หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดยอดวิวพอยท์ไชยปราการ @ ม่อนแสนดาว

โพสท์โดย R E S T A R T

                                      สุดยอดวิวพอยท์ไชยปราการ @ ม่อนแสนดาว

สถานที่ตั้ง : หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยสูน บ้านถ้ำง๊อบ หมู่ที่ 6 ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 871 305

พิกัด : 19.72973,99.03612


    ม่อนแสนดาว ใครฟังดูก็รู้ว่าเป็นชื่อที่ไพเราะ ที่มาของชื่อนั้นมีความหมายตรงตัวทุกประการ ไม่มีการตั้งชื่อดึงดูดเพื่อการโฆษณาเกินจริงแต่อย่างใด คำว่า “ม่อน” หมายถึงสันเขา มีลักษณะใกล้เคียงกับม่อนแจ่ม ส่วนคำว่า “แสนดาว” มาจากจำนวนดวงดาวนับแสนดวงที่สามารถมองเห็นได้ในยามค่ำคืน ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงามเพียงไม่กี่แห่งที่นักท่องเที่ยวยังรู้จักไม่มากนัก

    ม่อนแสนดาว ตั้งในภายในพื้นที่ของหน่วยจัดการต้นน้ำห้วยสูน (หน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 11) ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เดิมทีหน่วยฯ แห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านหลวง ดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีขอบเขตรับผิดชอบบริเวณดอยอ่างขาง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2537 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ดอยอ่างขาง ได้ทอดพระเนตรเห็นสภาพป่าไม้บริเวณเส้นทางการบินจากดอยอ่างขาง บ้านถ้ำงอบ บ้านสินชัย อำเภอไชยปราการ เขตติดต่ออำเภอเชียงดาว ถูกบุกรุกแผ้วถางทำลายเป็นบริเวณกว้างหลายแห่ง จึงมีพระราชดำริให้กองทัพภาคที่ 3 กับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องร่วมแก้ไขปัญหา กรมป่าไม้ได้มอบหมายให้ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำรับผิดชอบในกิจกรรมด้านป่าไม้ และส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำได้มอบหมายให้หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยสูน ดูแลรับผิดชอบฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าว


    หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยสูน อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำฝาง และเขตป่าสงวนแห่งชาติเชียงดาว พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าอนุรักษ์ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ภูเขาทางด้านตะวันออกส่วนใหญ่เป็นเขาหินสูงชัน ความสูงของพื้นที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางระหว่าง 400 - 1,800 เมตร พื้นที่เป็นภูเขาทอดตามแนวเหนือใต้ มีความลาดเอียงจากทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออก มีหินปูนกระจายอยู่ตามแนวเทือกเขา ในกลุ่มของหินที่มีอายุมาก ส่วนใหญ่จะเป็นหินปูน หินโคไลไมท์ หินทราย และหินดินดาน ที่เกิดในยุคมิดเดิลเปอร์เมี่ยนและมิคเดิลถึงอัพเปอร์ คาร์ไบนิเฟอรัสในมหายุคทาเลโฮโซอิค ขณะเดียวกันก็จะมีหินตะกอนพวกหินทรายสีแดง หินดินดานและหินปูนที่มีอายุน้อยกว่าชุดแรกเกิดในยุคคลีตาเชียส และจูราสสิค ในมหายุคเมโสโซอิค พื้นที่ราบเชิงเขาจะเป็นตะกอนที่มีอายุน้อยเกิดจากการทับถมของตะกอนลำน้ำในยุคควอร์เตอร์นารีในมหายุคซีโนโซอิค หรือใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายคือ เป็นหินดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลมาก่อน

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
R E S T A R T's profile


โพสท์โดย: R E S T A R T
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต ณ แจ๊ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลกพบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกนายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชาไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทยชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุมอเตอร์ไซค์รุ่นยอดนิยม ที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาลเปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาดเป้ของนักสกีไปติดกับอุปกรณ์ของกระเช้า ทำให้ลอยค้างอยู่กลางอากาศและเสียชีวิต"งูหายากโผล่ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน! ช็อกเป็นพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์"จ่าบิล: แพะผู้พิทักษ์ในสนามเพลาะ และตำนานสัตว์สงครามแห่งกองพันที่ 5 แคนาเดียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชาเป้ของนักสกีไปติดกับอุปกรณ์ของกระเช้า ทำให้ลอยค้างอยู่กลางอากาศและเสียชีวิตเปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาดลูกเรือต้องตักอึบนเครื่องบิน หลังห้องน้ำใช้ไม่ได้ทั้งลำค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และมีคนอยู่มากที่สุดพีคในพีค! เลือกตั้งล่วงหน้า 69 หรือย้อนเวลาหาอดีต? เมื่อ QR Code หน้าคูหาพาไปเจอ "ไอซ์ รักชนก" ปี 66 จนผู้สมัครพรรคประชาชนเดือด! กกต. ทำงานกันยังไงครับเนี่ย? 🔥
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ณ เมืองเหนือ
เผย "แจ่งทิพเนตร" โบราณสถานที่ช่วยปกป้องบ้านเมืองล้านนา ถูกทิ้งไว้ตามมีตามเกิดอาหารพื้นบ้านล้านนาประเพณีสลากภัต หรือตานก๋วยสลาก กิ๋นข้าวสลากราชาโฟล์คซองคำเมือง "จรัล มโนเพ็ชร"
ตั้งกระทู้ใหม่