักพบเห็นกระถินได้ในทุกสภาพพื้นที่ทั่วประเทศไทย เนื่องจากไม่ใช่พันธุ์ไม้ท้องถิ่นตั้งแต่แรก ประกอบกับเติบโตได้เร็วและปลูกแซมร่วมกับพืชชนิดอื่นๆ ได้กระถินจึงจัดเป็นพืชที่เป็นเอเลี่ยนสปีชีส์สายพันธุ์หนึ่งที่มีการรุกรานอย่างร้ายแรง 1 ใน 100 สายพันธุ์ของโลก ในประเทศไทยพบการระบาดในระดับปานกลางถึงระดับต่ำในป่าแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นป่าที่ถูกทำลาย ป่าแห้งแล้งไปจนถึงป่าดิบชื้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ราก รากมีทั้งรากแก้ว รากแขนงและรากฝอย ซึ่งสามารถตรึงไนโตรเจนได้แบบพืชตระกูลถั่วทั่วไป ที่รากฝอยมีเชื้อราชนิดหนึ่งที่ช่วยให้กระถินดูดซึมแร่ธาตุอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้น

ดอก ดอกออกเป็นช่อ มีลักษณะเป็นกระจุกกลมๆ เกสรเรียงแน่นติดกัน ก้านช่อดอกยาว ในระยะแรกๆ ดอกจะเป็นสีขาวนวล เมื่อดอกแก่สีจะออกเหลืองและร่วงหลังผสมเกสรได้ไม่นาน

ลำต้น เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง อายุยืนได้หลายปี สูงได้ตั้งแต่ 3-10 เมตร ถ้าเป็นกระถินพื้นเมืองธรรมดา กิ่งก้านจะแตกหนาเป็นพุ่ม แต่ถ้าเป็นกระถินยักษ์ทรงพุ่มจะโปร่งมากกว่า เปลือกลำต้นค่อนข้างบาง มีสีเทา สากเล็กน้อย เนื้อไม้ด้านในสีเหลืองอ่อน มีรอยแผลตลอดลำต้นจากกิ่งก้านที่หลุดร่วงไปแล้ว

ผล มีลักษณะเป็นฝักแบนๆและบาง ด้านในฝักมีเมล็ดประมาณ 15-30 เมล็ดต่อฝัก ฝักอ่อนเป็นสีเขียวอ่อน ฝักแก่เขียวเข้มและเป็นสีน้ำตาลเข้มเมื่อฝักแห้งและจะแตกออกเป็นสองแผ่นตามความยาวฝัก

เมล็ด เมล็ดอ่อนจะแบนและมีสีเขียวสดสามารถรับประทานได้ รสชาติออกมัน มีกลิ่นเหม็นเขียวเล็กน้อย ส่วนเมล็ดแก่นูนเล็กน้อย มีสีน้ำตาล

ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบแขนงประมาณ 3-19 คู่แตกมาจากแกนกลางใบหลักโดยเรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ส่วนใบแขนงก็มีใบย่อยราวๆ 5-20 คู่อยู่ตรงข้ามกันเช่นกัน ใบย่อยมีลักษณะขอบใบมนมีขน ใบเรียวยาวคล้ายหอก ปลายใบแหลมเล็กน้อย สามารถแตกใบได้ตลอดทั้งแต่ช่วงฤดูแล้งใบจะน้อยกว่าฤดูอื่นๆ

10 สรรพคุณ และ ประโยชน์

1. กระถินอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน  เริ่มจากยอดอ่อนของกระถินมีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ ลดอาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยให้เจริญอาหาร

2. ฝักของกระถินมีสรรพคุณรักษาโรคท้องร่วงได้

3. เมล็ด (แก่)ของกระถินมีสรรพคุณเป็นยาถ่าย ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม ช่วยให้นอนหลับ บำรุงตับและไต รวมทั้งช่วยขับลมและขับระดูในสตรีได้อีกด้วย

4. กระถินนำมาเป็นอาหารได้ โดยนำยอดอ่อนและฝักอ่อนมารับประทานเป็นผักสดคู่กับอาหารต่างๆ

5. ส่วนประกอบบางส่วนของกระถินมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

6. ลำต้นของกระถินนำมาเผาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับใช้หุงต้มในครัวเรือน

7. ใบ ยอดและฝักของกระถินนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้ หรือสามารถบดผสมอาหารสัตว์สำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน แต่ต้องระมัดระวังสาร leucenine ซึ่งเป็นพิษต่อสัตว์กระเพราะเดียว หากเป็นสัตว์เคี้ยวเอี้ยวมีหลายกระเพราะเช่น วัว ควาย จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า

8. กระถินมีไนโตรเจนและโพแทสเซียมอยู่ในปริมาณมาก สามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยหมักได้เป็นอย่างดี

9. กระถินสามารถปลูกเป็นแนวรั้วธรรมชาติได้ เนื่องจากเจริญเติบโตได้ดี ดูแลรักษาไม่ยาก ปลูกเป็นแนวรอบๆ บ้าน ช่วยป้องกันลมและแสงแดดได้

10. เปลือกกระถินสามารถนำมาสกัดสีใช้ย้อมผ้าหรือเส้นไหมได้ ซึ่งจะได้สีน้ำตาล

กระถินทำอะไรได้บ้าง?

กระถินนิยมนำฝักและยอดอ่อนมารับประทานเป็นผักสดเคียงอาหารอื่นๆ เช่น น้ำพริก ส้มตำ ขนมจีนหรือรับประทานคู่กับหอยนางรม ซึ่งกระถินที่นิยมนำมารับประทานคือกระถินบ้าน ถ้าเป็นกระถินยักษ์จะไม่อร่อย

กระถินมีโทษต่อร่างกายอย่างไร?

จากการทดสอบพิษในกระถินพบว่าที่ใบของกระถินมีสารชนิดหนึ่งคือ leucenine ซึ่งเป็นพิษต่อสัตว์ที่มีกระเพาะเดียว หากได้รับมากเกินไปจะทำให้เป็นหมันและขนร่วงแต่ไม่มีรายงานว่าคนได้รับผลกระทบจากพิษของ leucenineในกระถิน

วิธีเลือกซื้อ และเก็บรักษากระถิน

การเลือกกระถินควรเลือกกระถินที่เก็บใหม่ๆ ยอดไม่เน่า ไม่เหี่ยวดำ ฝักอ่อนสีเขียวสด ส่วนการเก็บรักษากระถินให้คงความสดได้นานๆนั้นคือ อย่าทำให้กระถินเปียกน้ำ แล้วนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อเอาไว้แล้วใส่กล่องปิดให้สนิท เก็บเข้าตู้เย็น

ขอบคุณที่มา: http://sukkaphap-d.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
๏Nameless๏'s profile


โพสท์โดย: ๏Nameless๏
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Tabebuia, JACKBAM, คำผาด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนไข้ไม่เข้าใจลายมือหมอ..ไม่รู้ตนเองป่วยเป็นอะไรเป็นบุญตา หลังขุดพบพระพุทธรูปจมน้ำโขงคาดอยู่สมัยอาณาจักรสุวรรณโคมคำ9สายพันธุ์ ที่สายทุเรียนต้องไม่พลาดเขตที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล หนึ่งเดียวของเมืองกรุงเทพมหานครดราม่าพระที่ขุดได้ที่ลาว อายุไม่ถึง 500 ปี พึ่งหล่อมาได้ไม่ถึง 3 เดือน!?สาวกระโดดตึก ฆ่าตัวตายกลางห้างดัง หวังเป็นผีไปแก้แค้นการเสียชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่า: อุบัติเหตุหรือการฆาตกรรม?จีนเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์ยุติการยั่วยุในทะเลจีนใต้คนสวยกับ "ขนมจู้จุน" ที่บ้านทุ่งหยีเพ็ง ”เทศกาลเที่ยวทุ่งหยีเพ็ง Mangroves Forest Festival 2024"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขตที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล หนึ่งเดียวของเมืองกรุงเทพมหานครด่วน!! บุ้งทะลุวัง เสียชีวิตแล้ว หลังอดข้าวน้ำมานาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชนเผ่าทีอันตรายที่สุดในโลกฝันเห็นแมว บอกอะไรได้?ว่าด้วยเรื่องสารหลัก กับส่วนผสมทำไมลูกวัวเดินได้ทันทีหลังคลอด ต่างจากมนุษย์ที่ต้องใช้เวลาหลายเดือน
ตั้งกระทู้ใหม่