หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนเรื่องราวดีๆ! "พี่ตูน" เล่าประสบการณ์การบวช


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

เพจ ชุมนุมพุทธธรรมกรรมฐาน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  โพสต์เรื่องราว ประทับใจในช่วงที่ "พี่ตูน" บวช

 

"พี่ตูน" เล่าประสบการณ์การบวช

จุดประสงค์เดียวในการบวชของผมคือ ผมอยากบวชให้พ่อแม่ ให้ท่านมีความสุข ในวันที่บวชผมเห็นท่านร้องไห้ น้ำตาของท่านมาจากความดีใจ ปลื้มใจ ผมก็รู้สึกมีความสุขมากแล้ว วัดที่บวชเป็นวัดป่าในจังหวัดขอนแก่น สายธรรมยุติ จึงเคร่งมาก พกโทรศัพท์ไม่ได้ ไม่มีทีวีดู ไม่มีหนังสือพิมพ์อ่าน ตัดขาดการสื่อสารทุกทาง แต่ผมก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุดและเต็มที่ที่สุด ผมไม่ได้หวังอะไรมากมายจากการบวชแค่สามสัปดาห์ นอกเหนือไปจากการบวชเพื่อให้พ่อแม่มีความสุข แต่ถ้าผมได้อะไรมากกว่านั้นก็ถือว่าเป็นโชคดี แล้วผมก็โชคดีจริงๆ

ผมรู้สึก “โล่ง” มาก อาจเป็นเพราะไม่ต้องเตรียมตัวขึ้นคอนเสิร์ตไม่ต้องคิดเรื่องงาน ถ้าช่วงนั้นไม่ติดมีงาน ผมก็อยากจะบวชต่อ เพราะผมได้เห็นตัวเองในแบบที่ถ้าอยู่ข้างนอกคงไม่มีทางได้เห็น ได้อยู่กับตัวเองเต็มที่ จากที่เคยคิดมาตลอดว่าตัวเองเก่ง เพราะคนอื่นให้ค่ากับผม แต่พอมาอยู่ที่วัด ไม่มีใครมาพูด ไม่มีใครมาคอยให้ค่าผม มีแค่ตัวผมกับผ้าเหลือง กับกุฏิในป่าและตุ๊กแก ผมได้อยู่ในสภาวะนั้นในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น

เข้าใจเลยว่าตัวเองเป็นแค่ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ผมไม่ได้เก่ง ไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไม่ได้เจ๋งอย่างที่ผมเคยคิดว่าผมเป็น หรืออย่างที่คนอื่นคิดว่าผมเป็น ผมกลับรู้สึกอ่อนแอมากจนร้องไห้ออกมา ร้องไห้ทั้งผ้าเหลืองอย่างนั้น เข้าใจเลยคำว่า“ร้อนผ้าเหลือง” เป็นยังไง รู้สึกทนแทบไม่ไหว ไม่อยากอยู่ตรงนั้น อยากจะออกไปข้างนอกไปรับกับความรู้สึกเดิมๆ อยากออกไปหาเพื่อน ไปอยู่กับความสำเร็จเหมือนที่ผ่านๆ มา

ตูน บอดี้สแลม ,นักดนตรีร็อค

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: zerotype, guffy, แจ๋วยูนิเวิร์ส, ไปเกรียนไกลๆไป๊, คำผาด, robin123, วิศาขาปัตตนัม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในไทย ร้อน อบอ้าว อยู่ยากกว่าที่คิด10 จังหวัดที่ มีอากาศดีที่สุดในไทย อยู่สบายทั้งปีจังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุดในไทย"มังกรเมรัย" ...มอบโชค...งวดวันที่ 1 เมษายน 2569เปิด 11 ประเทศที่นิยมใช้ “สินค้าไทย” มากที่สุดในโลกอำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/4/69สรุปเลขเด่น 3 ตัวจากทุกสำนัก งวดวันที่1เม.ย.6910 อาชีพใหม่ที่ AI ทำแทนไม่ได้ (และรายได้กำลังพุ่งในไทย)10 อันดับโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีที่ไหนอีกบ้าง?ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช่างภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด ที่มีชีวิตรอดจากยุคเขมรแดงต้นหอมประโยชน์มากล้นที่ใครๆอาจไม่รู้?รูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรจังหวัดที่ครองอันดับพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศ PM2.5 สูงที่สุดประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
อากาศร้อนแบบไหน “อันตรายกว่ากัน” ระหว่าง ร้อนแดด vs ร้อนอบสูตรลับคนฉลาด! เปลี่ยนบ้าน 'เตาอบ' เป็น 'ตู้เย็น' โดยไม่ต้องยอมเป็นหนี้บิลค่าไฟประเทศไหน ที่นิยมมาม่าไทยมากที่สุดในโลก"ทำไมหลายประเทศ หลายวัฒนธรรมและศาสนา ถึงมีเรื่องราวของ เสือที่แปลงเป็นคน หรือ เสือสมิง" ที่คล้ายๆกัน
ตั้งกระทู้ใหม่