English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปลดล็อคบ้านๆ แหกกฏฉีกหน้าคนแถบเอเชีย ให้เด็กเอาสมุดหนังสือ โทรศัพท์ อุุปกรณ์ไอทีบลาๆ เข้าสอบได้ตามสบาย เอาที่สบายใจเลย

บอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ โพสท์โดย Fuckyou

ขณะที่สถาบันการศึกษาหลายแห่งยังห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ แต่ผู้นำแห่งการเรียนรู้สมัยใหม่อย่างเอริค มาซัวร์ (Eric Mazur) คณบดีแห่งคณะฟิสิกส์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ออกมากระตุ้นให้เหล่าครูบาอาจารย์อนุญาตให้นักศึกษานำแล็บท็อปและโทรศัพท์เข้าไปนั่งสอบด้วยได้แล้ว

ใครได้ยินก็อาจจะเลิกคิ้วว่า “เอางั้นเลยเรอะ!”

มาซัวร์เป็นเสมือนผู้บุกเบิก ‘flipped classroom’ ปฏิรูปการเรียนอันล้าสมัยมาเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่ผนวกรวมโลกออนไลน์มาไว้ใช้สำหรับการสอน ศึกษาข้อมูล และแลกเปลี่ยนความเห็น โดยไม่มีเลคเชอร์ในชั้น แต่กลับใช้ห้องเรียนเป็นที่ที่ทุกคนมานั่งทำงาน เสมือนการสลับบทบาท เอาการบ้านมาทำในชั้นเรียนแทน

เขามองว่า เมื่อกูเกิลและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือได้รับความนิยมอย่างสูง นั่นหมายความว่าเราได้มาอยู่ในยุคที่เรา “ไม่จำเป็นจะต้องท่องจำอะไรอีกแล้ว”

ผลก็คือ ไม่เพียงแต่ ‘ไม่ห้าม’ นักเรียนนักศึกษานำแล็บท็อปและโทรศัพท์เข้าห้องสอบได้ แต่เขาสนับสนุนให้ทำอย่างนั้นด้วยซ้ำ เพื่อ “ค้นหาอะไรก็ตามที่คุณอยากหา และหามันเมื่อไรก็ได้ตามใจชอบ” โดยมีจุดประสงค์เพื่อทดสอบทักษะความคิดสร้างสรรค์และการคิดวิเคราะห์ แทนที่จะทดสอบแค่ความสามารถในการดึงข้อมูลออกมาจากความทรงจำตัวเอง

แต่นั่นทำให้งานนี้ ความท้าทายไปตกอยู่ที่ผู้สอนและคนออกข้อสอบแทน

“นี่หมายความว่า คุณต้องออกแบบคำถามของข้อสอบให้ไม่สามารถหาคำตอบได้ด้วยการแค่ค้นกูเกิล แต่ต้องใช้ความพยายามสักหน่อย” มาซัวร์กล่าว เรื่องนี้ชวนให้นึกถึงข้อสอบสมัยมัธยมฯ (หรือแม้แต่มหา’ลัย) ที่มักจะเป็นคำถาม ‘จำได้ไหม’ ที่ค้นกูเกิลปุ๊บก็เจอ บรรดาครูเลยกลัวอุปกรณ์สื่อสารกันใหญ่

“ด้วยเหตุนี้ ผมจึงจำเป็นต้องสร้างข้อสอบที่ลึกซึ้งและมีความหมายมากขึ้น เพื่อเป็นตัวแทนของการทดสอบทักษะในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นทักษะด้านที่เราต้องการให้นักเรียนของเราพัฒนา”

เขายังแสดงความเป็นห่วงสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่ไม่สามารถนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ให้เกิดนวัตกรรมด้านการเรียนการสอน

“ในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยของผมด้วย แม้จะมีห้องทดลองที่กำลังวิจัยเกี่ยวกับประเด็นอันล้ำยุคล้ำสมัยอยู่ แต่ข้างๆ ห้องทดลองกลับเป็นห้องเรียนที่แสนคร่ำครึ และยังคงสอนด้วยวิธีการแบบเดียวกันกับเมื่อพันปีก่อน ... คนสอนเพียงแต่พ่นข้อมูลที่เขามีอยู่ออกมา นักเรียนก็จดจำเข้าไป แล้วนำสิ่งเดียวกันนี้ออกมาถ่ายทอดลงในข้อสอบ ทั้งหมดเป็นข้อมูลชุดเดียวกัน”

เขาแนะนำว่ามหาวิทยาลัยต่างๆ ควรจะสนับสนุนให้นักเรียนร่วมมือกันทำงานและสื่อสารกัน โดยอาจใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย เช่น แพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ไว้เรียนด้วยกันให้นักเรียนได้แลกเปลี่ยนความเห็นและตั้งคำถามถามกันเองเพื่อต่อยอด

ถ้าเรียนรู้ให้เป็น บางทีอาจจะไม่ใช่แค่เอามือถือเข้าห้องสอบได้ แต่เราอาจจะไม่ต้องเข้าห้องเรียนเลยด้วยซ้ำ

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Fuckyou
9M

 
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปลดล็อคบ้านๆ แหกกฏฉีกหน้าคนแถบเอเชีย ให้เด็กเอาสมุดหนังสือ โทรศัพท์ อุุปกรณ์ไอทีบลาๆ เข้าสอบได้ตามสบาย เอาที่สบายใจเลย
Top Comment
+23 เจ้านางเรณุมาศ

ขอแสดงความยินดีกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

LIKE: เจ้านางเรณุมาศ, ไทยเฉย
ตอบความคิดเห็นนี้
6 ไทยเฉย

...ตอนทำงาน ไม่มีใครห้ามค้นข้อมูลใน Google...

ตอบความคิดเห็นนี้
5 โดนแมวตบ

ทำโครงงานส่งไปเลย หรือรายงานก็ได้ 

ตอบความคิดเห็นนี้
-14 Catnip

     เด็กก็ตอบข้อสอบ ด้วยการเอาคำตอบในกูเกิ้ลมาตัดต่อ  ตอบๆจบ แล้วก็จะได้อะไร

ตอบความคิดเห็นนี้
+23 เจ้านางเรณุมาศ

ขอแสดงความยินดีกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

LIKE: เจ้านางเรณุมาศ, ไทยเฉย
ตอบความคิดเห็นนี้
2 mighe may

สนับสนุนเลยครับ ถ้าบ้านเรามีจริงก่อดี เพราะยุคสมัยนี้แล้ว น่าจะมองตามความเป็นจริงได้แล้วหนอ

ตอบความคิดเห็นนี้
+11 zerotype

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว น่าจะให้ถามโต๊ะข้างๆได้ ไม่ก็สอบเป็นกลุ่ม เป็นคู่ ไปเลย

LIKE: Catnip
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
เผือกร้อนๆบันเทิง.. วีเจจ๋าเปิดปากแล้ว หลังลือสนั่น กิ๊กสามีของลูกสาวนายทหารใหญ่สะเทือนใจทั้งหมู่บ้าน เด็กชายวัย 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 เสียชีวิตหลังป่วยเป็นไข้เลือดออก!?ชาวเน็ตแขวะ! ความแตกต่างของ 2 นายกฯไทย ขณะเยือนลอนดอน!! เมื่อ "พ่อเจ" ลงรูป "เจ้านาย" กับแก๊งเพื่อนต่างชาติ !?ทักษิณ แซะ! "เป็นทหารอย่าไปโกง อายเค้า ไม่อายใครก็อายตัวเองบ้าง" มั่นใจเพื่อไทยชนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวเน็ตแขวะ! ความแตกต่างของ 2 นายกฯไทย ขณะเยือนลอนดอน

คนญี่ปุ่นอยากลองความแซ่บ "น้ำจิ้มซีฟู้ด" ของดีที่คนไทยนิยมพกไปกินกับซาซิมิจนเป็นข่าวโด่งดัง

คุณพ่อเชื้อแรง !!! 5 อันดับ "ดาราลูกดก" บอกเลยว่าขยันอีกนิดก็ตั้งทีมฟุตซอลได้แล้ว !?

!! เมื่อ "พ่อเจ" ลงรูป "เจ้านาย" กับแก๊งเพื่อนต่างชาติ !?

เอาแล้วไง? พยานสำคัญเปิดปากเห็นกับตา "มิ๊ก" ไม่ใช่ฆาตกร ทำไมโดนจับประหาร!!!?
Hot Topic อื่นๆของ Fuckyou
ป๋าสายเปย์จัดเต็ม เงินนับล้านๆ เตรียมกระสอบปุ๋ย เตรียมบัญชีไว้เลยครับ แจกฟรีจริงเหรอเจมส์ "จิรายุ ตั้งศรีสุข" ขอบคุณทุกคน James 4D ถึงจะยังไม่ดีแต่รักดีตลอดไปแปลก! 'หมอชาวบ้าน' ปราบมะเร็งด้วยยา 6 เม็ด 'ตายห้ามเอาผิด' ชาวเน็ตสงสัยจัดตั้งถูกต้องหรือไม่? แพทยศาสตร์ต้องไปดูงานที่นี่!!!เขื่อนที่ประเทศลาวแตกน่ากลัวมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวตื้น โยนหินถามทาง ปะฉะดะ
ร่วมโหวตไม่เนียนออกไปเลี้ยงเหลน!! คลิปเด็ดจับเท็จ “ครูปรีชา” หลังอ้าง “ลุงจรูญ” บอกแบ่งเงินครึ่งต่อครึ่ง งานนี้จะโหวตใครออกจ๊ะ?เผยภาพน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเหนือของดาวอังคารนักข่าวสายทหาร ชี้ชวนสงสัย ฤา อาจหยั่งรู้ อนาคต ???ม็อบหนุน บิ๊กป้อม ให้อยู่ต่อ!
ตั้งกระทู้ใหม่