หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความหวังใหม่! จีน-ญี่ปุ่นร่วมพัฒนารถไฟฟ้าพลังธรรมชาติ วิ่งได้เร็วยิ่งขึ้น


โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี

A conceptual rendering of the aerotrain. Photo: Chongqing University of Technology

เมื่อเร็วๆนี้ หน่วยงานจากจีนและญี่ปุ่นได้เปิดเผยถึงความร่วมมือในการพัฒนารถไฟลอยฟ้า ที่ไม่ได้ใช้ทรัพยากรอย่างถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ หรือไฟฟ้า มาเป็นเชื้อเพลิงเหมือนรถไฟ้าแบบเดิมๆ พร้อมกับความมุ่งหวังที่จะสามารถเปลี่ยนระบบการขนส่งของทั่วโลกได้

ศาสตราจารย์ล่ายเฉินกวง จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฉงชิ่ง และหนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการนี้กล่าวว่า ขั้นตอนการผลิตและการทดสอบรถไฟลอยฟ้าทั้งรุ่นแรกและรุ่นที่สองนั้น ได้รับการดำเนินการในประเทศญี่ปุ่น

รถไฟดังกล่าวจะใช้เชื้อเพลิงที่เป็นพลังงานธรรมชาติ ซึ่งมีข้อดีคือช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความเร็วได้มากขึ้น ศาสตราจารย์กล่าว "เมื่อรถไฟที่เราผลิตวิ่งด้วยความเร็ว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจะใช้พลังงานไปเพียง 1/3 เท่านั้น ของพลังงานที่รถไฟความเร็วสูงในปัจจุบันใช้กัน และคิดเป็นเพียง 1/6 ของพลังงานที่รถไฟฟ้าใต้ดินปัจจุบันใช้"

โดยภาพตัวอย่างการออกแบบที่โครงการปล่อยออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็แสดงให้เห็นถึงรูปลักษณ์ของรถไฟลอยฟ้าที่แปลกใหม่ ทั้งยังถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้มันดูแตกต่างจากรถไฟลอยฟ้าแบบดั้งเดิม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การออกแบบนี้มีแนวโน้มจะช่วยให้เกิดการไหลเวียนของอากาศ และเพิ่มอัตราส่วนแรงยกและแรงต้านถึงร้อยละ 30-40 ซึ่งจะช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเผยว่ารูปลักษณ์ใหม่นี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับน้ำหนักของผู้โดยสารได้มากขึ้นด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กฤติน พันธ์ดี's profile
โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี
นักวิเคราะห์พฤติกรรมการเงินและรายจ่ายคนไทย
เชี่ยวชาญการสรุปเรื่องเงิน หนี้ และค่าใช้จ่ายให้เข้าใจง่าย
ติดตามเทรนด์เศรษฐกิจใกล้ตัวแบบเรียลไทม์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: นายเอือมระอามาๆไปๆ, โอ๊ยจัง, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีนเปิดตัวเรือสำราญขนาดใหญ่ลำใหม่ ก้าวใหญ่ของอุตสาหกรรมต่อเรือโลก"ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือนต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีหัวรบนิวเคลียร์ประจำการอยู่ในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่