หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้านราคาไม่เกิน 1.5 ล ยังมีเหลืออยู่ 25,919 หน่วย อย่าสร้างเพิ่ม

เนื้อหาโดย doctorsopon

 

รัฐบาลมัก "หาเรื่อง" สร้างบ้านผู้มีรายได้น้อย อ้างคนจนอยู่เรื่อง ดร.โสภณ จึงขอเสนอข้อมูลให้ทราบว่า ยังมีบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อย (ไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อหน่วย) จำนวน 25,919 หน่วย ไม่ต้องสร้างเพิ่ม จะเป็นภาระแก่สังคม

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อการวางแผนและนโยบายการพัฒนาที่อยู่อาศัย ดังนี้:

1. ขณะนี้ยังมีหน่วยขายคนซื้ออยู่หน่วยเหลือขายทั้งหมด 193,820 หน่วยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และสำหรับที่มีราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อหน่วยนั้น มีอยู่ 25,919 หน่วย คิดเป็น 13% ของหน่วยรอการขายทั้งหมด ทั้งนี้ในจำนวนนี้ แบ่งเป็นบ้านแนวราบ 4,992 หน่วย ประมาณ 19% และเป็นห้องชุด 20,927 หน่วย หรือประมาณ 81% ดังนั้นสินค้าที่มีราคาไม่สูงนี้จึงเป็นห้องชุดเป็นหลัก เพราะราคาที่ดินที่สูงขึ้น คงไม่สามารถใช้สร้างทาวน์เฮาส์ได้มากนัก ยกเว้นจะตั้งอยู่ไกลจากใจกลางกรุงออกไปมาก

2. สินค้าคงเหลือ 25,919 หน่วยนี้ มูลค่าคงเหลือรวมกัน 30,073 ล้านบาท หรือเฉลี่ยขายกันหน่วยละประมาณ 1.16 ล้านบาท อาจกล่าวได้ว่าสินค้ากลุ่มนี้มีราคาประมาณ 1 ล้านบาท เป็นหลัก เหมาะสำหรับผู้มีรายได้น้อยในเขตเมือง โดยที่การเคหะแห่งชาติไม่จำเป็นต้องสร้างเอง อาจส่งเสริมให้เอกชนสร้างโดยรัฐบาลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เอง ควรนำเงินภาษีของประชาชนไปพัฒนาสิ่งอื่นที่จำเป็นจะดีกว่า

3. จะสังเกตได้ว่าสินค้าที่ขายในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาทนี้ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่เปิดขายมาก่อนปี 2560 โดยมีถึง 22,682 หน่วย ในขณะที่สินค้าที่เปิดใหม่ในปี 2560 มีอยู่เพียง 3,237 หน่วย ที่ยังรอคนมาซื้ออยู่ ถ้าสังเกตดูที่ราคาเฉลี่ย สินค้าที่เปิดตัวในปี 2560 มีราคาแพงกว่า (1.311 ล้านบาท) เมื่อเทียบกับราคา 1.137 ล้านบาทที่เปิดขายมาก่อนหน้าปี 2560 กรณีนี้แสดงว่าต้นทุนการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น การสร้างบ้านราคาถูก ๆ คงทำได้ยากขึ้น อย่างไรก็ตามราคาค่าแรงและค่าวัสดุต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ชี้ว่ารัฐบาลไม่พึงคิดที่จะ "หางาน" ให้การเคหะแห่งชาติหรือกระทรวงการคลัง สร้างบ้านใหม่ๆ เข้ามาในตลาดอีกในขณะนี้ อุปทานในภาคเอกชนยังมีคงเหลืออยู่โดยรัฐบาลไม่จำเป็นต้องสร้างอุปทานใหม่ให้ล้านเกินแต่อย่างใด

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: ไทยเฉย, boyman02, XxICExX, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียด่วน! เม็กซิโกประกาศภาวะสงครามกลางเมือง หลัง "เอล เมนโช" เจ้าพ่อคาร์เทลเบอร์ 1 ถูกเด็ดหัว ทั่วประเทศลุกเป็นไฟ!ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดกัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคมปิดภารกิจน้ำตาคลอ! พบร่าง "น้อง ม.6" ใต้สะพานแม่กลอง หลังอุบัติเหตุปริศนาทิ้งไว้เพียงความเศร้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใส่หูฟังนาน ๆ ส่งผลอย่างไรกับหูรวมภาพตลก เฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เข้าสู่ช่วงปลายเดือนกุมภาฯ แล้วจ้า สงกรานต์มาเลยได้ไหม อยากหยุดอีกแล้ว (ฮา)😃 กระทู้สาระจัดเต็ม : ชวนมาดูภาพถ่ายที่เปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อโลกและจักรวาล 😯อะไรคือเหตุผล ที่คนญี่ปุ่นไม่ปลูกซากุระเอาไว้ในบ้านดราม่าครอบครัว! สามีเปิดกล้องเห็นภรรยาแนบชิดลูกชาย โพสต์ถาม “แบบนี้ปกติไหม?” ชาวเน็ตถกสนั่นยิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน! ผู้เชี่ยวชาญไซเบอร์เตือนแรง “Laser ID” หลุด เท่ากุญแจชีวิตหาย มิจฉาชีพยึดตัวตนเราได้ทั้งระบบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
จากเงินติดบัญชี 5,000 บาท สู่พอร์ตอสังหาฯ 100 ล้าน ผมทำได้อย่างไร?สงครามกับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ทำเลที่พึงระวังปี 2569 ในกรุงเทพมหานครสงครามส่งผลต่ออสังหาริมทรัพย์อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่