หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผย "แจ่งทิพเนตร" โบราณสถานที่ช่วยปกป้องบ้านเมืองล้านนา ถูกทิ้งไว้ตามมีตามเกิด


เขียนโดย แมวโย่ว์

โซเชี่ยลมีการเผยรูปภาพโบราณสถานที่น่าสนใจ "แจ่งทิพเนตร" ที่เป็นคล้ายๆป้อมอยู่บนแนวกำแพงเมืองชั้นนอกของเชียงใหม่ เริ่มสร้างในรัชสมัยพญามังราย เพื่อป้องกันกองทัพจากกรุงศรีอยุธยาที่ยกทัพมาคุกคามเชียงใหม่หลายครั้ง แนวกำแพงดินแห่งนี้เป็นกำแพงดินชั้นนอก ลักษณะรูปพระจันทร์เสี้ยวโอบล้อมกำแพงเมืองด้านใน ขนานไปกับลำน้ำแม่ข่าไหลไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ปัจจุบัน "แจ่งทิพเนตร" กำลังเสื่อมสภาพ ที่ผ่านมาได้มีการพังทลายลงเหลือเพียงบางส่วน และมีขนาดเล็กลง โดยสูงเพียง 11 เมตร รวมทั้งแนวดินส่วนที่เหลือเพียง 8 เมตร อีกทั้งได้มีการเปลี่ยนเปลงทิศทาง คลองแม่ข่าไหลผ่านคูเมืองลงไปทางทิศใต้บรรจบกับแม่น้ำปิง จึงทำให้เหลือสภาพเดิมให้เห็นน้อยมาก ประกอบถูกอาคารสร้างทับไว้ จนแทบไม่เหลือสภาพของแจ่งทิพเนตร แจ่งเมืองที่คอยปกป้องไม่ให้ข้าศึกศัตรูให้กับคนเชียงใหม่แต่ในครั้งอดีต

ที่ตั้งของ "แจ่งทิพเนตร" จะต้องเดินลัดเลาะตามสวนสาธารณะกาญจนาภิเษก (ติดกับโรงพยาบาลสวนปรุง) จะเห็นเป็นแนวกำแพงดินรูปพระจันทร์เสี้ยวตั้งทิ้งร้างอยู่ แนวกำแพงดินแห่งนี้ชาวบ้านเรียกขานว่า" ป้อมหายยา" หรือ "แจ่งทิพเนตร"

ทางเข้าแจ่งทิพย์เนตร

แผนที่ : https://www.google.co.th/maps/dir//18.7767465,98.9768755/@18.7769721,98.9765801,182m/data=!3m1!1e3!4m2!4m1!3e0!5m1!1e4

ขอบคุณที่มา ภาพและข้อมูลจาก เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News https://www.facebook.com/chiangmainews/posts/1757522704342497
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวโย่ว์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,752 ครั้ง
เขียนโดย แมวโย่ว์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคนอีสานเรียกสีฟ้าและสีน้ำเงินว่า “สีเขียว”?กองทัพแมงกะพรุนสีน้ำเงินขนาดมหึมาบุกชายหาดอังกฤษ! ผู้เชี่ยวชาญเตือนไม่ให้สัมผัสทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างจัดอันดับ 5 ราศีที่อาภัพรักที่สุด ตามความเชื่อโหราศาสตร์ตะวันตกความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569แผ่นดินไหว 6.6 ริกเตอร์ ในแถบตะวันออกไกลของรัสเซีย! มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ5 ทะเลไทย ที่ต่างชาติให้ความนิยมจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติคุ้มเจดีย์กิ่ว มรดกแห่งล้านนาและการหวนคืนสู่แผ่นดินแม่นักร้องสาวอิหร่านถูกเฆี่ยน 74 ครั้ง เนื่องจากไม่สวมผ้าคลุมศีรษะขณะแสดงออนไลน์มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลหาดทรายแก้ว “Glass Beach” : ปาฏิหาริย์แห่งการฟื้นฟู จากกองขยะสู่ชายหาดอัญมณีล้ำค่าพระอาทิตย์ร้อนขนาดไหน? มาลองเทียบกับไฟ ลาวา และสิ่งที่มนุษย์พอจะนึกออกจัดอันดับ 5 ราศีที่อาภัพรักที่สุด ตามความเชื่อโหราศาสตร์ตะวันตก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ณ เมืองเหนือ
อาหารพื้นบ้านล้านนาประเพณีสลากภัต หรือตานก๋วยสลาก กิ๋นข้าวสลากสุดยอดวิวพอยท์ไชยปราการ @ ม่อนแสนดาวราชาโฟล์คซองคำเมือง "จรัล มโนเพ็ชร"
ตั้งกระทู้ใหม่