หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระพุทธรูปทองคำ


โพสท์โดย

ที่มาของ พระพุทธรูปทองคำวัดไตรมิตร

“ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร “

กินเนสบุ้คได้บันทึกไว้ใน พ.ศ.2533 ว่า.....

เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตีราคาทองคำไว้ 28.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,700 ล้านบาท เมื่อ ปี 2533)

 

วัดที่ต้องยุบแล้วให้ฝรั่งเช่าที่วัดไปทั้งหมดก็คือ วัดโชติการาม หรือ วัดพระยาไกร ที่ถนนตก

ซึ่งสร้างมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๓ พอสมัยรัชกาลที่ ๕ ย่านบางคอแหลมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นทำเลที่บริษัทฝรั่งเข้ามาทำท่าเรือกันมาก

วัดพระยาไกรเลยถูกบุกรุกแคบลงทุกทีจนกลายเป็นวัดร้าง

 

บริษัท อีสต์เอเชียติก จำกัด ได้ขอเช่าจากพระคลังเจ้าที่ และรื้อถอนเสนาสนะสงฆ์จนหมด ส่วนพระพุทธรูปขนาดย่อมมีวัดต่าง ๆ อัญเชิญไป

เหลือแต่พระพุทธรูปปูนปั้นและพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เท่ากัน ๒ องค์ ยากต่อการขนย้าย

ในปี ๒๔๗๘ ทางคณะสงฆ์จึงมีบัญชาให้วัดไตรมิตรวิทยารามกับวัดไผ่เงิน อัญเชิญไปรักษาไว้ทางวัดไผ่เงิน ไปถึงก่อน จึงเลือกพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ไป

 

วัดไผ่เงิน เดิมชื่อ วัดเงิน สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ ต่อมาในปี ๒๔๘๒ ทางราชการได้เวนคืนที่ดินวัดเพื่อสร้างท่าเรือกรุงเทพฯ วัดเงินเลยต้องรื้อส่วนที่รื้อย้ายได้ไปรวมกับวัดไผ่ล้อม ที่ถนนจันทน์ เขตบางคอแหลมแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น วัดไผ่เงิน พอได้หลวงพ่อสัมฤทธิ์ที่มาจากวัดพระยาไกร เลยเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง เป็น วัดไผ่เงินโชตนาราม อนุสรณ์ ๓ วัดรวมกันส่วนวัดไตรมิตร รับภาระอัญเชิญพระพุทธรูปปูนปั้นที่ไม่มีใครต้องการ มาเก็บไว้ในเพิงสังกะสี บอกบุญว่าวัดไหนอยากได้ก็มาขนเอาไป แต่ไม่มีใครเอา 

เพราะนอกจากขนย้ายลำบากแล้วยังเทอะทะไม่สวยจนในปี ๒๔๙๘ มีการเตรียมงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษในปี ๒๕๐๐

 

วัดไตรมิตรสงสารพระพุทธรูปที่ไม่มีใครเหลียวแล จึงสร้างวิหารให้เป็นที่ประดิษฐาน แต่ขณะขนย้ายเข้าวิหารในวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๔๙๘ เชือกที่สอดใต้องค์พระขึ้นเกี่ยวกับกว้านยก ทานน้ำหนักไม่ได้เกิดขาด ทำให้องค์พระหล่นลงกระแทกพื้นคอนกรีตปูนที่พอกกะเทาะออก เห็นเนื้อในเป็นทองคำสุกปลั่ง จึงจัดการกะเทาะออกทั้งองค์ พบว่าไม่มีรอยบุบสลาย

 

นั่นก็คือที่มาของพระพุทธรูปทองคำวัดไตรมิตร

ซึ่งมีนามเป็นทางการว่า “ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร “ และกินเนสบุ๊คได้บันทึกไว้ในพ.ศ. ๒๕๓๓ ว่า เป็นพระพุทธรูปทองคำใหญ่ที่สุดในโลก ตีราคาไว้ ๒๘.๕ ล้านปอนด์ ปัจจุบันคงต้องเปลี่ยนตัวเลขนี้ตามราคาทองคำอีกมากเลย

ขอบคุณที่มา:
แฟนเพจ Khongdee Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,159 ครั้ง
โพสท์โดย ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: plangchompoo, zerotype, beerzazap, แจ๋วยูนิเวิร์ส, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่