หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? ว่าคุณไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือ "คนที่เสียชีวิตไปแล้ว" ได้!!


เขียนโดย

Linus Phillip ชายหนุ่มอายุ 30 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Largo ยิงเสียชีวิต หลังจากพยายามขับรถหลบหนี หลังการเสียชีวิตนักสืบได้นำมือของผู้ตาย มาแตะที่เซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือบนโทรศัพท์ เพื่อทำการตรวจค้นข้อมูล แต่ปรากฏว่าไม่สามารถปลดล็อคได้ จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า เพราะเหตุใด จึงไม่สามารถ “สแกนลายนิ้วมือคนตาย” บนมือถือได้ เรื่องนี้วิทยาศาตร์มีคำตอบครับ

Anil Jain อาจารย์ด้านวิศวกรรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์ เผยว่า เพราะการระบุตัวตนด้วยลายนิ้วมือบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะทำงานผ่าน “การนำไฟฟ้า” ซึ่งทุกคนล้วนมีกระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่ในร่างกายกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เสียชีวิตไปแล้ว การไหลเวียนของกระแสไฟฟ้าจะสิ้นสุดลง และไม่สามารถแลกเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากับตัวสแกนลายนิ้วมือได้

โดยเทคโนโลยีระบุตัวตนผ่านลายนิ้วมือ หรือ Touch ID ของแอปเปิ้ล จะมีระบบการทำงาน 2 ส่วน

1.Capacitive ระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้ตรวจจับค่าไฟฟ้าบนนิ้วมือ ถูกใส่ไว้ในหน้าจอและ Touch ID เพื่อป้องกันการสัมผัสจอแบบไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งหากเจ้าของเสียชีวิตการนำนิ้วมือมาสแกนก็แทบจะไม่มีผลอะไรเลย เพราะไม่มีไฟฟ้าวิ่งอยู่ในร่างกาย


2.Radio Frequency คลื่นความถี่วิทยุ จะไม่ตอบสนองต่อชั้นผิวหนังที่ตายแล้ว มีไว้เพื่อใช้ในการตอบสนองลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการเข้ารหัส เพราะอย่างนั้นเนื้อเยื้อที่ตายแล้วจึงไม่ตอบสนองกับ Touch ID นั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าข้อมูลของผู้ตายที่อยู่ในโทรศัพท์จะเป็นความลับตลอดไป เพราะตัวอย่างเมื่อปี 2016 ตำรวจได้วิสามัญ Abdul Razak Ali Artan ผู้ก่อการร้ายรายหนึ่ง เมื่อทำการปลดล็อคไม่ได้ FBI จึงนำรเครื่องเข้าห้องทดลองหาลายนิ้วมือแฝง จนทำให้สุดท้ายแล้วสามารถปลดล็อคเครื่อง iPhone 5s ได้ สรุปคือ ความลับไม่มีในโลก

แปลโดย: ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ที่มา:
By Yasemin Saplakoglu, Staff Writer
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,025 ครั้ง
เขียนโดย ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: Dexter Suttipong, Max Ryan, zerotype, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, แสร์, Dont sweat it, paktronghie, โอ๊ยจัง, karn23, โดนแมวตบ, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านคนละครึ่งพลัส vs ไทยช่วยไทยพลัส เทียบสิทธิ 50:50 กับ 60:40 แบบเข้าใจง่าย"ทราย สก๊อต" โต้กลับพวกแซะ "ตาคงไม่อยากให้อม..พี่ชายหรอก!" หลังมีคนโพสต์พาดพิงรุนแรงท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 นักกีฬาที่ทำเงินรางวัลได้สูงที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กกว่าอำเภอเรื่องราวของผม และ ความสุขที่ได้ทำบล็อกที่นี่"ไก่สามอย่าง" เมนูฮิตวงเหล้า ที่หาไก่ไม่เจอสักชิ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหารขจัดความเครียด “กินให้เป็น… ขจัดเครียดให้หาย!”ข้าวโอ๊ตขนมจีนน้ำพริกจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กกว่าอำเภอโค้งสุดท้าย! แนวทางเลขเด็ด เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง ประจำงวดวันที่ 1 มิ.ย. 69เรื่องราวของผม และ ความสุขที่ได้ทำบล็อกที่นี่มัสยิดสร้างเสร็จแล้วเพิ่งพบว่าผิดกฎหมาย เมืองญี่ปุ่นสั่งรื้อถอน ย้ำไม่เกี่ยวกับศาสนา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อัญมณีที่หายากและพบน้อยที่สุด เท่าที่สามารถขุดพบได้บนโลกนกที่เคยพบได้แค่ในประเทศไทย และไม่พบที่อื่นอีกเลยบนโลกเที่ยวน่าน เที่ยวไหน ไปดูจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กกว่าอำเภอ
ตั้งกระทู้ใหม่