หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสียเงินใครจะยอม? รฟท.แจงเหตุขึ้นค่าเช่าแผงค้าจตุจักร 10 เท่า ผู้ค้าจตุจักรโวยวายไม่ต้องคืนความสุขให้แบบนี้


โพสท์โดย Fuckyou
การรถไฟฯ ชี้แจงกรณีผู้ค้ารายเล็กแผงค้าตลาดนัดจตุจักร ร้องเรียนเรียกเก็บค่าเช่าเพิ่ม แพงขึ้น 10 เท่ากว่าราคาเดิมที่ทาง กทม.เคยเก็บ

เมื่อวันที่ (27 ก.ย. 60) นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป เปิดเผยว่าผู้ค้ารายเล็กแผงค้าตลาดนัดจตุจักร ได้ให้ข้อมูลและมีการเรียกร้องกรณีถูกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของการรถไฟแห่งประเทศไทยกลั่นแกล้ง สร้างความเดือดร้อน โดยมีกระบวนการหาประโยชน์ในทางมิชอบ เรียกเก็บค่าเช่าที่ดินการรถไฟฯ แพงขึ้น 10 เท่า กว่าราคาเดิมที่ทาง กทม.เคยเก็บ ตลอดจนจ่ายค่ารักษาความปลอดภัย ค่าทำความสะอาด สูงกว่าค่าใช้จ่ายที่ กทม. บริหารตลาดนัดจตุจักร ในปี 2554 จึงเรียกร้องให้นายกฯ ช่วยเหลือประชาชนผู้ค้าขายรายเล็ก และช่วยปราบเจ้าหน้าที่รัฐที่ทุจริต นั้น

นายอานนท์ฯ เปิดเผยว่า อัตราค่าเช่าแผงค้าตลาดนัดจตุจักร มีที่มาจากการคำนวณราคาประเมินที่ดิน รวมกับค่าใช้จ่ายการว่าจ้างดูแลรักษาความสะอาด และความปลอดภัย ตลอดจนค่าใช้จ่ายดำเนินการของการรถไฟฯ โดยคณะกรรมการรถไฟฯ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนจากภาครัฐ และผู้เชี่ยวชาญสาขาต่าง ๆ ได้มีมติกำหนดให้การรถไฟฯ ใช้เรียกเก็บมาตั้งแต่เข้ามาบริหารจัดการในปี 2555 จนถึงปัจจุบัน

เมื่อการรถไฟฯ ต้องเข้าบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรในภาวะจำเป็นเร่งด่วน จึงต้องว่าจ้างเอกชนในการดูแลรักษาความสะอาด ตั้งแต่การทำความสะอาด จัดเก็บขยะ ขนย้ายและนำไปทำลายอย่างครบวงจร รวมถึงการจ้างเอกชนดูแลรักษาความปลอดภัย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 69 ไร่ เนื่องจากกรุงเทพมหานครหยุดดำเนินการทันทีเมื่อสิ้นสุดสัญญาเช่ากับการรถไฟฯ ปัจจุบันการรถไฟฯ มีค่าใช้จ่ายในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาด เดือนละ 4.3 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายการรักษาความปลอดภัย เดือนละ 5.2 ล้านบาท โดยค่าใช้จ่ายที่การรถไฟฯ ว่าจ้างเอกชน แตกต่างจากกรุงเทพมหานครนั้น อาจเป็นเพราะกรุงเทพมหานครมีหน่วยงานภายในที่ดำเนินการในภารกิจดังกล่าวอยู่แล้ว

สำหรับประเด็นเรื่องอำนาจการดำเนินการบริหารตลาดนัดจตุจักรนั้น ที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.261/2557 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.529/2560 เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2560 กรณีผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรฟ้องการรถไฟฯ ในประเด็นเรื่องการเรียกเก็บค่าเช่า และอำนาจในการประกอบกิจการตลาดนัดจตุจักร ว่า การรถไฟฯ มีอำนาจในการนำที่ดินที่เป็นที่ตั้งของตลาดนัดจตุจักร ซึ่งเป็นทรัพย์สินของการรถไฟฯ ออกให้เช่า หรือดำเนินงานอื่นใดเกี่ยวกับที่ดินดังกล่าว รวมถึงการจัดทำตลาดนัดจตุจักรได้ ตามมาตรา 6 ประกอบกับมาตรา 9 (2) แห่งพระราชบัญญัติการรถไฟแห่งประเทศไทย พ.ศ.2494 เนื่องจากเป็นการดำเนินการเพื่อสร้างรายได้ให้กับการรถไฟฯ เพื่อประโยชน์ในการนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำภารกิจด้านบริการสาธารณะเกี่ยวกับการคมนาคมขนส่งให้บรรลุผล

การร้องเรียนดังกล่าวเกิดจากการที่การรถไฟฯ ติดตามทวงถามค่าเช่าค้างชำระและบอกเลิกสัญญา ซึ่งสะสมมานานกว่า 6 ปี และขณะนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน มีการติดตามเรื่องดังกล่าวอยู่

ขอบคุณที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=s_qgQjoNrEg
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fuckyou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,179 ครั้ง
โพสท์โดย Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
8 พฤติกรรมผู้ชายเจ้าชู้ขั้นโปร ที่เมียหลายๆคนพลาด ไม่เคยจับได้ง่ายๆสเตท ทาวเวอร์ ตึกแลนด์มาร์กระดับโลกของกรุงเทพฯ มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้งโซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้างแบนผู้ไร้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ
ตั้งกระทู้ใหม่