พาชม “เมืองไข่ปลากระบอก” ที่ไต้หวัน
เพจ China Xinhua News ของจีนได้เผยแพร่เรื่อง ไข่ปลากระบอกในใต้หวัน ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของหมู่บ้านหนึ่ง ผลิตขายส่งออกเป็นล่ำเป็นสัน
ภาพที่ถูกบันทึกไว้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (16 ม.ค. 2018) ภายใน “เมืองไข่ปลากระบอก” หมู่บ้านก่างซี ตำบลโข่วหู เทศมณฑลหยุนหลิน ไต้หวัน ระหว่างที่ชาวประมงกำลังเก็บ ทำความสะอาด และตากแห้ง “ไข่ปลากระบอก” (Mullet Roe) เหล่านี้อย่างประณีต
ในอดีต ไข่ปลากระบอกเป็นอาหารชนชั้นสูง ที่ชาวบ้านต้องแอบลักลอบกิน แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นอาหารราคาแพงตามภัตตาคาร ที่ทั้งคนไต้หวัน จีน และญี่ปุ่นมักกินในช่วงเทศกาลตรุษจีน
กระบวนการทำอาหารชนิดนี้ต้องใช้ความพิถีพิถันอย่างมาก ตั้งแต่การคัดสรรปลากระบอกเพศเมีย การนำไข่ที่ได้มาล้างทำความสะอาด การกดอัดให้ได้รูปทรง และอีกหลายขั้นตอนกว่าจะกลายเป็นไข่ปลากระบอกตากแห้งที่มีคุณภาพสูง
มารู้จักปลากระบอกกัน
ปลากระบอกมีรูปร่างโดยรวมเรียวยาวค่อนข้างกลมเป็นทรงกระบอก ปากเล็ก มีครีบหลัง 2 ตอน เป็นปลาที่พบได้ทั้งในน้ำจืด, น้ำกร่อย และทะเล มีตาทรงกลมโต พบทั่วไปในทั้งในทวีปยุโรป, อเมริกาเหนือ และทวีปเอเชีย เช่น อินโด-แปซิฟิก, ฟิลิปปิน และออสเตรเลีย มีพฤติกรรมอยู่รวมเป็นฝูง มีความปราดเปรียวว่องไว เกล็ดโดยมากเป็นสีเงินเหลือบเขียวหรือเทาขนาดใหญ่
ปลากระบอก สามารถแบ่งออกได้เป็นสกุล 17 สกุล ประมาณ 80 ชนิด โดยมีชนิดที่สำคัญ ๆ เป็นที่รู้จักกันดี อาทิ ปลากระบอกท่อนใต้ (Liza vaigiensis), ปลากระบอกดำ (L. parsia), ปลากระบอกขาว (L. seheli) เป็นต้น
เป็นปลาที่เป็นที่นิยมในการตกปลา และเป็นปลาเศรษฐกิจ มีการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในในเชิงการประม