จุดเปราะบางที่อันตรายของธุรกิจที่อยู่อาศัยไทย
ยังมีที่อยู่อาศัยที่รอการขายอยู่ถึง 195,227 หน่วย ในจำนวนนี้มีเพียง 15% ที่สร้างเสร็จแล้ว ที่เหลืออีก 85% กำลังก่อสร้างอยู่ นี่ถ้าธุรกิจเกิดสะดุดขึ้นมา คงกลายเป็นอากาศธาตุ!
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่า ณ สิ้นปี 2560 มีหน่วยที่อยู่อาศัยที่รอการขายอยู่ 195,227 หน่วยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพิ่มขึ้นกว่าการสำรวจเมื่อครึ่งแรกของปี 2560 นับหมื่นหน่วย นี่แสดงว่าจำนวนรอการขายเพิ่มขึ้นชัดเจน อย่างไรก็ตามจำนวน 195,227 หน่วยนี้ ไม่ใช่ว่าขายไม่ออก แต่เพียง ณ วันที่สำรวจยังไม่ได้มีผู้ซื้อ บางส่วนก็เพิ่งเปิดตัวไม่นาน เป็นต้น
แต่ประเด็นสำคัญก็คือ ที่กำลังรอขายกันอยู่ 195,227 หน่วยนี้ สร้างเสร็จก่อนปี 2560 เพียง 11,394 หน่วย หรือ 9% ที่สร้างเสร็จในปี 2560 มีอีก 16,802 หน่วยหรือ 9% ทั้งหมดนี้อาจถือได้ว่าสร้างเสร็จก่อนขาย ซึ่งรวมกันมีเพียง 15% เท่านั้น ส่วนมากแล้วเป็นการขายก่อนสร้างแทบทั้งสิ้นถึง 85% โดยคาดว่าอีก 42% จะสร้างเสร็จภายในปี 2561 แต่ยังมีอีก 42% ที่ยังต้องรอไปถึงปี 2562-3 ซึ่งไม่แน่ว่าจะได้สร้างเสร็จตามที่วางแผนไว้หรือไม่
หากพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่า กลุ่มบ้านเดี่ยวและบ้านที่รวมกันถึง 26% ของทั้งตลาด มีหน่วยขายที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าหรือ ณ สิ้นปี 2560 มีรวมกันเพียง 11% ที่เหลือยังรอสร้างอยู่เลย แสดงว่าทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด เป็นกลุ่มที่ต้องจับตามองมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาวน์เฮาส์ที่มีสัดส่วนถึง 32% ของทั้งตลาด มีหน่วยที่สร้างเสร็จแล้วมีเพียง 7% เท่านั้น ที่เหลือเกือบทั้งหมดยังรอการก่อสร้างอยู่เลย โชคดีที่อาคารชุดที่มีสัดส่วนถึง 39% ของทั้งหมดมีห้องชุดที่แล้วเสร็จและรอการขายอยู่ถึง 21% ส่วนตึกแถว ก็สร้างเสร็จแล้วถึง 30% เลยทีเดียว
ที่ผ่านมาบริษัทมหาชนครองส่วนแบ่งในตลาดถึงเกือบ 80% พัฒนาแบบปูพรม โดยอาศัยหุ้นกู้ แทบไม่ต้องใช้บริการสินเชื่อของสถาบันการเงิน ด้วยต้นทุนทางการเงินที่ต่ำกว่ากู้สถาบันการเงิน (จาก 6% เหลือ 3%) จึงทำให้พัฒนาโครงการต่าง ๆ ได้มาก ทำให้ราคาหุ้นในตลาดของบริษัทมหาชนพุ่งสูงขึ้นด้วย เนื่องจากมีผลงานที่ดีมาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง
อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง โอกาสจะสร้างที่อยู่อาศัยจำนวนมากมายอย่างต่อเนื่องก็อาจเป็นไปไม่ได้ หากในวันข้างหน้า การตอบรับของตลาดน้อยลง การรับรู้รายได้ก็อาจลดลง และหากชะลอตัวจนไม่สามารถใช้หุ้นกู้ได้ตามกำหนด ก็อาจทำให้ตลาดประสบปัญหาได้เช่นกัน ข้อนี้ผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน และส่วนราชการด้านการวางแผน การดูแลตลาดที่อยู่อาศัย และอื่น ๆ ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ
มาตรการการต่อไปนี้ควรดำเนินการ
1. กำหนดให้มีสัดส่วนเงินดาวน์สูงขึ้น เพื่อคัดกรองผู้ซื้อจริง
2. ให้เงินดาวน์ได้รับการคุ้มครองเป็นแบบภาคบังคับใน พรบ.ดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา โดยสมาคมด้านอสังหาริมทรัพย์ซึ่งประกอบด้วยผู้ประกอบการรายใหญ่ ทำเป็นตัวอย่าง ให้สมาชิกทุกรายคุ้มครองเงินดาวน์ของลูกค้า เพื่อความมั่นใจของลูกค้ามากขึ้น ทำให้ตลาดมีความมั่นคงยิ่งขึ้นในระยะยาว เพราะผู้ซื้อมั่นใจว่าหากเกิดอะไรขึ้น เงินดาวน์ของพวกตนจะไม่สูญไปด้วย
3. ควบคุมอุปทานโดยอาจควบคุมกันเองตามภาวะตลาด หรืออาจมีการกำหนดให้สร้างที่อยู่อาศัยได้ตามปริมาณความต้องการจริงในแต่ละพื้นที่ซึ่งศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ยินดีให้การสนับสนุนด้านข้อมูล
4. ปรามการเก็งกำไร ด้วยการห้ามจองซื้อจำนวนหน่วยเป็นจำนวนมากเพื่อการเก็งกำไร หรือสำหรับผู้มีบ้านอยู่แล้ว ก็อาจต้องสืบสาวให้ชัดเจนว่าเป็นการซื้อให้บุตรหลานหรือเพื่อการเก็งกำไร เพื่อไม่ให้ตลาดร้อนแรงจนเกินไป
5. บริษัทพัฒนาที่ดินที่เป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ ควรหันมาสร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเช่าบ้าง เพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่องในระยะยาวแทนการสร้างบ้านหรืออสังหาริมทร้พย์เพื่อการขายเป็นหลัก
จับตาตลาดให้ชัดเจนเพื่อความไม่ประมาท
ดูวิดิโอ FB Live คลิกที่ลิงค์นี้: https://goo.gl/TxfcBt
ที่มา: https://goo.gl/fzuNaw
รวมเลขปฏิทินจีน งวด 1 สิงหาคม 2569
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
โรคกระเพาะไม่ได้มาจากน้ำย่อย
เบื้องหลังป้ายทะเบียนเลขสวยกรุงเทพฯ ทำไมคนยอมประมูลแพง
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
ประโยชน์ของโซดาที่หลายคนมองข้าม
ทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์
ยิ่งไม่อาบน้ำ ยุงยิ่งชอบจริงไหม
รูบนมีดปังตอมีไว้ทำไม
เก็บซอสหอยนางรมให้สดนาน
รดน้ำต้นไม้เวลาไหนดี
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
How pet cameras help owners spot problems they might otherwise miss
โรคกระเพาะไม่ได้มาจากน้ำย่อย
ยิ่งไม่อาบน้ำ ยุงยิ่งชอบจริงไหม
รูบนมีดปังตอมีไว้ทำไม
พังในวันนั้น... ฮาในวันนี้!
เบื้องหลังป้ายทะเบียนเลขสวยกรุงเทพฯ ทำไมคนยอมประมูลแพง



