หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมการเปิดตัวอสังหาฯ มกราคม 61 หดตัว?


เขียนโดย doctorsopon

            ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดตัวใหม่ในปีเดือนมกราคม เดือนแรกของปี 2561 กลับหดตัวลง ไม่ได้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุสำคัญคืออะไร แล้วปี 2561 จะเปิดเพิ่มกว่าเดิมอีกหรือไม่

            จากการสำรวจของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) พบว่า ในเดือนมกราคม อสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีการเปิดตัวลดลงเล็กน้อยจากปลายปี 2560 โดยในเดือนนี้มีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 23 โครงการ ลดลงจากเดือนธันวาคม 2560 จำนวน 2 โครงการ ซึ่งมีจำนวนหน่วยขายและมูลค่าโครงการรวมลดลงด้วย โดยลักษณะการพัฒนาเป็นการพัฒนาในกลุ่มที่อยู่อาศัยทั้ง 23 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายรวม 4,112 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 16,613 ล้านบาท

            จำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 4,112 หน่วย ลดลงจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 1,483 หน่วย (เดือนธันวาคม 2560 มีจำนวน 5,595 หน่วย) หรือลดลงประมาณ 27% เนื่องจากมีการเปิดตัวโครงการไปเป็นจำนวนมากในช่วงปลายปี 2560 แล้ว และมีจำนวนหน่วยขายเฉลี่ยต่อโครงการที่ 178 หน่วย ซึ่งลดลงจากเดิมที่เฉลี่ยต่อโครงการ 223 หน่วย

            ประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ยังคงเป็นอาคารชุด โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขาย 2,190 หน่วย (53.3%) รองลงมาคือ ทาวน์เฮ้าส์ 1,018 หน่วย (24.8%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 662 หน่วย (16.1%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนหน่วยขายของที่อยู่อาศัยหลัก ซึ่งได้แก่ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารชุด กับเดือนที่ผ่านมา จะพบว่าจำนวนหน่วยขายของอาคารชุดและบ้านเดี่ยวมีจำนวนหน่วยขายเพิ่มขึ้น ส่วนทาวน์เฮ้าส์มีจำนวนลดลง โดยอาคารชุด มีจำนวนเพิ่มขึ้น 214 หน่วย (11%) บ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้น 299 หน่วย (82%) และทาวน์เฮ้าส์ลดลง 1,973 หน่วย (-66%)

            ดร.โสภณ แจกแจงในรายละเอียดว่า ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คืออาคารชุด 11,032 ล้านบาท (66.4%) รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว 2,946 ล้านบาท (17.7%) ส่วนอันดับ 3 คือ ทาวน์เฮ้าส์ 1,786 ล้านบาท (10.8%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ ดังนั้นภาพรวมของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเดือนนี้ส่วนใหญ่หากเป็นบ้านเดี่ยวจะเน้นที่ระดับราคาปานกลาง 3-5 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์จะเน้นราคา 1-2 ล้านบาท ส่วนอาคารชุดจะเน้นที่ราคา 2-3 ล้านบาทเป็นสำคัญ

            เมื่อพิจารณาอัตราการขายได้ จะพบว่าในเดือนแรกของการเปิดขายมีอัตราการขายได้เฉลี่ยที่ 26% ซึ่งจากเดือนที่ผ่านมาที่มีอัตราการขายได้ที่ 18% ต่อเดือน โดยประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราการได้สูงสุด และมีจำนวนหน่วยขายเป็นส่วนใหญ่ของตลาดคืออาคารชุดระดับราคา 5-10 ล้านบาท จำนวน 307 หน่วย ขายได้แล้ว 175 หน่วย (57%) รองลงคือ อาคารชุดระดับราคา 10-20 ล้านบาท จำนวน 254 หน่วย ขายได้แล้ว 108 หน่วย (43%) และอันดับ 3 คืออาคารชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท จำนวน 984 หน่วย ขายได้แล้ว 350 หน่วย (36%)

            สาเหตุสำคัญของการชะลอตัวในเดือนมกราคม 2561 ก็คือ ในช่วงปลายปี 2560 มีการเปิดตัวโครงการกันเป็นอันมาก หลังจากงานพระราชพิธีสำคัญ โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม 2560 อย่างไรก็ตามจากการสังเกตเบื้องต้น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 การเปิดตัวโครงการใหม่ๆ ก็ยังน้อยลงอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่เชื่อว่าในเดือนมีนาคม 2561 จะมีการเปิดตัวโครงการมากขึ้น คาดว่าในปี 2561 ทั้งปี จะมีการเปิดตัวโครงการพอ ๆ กับปี 2560 ที่ผ่านมา

 

ที่มา: https://goo.gl/hpX3SJ

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,402 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (4/5 จาก 15 คน)
VOTED: XxICExX, bgs, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายพื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยเลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 25693ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยจังหวัดที่มีอำเภอน้อยสุดเพียง 3 อำเภอ หนึ่งเดียวในเขตภาคใต้ของไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดด่วน! ยอดตายพุ่ง 23 ศพ ไซโคลน "ไมลา" ถล่มปาปัวนิวกินี ดินถล่มทับหมู่บ้านหายวับทั้งแถบ5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูกอาการผีอำ คืออาการใดทางวิทยาศาสตร์มือขวาอ้าง "ฮุนเซน" เสียใจทำไทยสู้รบกัมพูชา ลั่น! ขอลดบทบาทแลกเปิดด่าน และขอแผ่นดินคืนสุขภาพดีเริ่มจากการเคี้ยว ทำไมการกินช้าจึงสำคัญกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
อย่าทิ้ง! 5 ผัก "ของแถม" หลังสั่งอาหาร เปลี่ยนเศษผักฟรี ให้เป็นสวนครัวหลังบ้าน 🥗ใจร้อนต้องปลูก! 5 ผักสวนครัว "โตไวติดสปีด" ปลูกแป๊บเดียวได้กิน ไม่ต้องรอนานจนท้อปลูกเถอะขอร้อง! 5 พืช "กันตาย" ที่ควรมีติดบ้าน ยุคข้าวของแพง... มีไว้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เพียบหนีฝุ่นควัน! 5 จังหวัด "อากาศดี-โรงพยาบาลเริ่ด" สวรรค์ของการพาพ่อแม่ไปใช้ชีวิตวัยเกษียณ
ตั้งกระทู้ใหม่