7 อาหารอันตราย ทำลายสุขภาพ
“อาหาร” เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย หากเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ก็ย่อมทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง แต่ในกรณีกลับกัน หากเลือกความอร่อยเป็นหลัก ทานอาหารตามใจปากก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้
โดยอาหารยอดนิยมแต่ส่งผลเสียให้แก่ร่างกายจะมีอะไรบ้าง… ลองมาดูกัน
บะหมี่สำเร็จรูป
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีคุณค่าทางอาหารต่ำ แถมยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะมีสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเจือปนอยู่ในนั้น สารอาหารที่ได้รับแน่ๆ คือ แป้ง ซึ่งทำให้อ้วน, มีน้ำมันเจียวที่เป็นเครื่องปรุงก็อันตราย เพราะเป็นน้ำมันสัตว์ และเครื่องปรุงรสยังมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบจำนวนมากอีกด้วย
อาหารใส่กล่องโฟม
จากผลการวิจัยพบว่า กล่องโฟมมีสารพิษชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “สารสไตรีน” ซึ่งสารพิษชนิดนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดยสารนี้จะเกิดขึ้นเมื่อกล่องโฟมโดนความร้อนสูงจนทำให้มันละลาย และความร้อนที่ว่านั้นก็มาจากอาหารที่ใส่ลงไปในกล่องโฟม ยิ่งถ้าเป็นอาหารประเภททอดก็ยิ่งอันตรายไปใหญ่ แม้ในกรณีที่กล่องโฟมไม่ละลาย พวกมันก็สามารถปล่อยสารพิษสไตรีนออกมาได้เช่นกัน โดยมาจากอาหารที่มีความร้อนและถูกบรรจุในกล่องโฟมเป็นเวลานานๆ นั่นเอง
อาหารทอด / ปิ้ง / ย่าง การทอด ปิ้ง หรือย่าง
อาหารที่ใช้ความร้อนสูงจะทำให้เกิด “สารอะคริลาไมด์” ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งช่องปาก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งอัณฑะ มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสารอันตรายที่เกิดจากการทอด ปิ้ง หรือย่างอีกหลายชนิดด้วยกัน เช่น สารไนโตรซามีน ที่มักจะแฝงตัวอยู่ในปลาหมึกย่างและปลาทะเลย่าง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร, สารกลุ่มพัยโรลัยเซต เป็นสารที่เกิดจากการใช้ความร้อนสูง พวกมันจะอยู่ในส่วนที่เป็นสีดำที่ไหม้เกรียมของอาหาร สารตัวนี้มีอันตรายอย่างมากต่อ DNA ในร่างกาย เพราะมันจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์จนกลายเป็นเซลล์มะเร็งที่น่ากลัวนั่นเอง, สารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน สารชนิดนี้จะแฝงตัวอยู่ในเขม่าควันไฟต่าง ๆ เป็นสารพิษที่มีความอันตรายมากกว่าสารพิษอื่น ๆ ที่กล่าวมา เพราะพวกมันเป็นสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง คุณอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดหากสูดดมเข้าไปนานๆ และถ้าควันนั้นสัมผัสโดนผิวหนังคุณบ่อย ๆ คุณอาจมีสิทธิ์เป็นมะเร็งผิวหนังได้โดยไม่รู้ตัว
น้ำตาลเทียม
แม้จะใช้แทนความหวานของน้ำตาลได้ก็จริง แต่มันไม่ได้หมายว่ามันจะไม่ทำให้อ้วนหรือปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาล และน้ำตาลเทียมนี้ยังเป็นตัวก่อโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า แม้น้ำตาลเทียมจะให้พลังงานน้อยก็ตาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้น้ำหนักของคุณลดลง ตรงกันข้ามมันกลับทำให้คุณน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย เนื่องจากน้ำตาลเทียมจะทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานช้าลง และทำให้คุณอ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว
อาหารหมักดอง
อาหารประเภทนี้จะใช้เกลือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการหมักดอง จึงทำให้อาหารหมักดองมีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำ โซเดียมจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของคุณ จนทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ระบบปัสสาวะได้รับผลกระทบที่ไม่ดี แล้วคุณจะมีอาการตัวบวม และที่เป็นอันตรายที่สุดอาจเป็นโรคใหลตาย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารเคมีที่จะไปทำลายสารไทรามีนที่มีอยู่ในลำไส้และกระแสเลือด ซึ่งสารนี้จะได้รับจากอาหารหมักดอง ทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดคล้ายกับภาวะโรคหัวใจ ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายขาดความสมดุล ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นไปเฉย ๆ โดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว ยังไม่หมดแค่นั้น เชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการหมักดองยังทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะอาหารและกลายเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ในที่สุด
เบคอน / แฮม
เบคอนความจริง คือ หมูสามชั้นติดมันที่ถูกสไลด์ให้เป็นแผ่นบางนั่นเอง แน่นอนว่ามันอุดมไปด้วยไขมัน ที่คุณอาจทำให้อ้วนได้ และอาจทำให้คอเลสเตอรอลในเส้นเลือดก็อุดตันจนก่อให้เกิดโรคหัวใจได้ แถมเบคอนยังมีส่วนผสมของดินประสิว ซึ่งอาจเปลี่ยนเป็น “สารไรโตรซามีน” สารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย ส่วนแฮม มีทั้งไขมัน สารกันบูด และสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็ง เช่นเดียวกับเบคอนและไส้กรอก
เฟรนช์ฟรายส์
นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว การทอดมันฝรั่งจะต้องใช้ความร้อนสูง และเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่สูงแล้ว สารเคมีที่ชื่อว่า “อะคริลิไมด์” ก็จะปรากกฏตัวออกมา ซึ่งเจ้าสารนี้มันเป็นสารก่อมะเร็ง อีกทั้งน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำไปมาตลอดวัน จะทำให้เกิดการ “ออกซิไดส์” และทำให้เกิดสารปนเปื้อนในมันฝรั่งทอด และส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ ทำให้ร่างกายได้รับสารก่อมะเร็งในที่สุด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Medthai.com
คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้