ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร ณ มีนาคม พ.ศ. 2561
มูลนิธิ ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เป็นการดำริของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ตั้งแต่สมัยที่เป็นกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย โดยดำเนินการครั้งแรกในปี 2543 และ ดร.โสภณ ก็เป็นผู้รับผิดชอบงานนี้มาโดยตลอด แต่ในช่วงปี 2556 สมาคมฯ ไม่ได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ดร.โสภณ จึงรับดำเนินการในนามของมูลนิธิฯ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ สมาคมฯ ได้กลับมาดำเนินการเพิ่มเติมอีก แต่คงมีการปรับปรุงราคาเป็นรายปี หรือเป็นรายสะดวก มูลนิธิฯ จึงยังดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการประเมินค่าทรัพย์สิน และสำหรับประชาชน และนักลงทุนทั่วไปได้ใช้ต่อไป
ในการดำเนินการของมูลนิธิฯ มูลนิธิฯได้ดำเนินการศึกษาข้อมูลจากทางราชการและภาคสนามมาดำเนินการจัดทำราคาค่าก่อสร้าง และต่อไปนี้เป็นรายงานการเปลี่ยนแปลงราคาค่าก่อสร้างล่าสุด
| ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ | 6.48% |
| ซิเมนต์ | 12.36% |
| ผลิตภัณฑ์คอนกรีต | 15.78% |
| เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก | 21.81% |
| กระเบื้อง | 6.79% |
| วัสดุฉาบผิว | 3.64% |
| สุขภัณฑ์ | 2.14% |
| อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา | 13.20% |
| วัสดุก่อสร้างอื่น ๆ | 17.79% |
| รวม | 100% |
สำหรับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560-มีนาคม 2561 (ไตรมาสที่ 1) สรุปว่ามีการลดลงของวัสดุต่างๆ เฉลี่ย -1.88% โดยปัจจัยสำคัญก็คือ ไม้ลดลง 0.60% ซีเมนต์ลดลง 4.00% คอนกรีตลดลง 3.60% เหล็กลดลง 6.20% และส่วนวัสดุที่เพิ่มขึ้น กระเบื้องเพิ่มขึ้น 1.30% วัสดุฉาบเพิ่มขึ้น 0.30% สุขภัณฑ์เพิ่มขึ้น 0.60% ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 2.80% วัสดุอื่นๆเพิ่มขึ้น 0.50% โดยมีรายละเอียดเป็นดังนี้:
| ดัชนีรวม | -2.10% |
| ไม้ | -0.60% |
| ซีเมนต์ | -4.00% |
| ผลิตภัณฑ์คอนกรีต | -3.60% |
| เหล็ก | -6.20% |
| กระเบื้อง | 1.30% |
| วัสดุฉาบผิว | 0.30% |
| สุขภัณฑ์ | 0.60% |
| อุปกรณ์ไฟฟ้า | 2.80% |
| วัสดุก่อสร้างอื่นๆ | 0.50% |
ค่าวัสดุข้างต้นเป็นส่วนหนึ่ง แต่ราคาค่าก่อสร้างยังประกอบด้วยค่าแรง และภาษีและค่าดำเนินการต่าง ๆ ดังนั้นค่าก่อสร้างที่แท้จริง ลดลง 1.13% ในไตรมาสที่ 1/2561 โดยมีรายละเอียดดังนี้:
| 1. ค่าวัสดุ | 60% | -1.88% | 58.87% |
| 2. ค่าแรง | 20% | 0.00% | 20.00% |
| 3. กำไร ภาษีและค่าดำเนินการ | 20% | 0.00% | 20.00% |
| 100.00% | 98.87% | ||
| สรุป | -1.13% |
โดยสรุปแล้วการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างของทางราชการของเดือนมีนาคม 2561 มีผลออกมาดังนี้:
สรุปการปรับราคาค่าก่อสร้าง โดยใช้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ของเดือน ธค.60
1. พิจารณาโดยเทียบเคียงกับเดือน มีค.61 (ธค.60-มีค.61)
2. จากการเทียบดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง เดือน ธค.60-มีค.61 ปรากฏราคาวัสดุก่อสร้างเมื่อวิเคราะห์แล้ว ปรับลดลง -1.88% โดยราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับลดลง จากกลุ่มวัสดุ ไม้ ซีเมนต์ คอนกรีต เหล็ก ส่วนวัสดุที่ปรับราคาเพิ่มขึ้น ได้แก่ วัสดุฉาบผิว สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ โดยปรับเพิ่มเล็กน้อย เมื่อพิจารณารวมราคาวัสดุทุกกลุ่ม ภาพรวมราคาค่าวัสดุปรับลดลง -1.88% (ผลจากการปรับลดลง ของกลุ่มวัสดุ ซีเมนต์ คอนกรีต เหล็ก)
3. ค่าแรงงาน พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม
4. กำไรภาษี ค่าดำเนินการ พิจารณาเท่าเดิม ไม่มีการปรับเพิ่ม
5. เมื่อวิเคราะห์ทั้งค่าวัสดุ และค่าแรงงาน กำไรภาษี ค่าดำเนินการ ทำให้ภาพรวมราคาค่าก่อสร้างอาคารปรับลดลง -1.13%
รายละเอียดของราคาค่าก่อสร้างอาคารเป็นดังนี้:
ที่มา : https://bit.ly/2HZkF65
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"



