จักรยานแชร์ใช้ชื่อดังงานเข้า ถูกเรียกเงินชดเชยหลายสิบล้าน
โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี
ครอบครัวชาวจีนในนครเซี่ยงไฮ้ออกมาเรียกร้องเงินชดเชยมากกว่า 8 ล้านหยวน (ราว 40 ล้านบาท) จากบริษัท โอโฟ (ofo) ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะ และผู้ประกอบการเดินรถโดยสารประจำทาง หลังจากเด็กชายซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิตขณะขี่จักรยานแล้วประสบอุบัติเหตุ
รายงานระบุว่าเด็กชายวัย 11 ปี ได้ปลดล็อคจักรยานโอโฟ และขี่เล่นกับเพื่อนในช่วงบ่ายวันหนึ่งของเดือนมี.ค. ก่อนจะชนประสานงากับรถโดยสารประจำทางและถูกวิ่งทับจนเสียชีวิต ซึ่งตำรวจฝ่ายสอบสวนชี้มูลว่าเป็นความผิดของตัวเด็กเอง
ทว่าครอบครัวของเด็กชายตำหนิระบบของจักรยานโอโฟ ที่ปล่อยให้ผู้เยาว์ปลดล็อคและใช้งานจักรยานได้ ซึ่งถือเป็นช่องโหว่ร้ายแรงด้านความปลอดภัย จึงเรียกร้องศาลท้องถิ่นสั่งโอโฟเก็บจักรยานที่ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทล็อคและจ่ายเงินชดเชย 7.62 ล้านหยวน รวมถึงสั่งผู้ประกอบการเดินรถโดยสารประจำทางจ่ายเงินชดเชยอีกหนึ่งล้านหยวนด้วย
ด้านโอโฟคัดค้านระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.) ว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายมาจากความละเลยไม่เอาใจใส่ของผู้ปกครอง
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันศาลยุติธรรมประจำเขตท้องถิ่นนครเซี่ยงไฮ้ยังไม่ได้ประกาศคำตัดสินใดๆ ออกมา
โอโฟนั้นถือเป็นผู้นำแห่งวงการจักรยานแชร์ใช้ของจีน โดยเดิมทีจักรยานโอโฟสามารถปลดล็อคด้วยรหัสสี่หลักซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ต่อมาบริษัทได้เปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์สมาร์ทล็อคที่เปลี่ยนรหัสหลังการใช้งานทุกครั้ง เนื่องจากเกิดเสียงร้องเรียนถึงอุบัติเหตุต่างๆ
ทั้งนี้ธุรกิจจักรยานแชร์ใช้ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในจีนได้ก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะประเด็นอุบัติเหตุและความยุ่งวุ่นวายอันเกิดจากการจอดจักรยานตามอำเภอใจและรุกล้ำพื้นที่สาธารณะที่มีอยู่อย่างจำกัด
เชี่ยวชาญการสรุปเรื่องเงิน หนี้ และค่าใช้จ่ายให้เข้าใจง่าย
ติดตามเทรนด์เศรษฐกิจใกล้ตัวแบบเรียลไทม์
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
ขุมทรัพย์สวรรค์เปิด! เจาะลึกรหัสรวย "รางวัลที่ 1" งวด 1 เมษายน 2569 ฉบับบารมีองค์เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ย
ทำไม สว. ชอบแทงสวน ขุดกระบวนการคัดเลือก สว. หาต้นตอการทำงานสุดเฟียสในสภา
4 เม.ย. นี้ ไทยเริ่ม “วันไร้เงา” เงาหายจริงทั้งประเทศ นักดาราศาสตร์เฉลยแล้ว
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)
มิติใหม่แห่งการขอหวย เมื่อ "อี ดงอุค" เผยเลขเด็ด 3 ตัว ชัดๆ ตรงๆ ตามคำขอของ FC