หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น

Share แชร์โพสท์โดย Exoexo

ใครหลงรักมนต์เส่นห์ของภาคเหนือและอาหารเหนือมาทางนี้เลย วันนี้เราชวนทำ แกงฮังเล อาหารพื้นเมืองภาคเหนืออร่อยลำๆ แบบของกิ๋นบ้านเฮา เมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากทางพม่า ด้วยอาณาเขตที่ติดต่อกันจึงมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างพม่าและล้านนา ซึ่งแกงฮังเลนี้ทางพม่าเรียกว่า แกงฮินเล แบ่งออกเป็น 2 แบบคือแกงฮังเลม่านและแกงฮังเลเชียงแสน แบบม่านจะได้รับความนิยมมากกว่าเป็นแบบที่เรากำลังจะไปทำกันเป็นแกงหมูสามชั้นรสออกหวานอมเปรี้ยว รสชาติแกงเข้มข้นเพราะผ่านการตุ๋นมาเป็นเวลานานจนน้ำงวด ตุ๋นจนเนื้อหมูนุ่มซึมเครื่องแกงได้เป็นอย่างดี ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ขิง กระเทียม ก็จะได้แกงฮังเลหน้าตาแบบที่เราเคยเห็น ส่วนแบบเชียงแสนจะใส่ถั่วฝักยาว พริก หน่อไม้ดอง งาคั่ว อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยค่ะ ตอนนี้ได้เกร็ดความรู้พอประมาณให้รับประทานได้มีอรรถรสแล้ว ลองไปทำแกงฮังเลกันเลยนะ


ส่วนผสม แกงฮังเล
  • เนื้อหมูสามชั้น 400 กรัม
  • น้ำพริกแกงคั่ว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 2 ½ ถ้วย
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผงแกงฮังเล (ผงมัสล่า) 1 ½ ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • ขิงแก่ซอย ½ ถ้วย
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น



วิธีทำ แกงฮังเล

1. เริ่มจากเตรียมหมูก่อนค่ะ แต่เดิมใช้หมูสามชั้นล้วนๆ หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว เผื่อมีเวลาเคี่ยวนานๆ จนหมูหดตัว แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบกินแต่หมูสามชั้น อาจจะใส่ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อหมูสันคอลงไปปนด้วยก็ได้ค่ะ
2. ใช้เครื่องแกงแดง จะซื้อมาหรือโขลกเอาเองก็ได้ โขลกเองจะใช้พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม เกลือ กะปิลงโขลกให้เข้ากันจะได้พริกแกงแดงค่ะ
3. นำพริกแกงที่ได้มาหมักหมู ขยำให้เข้ากันจนเครื่องแกงเข้าเนื้อหมูดี ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันนิดหน่อย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น

4. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะเราจะนำหมูลงคั่ว น้ำมันจากหมูสามชั้นจะออกมาเองค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ ไม่อย่างนั้นเครื่องแกงที่เคลือบหมูไว้จะไหม้เสียก่อน ผัดพอให้หมูสามชั้นมีน้ำออกมา
5. พอมีน้ำจากหมูออกมาแล้ว ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้ท่วมหมู รอให้เดือดแล้วใส่ขิงซอย หอมแดงซอย กระเทียมปอกเปลือก ใส่ทั้งเม็ดเลยไม่ต้องบุบ และพระเอกที่ขาดไม่ได้คือผงแกงฮังเลค่ะ (หรือผงมัสล่า)

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อย
7. เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ เพื่อให้น้ำงวด หมูนุ่ม และแกงฮังเลรสชาติเข้มข้นดีเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น

ลำแต๊ๆ ชวนทำ แกงฮังเล อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นแบบนัวๆ ละมุนลิ้น

คลิป

v

v

ขอบคุณที่มา: https://daily.rabbit.co.th/แกงฮังเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, เฮดว้าก, หลานออกญาโหราธิบดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรคฮิตสาวโรงงานสารก่อมะเร็ง 4 อย่าง ที่ลูกคุณอาจจะได้รับทุกวันสาวสั่งอาหารผ่านแอพฯ แต่ไรเดอร์แชทบอกเธอให้เปลี่ยนร้าน เพราะร้านนี้สกปรกมาก 😌“กางเกงท้องถิ่นไทย” คุณประโยชน์ด้าน Sustainable Fashionวิทยาลัยอาชีวะเอกชน ที่มีผู้เรียนมากที่สุดในประเทศไทย ปี67ประเทศที่ระบบการศึกษา มีมาตรฐานดีเยี่ยมมากที่สุดในปัจจุบันเปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีดื่มเบียร์ทำให้อ้วน ความเชื่อหรือความจริง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีมูลค่าการส่งออกทองคำมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่