หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก้าวใหม่! นักวิทย์ฯคิดค้น "กาว" ที่ปิดแผลได้ใน 1 นาที

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

การซ่อมแซมบาดแผลในระหว่างการผ่าตัดอาจเป็นปัญหาที่ซับซ้อน และมักต้องใช้วิธีเย็บหรือใช้ที่หนีบโลหะ แต่ด้วยการพัฒนา "กาวสำหรับการผ่าตัด" นี้ ทำให้การปิดแผลสามารถทำได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที

Nasim Annabi ผู้นำในการเขียนบทความวิจัยนี้และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์นกล่าวว่า สิ่งปิดบาดแผลจากการผ่าตัดที่ดีต้องมีความยืดหยุ่น ยึดติดได้ ปลอดสารพิษ และไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต ทว่าวัสดุปิดแผลส่วนใหญ่ในตลาดกลับยังขาดคุณสมบัติเหล่านี้อย่างครบถ้วน

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Science Transational Medicine ระบุว่า กาว "MeTro" เป็นไฮโดรเจลที่มีความยืดหยุ่นสูงและเข้ากันได้ดีกับเนื้อเยื่อของร่างกาย เพราะสารนี้ทำมาจากโปรตีนของมนุษย์ ซึ่งได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ตอบสนองต่อแสงอัลตราไวโอเลต (UV)

เมื่อนักวิจัยใช้กาวนี้ทาลงบนแผล และให้กาวได้สัมผัสกับแสงยูวี แผลจะถูกปิดผนึกภายใน 60 วินาที ผลการวิจยยังระบุอีกว่า กาวตัวนี้สามารถปิดบาดแผลได้ โดยที่ไม่ได้ขัดขวางการขยายตัวหรือการผ่อนคลายอวัยวะหรือผิวหนังของตัวอย่างทดลองในการวิจัย

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้นำ "MeTro" ไปทดลองในสัตว์อีกด้วย ซึ่งจากการใช้กาวนี้ปิดแผลการผ่าตัดหลอดเลือดในหนู และแผลจากการผ่าตัดปอดในหมู พบว่าไม่มีร่องรอยการรั่วหรือแผลเปิดแต่อย่างใด

มหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์นรายงานว่า Annabi และเพื่อนร่วมงานของเธอได้วางแผนจะทดสอบ กาว MeTro ในระยะยาวต่อไป ก่อนที่จะนำไปทดลองทางคลินิกกับมนุษย์

Annabi กล่าวถึงการคาดการณ์ของเธอว่า ภายใน 3-5 ปีนี้ กาว MeTro จะสามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยได้จริงในโรงพยาบาล

Anthony Weiss ผู้เขียนงานวิจัยอีกคนหนึ่งและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์กล่าวว่า "อุปกรณ์นี้มีประสิทธิภาพอย่างมาก มันสามารถรักษาบาดแผลภายในที่ร้ายแรง ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุจากรถยนต์ และการสู้รบในพื้นที่สงคราม รวมถึงช่วยพัฒนาการทำงานผ่าตัดในโรงพยาบาลได้อีกด้วย"

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/videos/1983728161843196/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: สวยแหกโค้ง, bgs, นายเอือมระอามาๆไปๆ, lovemelovemycats
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินมาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบางเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวร"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพAvatar 3 ช่วยแบก MAJOR ไม่ไหว! กำไรดิ่งหนัก 30%เกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ปีใหม่นี้ไหนใครขับรถเที่ยว ไปต่างจังหวัดบ้าง งั้นต้องมาเซฟนี่เลย #ทางด่วน #มอเตอร์เวย์ฟรี🤯Google ค้นพบความลับ พิมพ์ "67" แล้วจอจะสั่น! ไขปริศนาทำไม Google ถึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นของชาวเน็ตเสน่ห์เหนือกาลเวลา Polaroid vs Instax – การต่อสู้ของภาพถ่ายด่วนในยุคดิจิทัลPixNapping ภัยคุกคามใหม่สำหรับ Android ที่ 'ลึก' กว่าเดิม ขโมยข้อมูลได้แม้กระทั่งในอดีต!
ตั้งกระทู้ใหม่