หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิจัยสุดแปลก หากหมอฟัน “ได้กลิ่นความกลัว” จากคนไข้ อาจทำฟันผิดพลาดได้

แปลโดย ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย

การวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Chemical Senses ซึ่งทีมวิจัยจากวิทยาลัยบัณฑิตศึกษา SISSA ของอิตาลี ที่นำโดย ดร.วาเลนตินา ปาร์มา (Valentina Parma) ระบุว่า คนไข้ที่กลัวหมอฟัน มักมีความเครียดและวิตกกังวล ทุกครั้งเมื่อต้องไปทำฟัน พวกเขามีโอกาสจะพบกับความผิดพลาดในการรักษาได้สูง เนื่องจากทันตแพทย์จะรับรู้ได้ถึงกลิ่นตัวที่เปลี่ยนไปของคนไข้เมื่อเกิดความกลัว ซึ่งกลิ่นนี้ส่งผลต่อจิตใต้สำนึกของหมอ ทำให้เกิดความเครียดและทำฟันผิดพลาดได้ หลังจากได้ทำการทดลองกับนักศึกษาทันตแพทย์จำนวน 24 คน ทำให้ทางทีมวิจัยได้

โดย ดร.ปาร์มา ได้อ้างถึงงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่า ขณะที่คนเราเกิดอารมณ์รุนแรงโดยเฉพาะในด้านลบ คนผู้นั้นจะส่งกลิ่นกายที่แปลกไปออกมา ซึ่งกลิ่นดังกล่าวมีอิทธิพลต่ออารมณ์และพฤติกรรมของผู้คนรอบข้างอย่างไม่รู้ตัว

โดยได้ทดลองกับนักศึกษาทันตแพทย์ ปี 4 จำนวน 24 คน ทางทีมวิจัย ได้ให้นักศึกษาที่เข้าร่วมการทดลองมอบเสื้อของตนเองให้กับทีมวิจัยคนละ 2 ตัว โดยตัวหนึ่งเป็นเสื้อที่สวมใส่ขณะทำข้อสอบอย่างเคร่งเครียด และอีกตัวหนึ่งเป็นเสื้อที่ใส่ขณะกำลังฟังการบรรยายแบบสบาย ๆ จากนั้นได้นำเสื้อทั้งหมดไปฉีดพ่นสารเคมีที่กลบซ่อนกลิ่นกายของแต่ละคนเอาไว้

มีการแยกนักศึกษาทันตแพทย์ออกเป็น 2 กลุ่ม และให้ทั้งหมดฝึกทำฟันกับหุ่นที่สวมเสื้อดังกล่าว ผลการตรวจสอบพบว่า นักศึกษาที่ฝึกทำฟันกับหุ่นซึ่งสวมเสื้อจากการสอบเคร่งเครียด ทำผิดพลาดมากกว่าอีกกลุ่ม และส่วนใหญ่เป็นความผิดพลาดที่อาจทำให้ฟันของคนไข้เสียหายได้

สัญญาณทางเคมีขณะเกิดความกลัวที่ส่งออกมาเป็นกลิ่นกายนั้น แม้จะไม่ใช่กลิ่นที่รุนแรงชัดเจน แต่คนรอบข้างก็สามารถรับรู้ได้ ทั้งยังกระตุ้นให้คนเหล่านั้นเกิดอารมณ์และพฤติกรรมต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่รู้ตัวด้วย – ดร.ปาร์มา กล่าว

และ ดร.ปาร์มา ยังพูดต่ออีกว่า อย่างไรก็ตาม ทางทีมยังไม่แน่ใจว่า “กลิ่นความกลัว” จากคนไข้ มีผลต่อการรักษาสำหรับทันตแพทย์มืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากแล้วหรือไม่

แปลโดย: ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ที่มา: https://www.newscientist.com/article/2170073-dentists-can-smell-your-fear-and-it-may-put-your-teeth-at-risk/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: zerotype, จอจี้รับเรือไปสิอิอิ, JACKBAM, โดนแมวตบ, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Dont sweat it, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติด่วน ปภ.แจ้งเตือนสงขลา ฝนตกหนัก 3 อำเภอ ระวังน้ำท่วมและดินถล่มสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วอดีตผู้นำพรรคกู้ชาติเขมรเผย "หากต้องการสันติภาพ ฮุนเซนต้องลงจากอำนาจ!!"ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทรัมป์ประกาศให้ "เฟนทานิล" เป็น "อาวุธทำลายล้างสูง!!"โค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี! คลังเร่งประชาชนใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” ภายใน 19 ธ.ค. นี้ หนุนร้านค้าชุมชนรับเงินเพิ่ม 2,000 บาท กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากทั่วประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เห็ดพิษใกล้ตัว รู้ทันก่อนเสี่ยงตายเขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิตจึ้งตั้งแต่ช็อตแรก! “เบสท์ รักษ์วนีย์” ปล่อยภาพชุดว่ายน้ำวันพีซ ริมสระ ทำไอจีลุกเป็นไฟ 🔥ไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟนทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่