หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผย "แจ่งทิพเนตร" โบราณสถานที่ช่วยปกป้องบ้านเมืองล้านนา ถูกทิ้งไว้ตามมีตามเกิด

โพสท์โดย แมวโย่ว์

โซเชี่ยลมีการเผยรูปภาพโบราณสถานที่น่าสนใจ "แจ่งทิพเนตร" ที่เป็นคล้ายๆป้อมอยู่บนแนวกำแพงเมืองชั้นนอกของเชียงใหม่ เริ่มสร้างในรัชสมัยพญามังราย เพื่อป้องกันกองทัพจากกรุงศรีอยุธยาที่ยกทัพมาคุกคามเชียงใหม่หลายครั้ง แนวกำแพงดินแห่งนี้เป็นกำแพงดินชั้นนอก ลักษณะรูปพระจันทร์เสี้ยวโอบล้อมกำแพงเมืองด้านใน ขนานไปกับลำน้ำแม่ข่าไหลไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ปัจจุบัน "แจ่งทิพเนตร" กำลังเสื่อมสภาพ ที่ผ่านมาได้มีการพังทลายลงเหลือเพียงบางส่วน และมีขนาดเล็กลง โดยสูงเพียง 11 เมตร รวมทั้งแนวดินส่วนที่เหลือเพียง 8 เมตร อีกทั้งได้มีการเปลี่ยนเปลงทิศทาง คลองแม่ข่าไหลผ่านคูเมืองลงไปทางทิศใต้บรรจบกับแม่น้ำปิง จึงทำให้เหลือสภาพเดิมให้เห็นน้อยมาก ประกอบถูกอาคารสร้างทับไว้ จนแทบไม่เหลือสภาพของแจ่งทิพเนตร แจ่งเมืองที่คอยปกป้องไม่ให้ข้าศึกศัตรูให้กับคนเชียงใหม่แต่ในครั้งอดีต

ที่ตั้งของ "แจ่งทิพเนตร" จะต้องเดินลัดเลาะตามสวนสาธารณะกาญจนาภิเษก (ติดกับโรงพยาบาลสวนปรุง) จะเห็นเป็นแนวกำแพงดินรูปพระจันทร์เสี้ยวตั้งทิ้งร้างอยู่ แนวกำแพงดินแห่งนี้ชาวบ้านเรียกขานว่า" ป้อมหายยา" หรือ "แจ่งทิพเนตร"

ทางเข้าแจ่งทิพย์เนตร

แผนที่ : https://www.google.co.th/maps/dir//18.7767465,98.9768755/@18.7769721,98.9765801,182m/data=!3m1!1e3!4m2!4m1!3e0!5m1!1e4

ขอบคุณที่มา ภาพและข้อมูลจาก เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News https://www.facebook.com/chiangmainews/posts/1757522704342497
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวโย่ว์'s profile


โพสท์โดย: แมวโย่ว์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทยรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนจังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเลจังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยบาหลีประกาศปิดเกาะ 24 ชม. ระงับสัญญามือถือ งดเที่ยวบินทั่วสนามบิน ชาวเกาะและนทท.ห้ามออกจากบ้าน"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?เลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวดวันที่ 1 เมษายน 69..ส่องเลย เลขไหนให้โชค!สูตรคำนวณงวด 1/4/69ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จักประเทศที่ฉลาดรองจากยิวน่าจะเป็นประเทศอะไรเปิด 1 บริษัทน้ำดื่ม ที่ใหญ่ที่สุด มีกำไรและปริมาณการผลิด มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กทม.เตรียมคุมใช้มือถือใน 437 โรงเรียน เริ่มเทอมหน้า ผู้ปกครอง-นักเรียนถกทันทีเครื่องบินที่มีราคาแพงที่สุด ที่ยังถูกใช้งานอยู่จริงบนโลกในปัจจุบันเจ้าของห้องตกใจหนัก หลังขึ้นไปดูห้องที่ให้สาวสวยเช่าข้าราชการที่มีคนสอบมากที่สุดน้ำมันไทยเริ่มตึงตัว แต่การส่งออกลาวยังเดินหน้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ณ เมืองเหนือ
อาหารพื้นบ้านล้านนาประเพณีสลากภัต หรือตานก๋วยสลาก กิ๋นข้าวสลากสุดยอดวิวพอยท์ไชยปราการ @ ม่อนแสนดาวราชาโฟล์คซองคำเมือง "จรัล มโนเพ็ชร"
ตั้งกระทู้ใหม่