หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ประวัติศาสตร์ ศาสนสถาน ธรรมชาติ” @ถ้ำตับเตา

บอร์ด ณ เมืองเหนือ โพสท์โดย R E S T A R T

                                      “ประวัติศาสตร์ ศาสนสถาน ธรรมชาติ” @ ถ้ำตับเตา


สถานที่ตั้ง : บ้านตับเตา ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

    ถ้ำตับเตา เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ภายในของวัดถ้ำตับเตา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และถือเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนเมืองไชยปราการที่มีอายุหลายร้อยปี ส่วนที่มาของชื่อ “ถ้ำตับเตา” นั้น เป็นเหตุการณ์ที่ชาวบ้านช่วยกัน “ดับเถ้า” ภาษาเหนือออกเสียงว่า “ดับเต้า” เป็นขี้เถ้าหลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ป่าครั้งนั้น แล้วเรียกกันจนเพี้ยนมาเป็น “ตับเตา” จนถึงปัจจุบัน 

    คำบอกเล่าของเจ้าอาวาสวัดถ้ำตับเตา พบสิ่งก่อสร้างที่ปรากฏภายในถ้ำ นั่นก็คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่สร้างด้วยรูปแบบศิลปะอยุธยา ท่านได้สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างโดยสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ เมื่อคราวยกทัพมาเพื่อโจมตีพม่า ในปี พ.ศ. 2135 โดยแยกออกเป็นสองทัพ เพื่อไปสมทบกับทัพหลวงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ได้ทรงยกทัพไปทางเชียงดาว และได้ตั้งค่ายหลวงพักแรมที่นั้นก่อนพระองค์จะสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมาถ้ำตับเตานี้แยกออกเป็น 2 ถ้ำ คือ ถ้ำแจ้ง กับ ถ้ำมืด 

ถ้ำแจ้ง  ถ้ำนี้มีความสว่างตามชื่อ ถือเป็นถ้ำลดโลกร้อน สามารถเที่ยวชมได้โดยไม่ต้องใช้แสงไฟประหยัดพลังงาน โดยมีแสงของธรรมชาติสอดส่องมาจากเพดานถ้ำ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระนอนองค์ใหญ่นี้มีพระสาวกนั่งประนมมือประหนึ่งว่ากำลังฟังคำสวดจากพระพุทธเจ้า จากคำสันนิษฐานของเจ้าอาวาสข้างต้น ทำให้ทราบว่าพระนอนองค์นี้สร้างโดยสมเด็จพระเอกาทศรถ ไว้เพื่อเป็นสิริมงคลในการออกศึก และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจต่อไพร่พล แต่แล้วเหตุการณ์รบต้องจบลง เมื่อสมเด็จพระเอกาฯ ผู้เป็นพระอนุชาทรงทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของผู้นำทัพหลวง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

ถ้ำมืด จากเรื่องราวที่เล่าว่า พระอรหันต์ได้นิพพานที่ถ้ำแห่งนี้ จึงได้นำเอาอัฐิ หรือเถ้ามาก่อขึ้นเป็นพระเจดีย์ชื่อว่า "พระเจดีย์นิ่ม" ภายในถ้ำมืด มืดมิดสมชื่อ จำเป็นต้องใช้ตะเกียงเจ้าพายุ หรือไฟฉายส่องสว่างเข้าไป ภายในถ้ำมีเส้นทางที่คดเคี้ยว บางช่วงเป็นช่องแคบ ตัวถ้ำค่อนข้างลึก ต้องใช้เวลาเที่ยวชมประมาณ 1 ชั่วโมง สุดปลายถ้ำมีพระพุทธรูป และเจดีย์ให้ผู้มาเยือนได้กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล  

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: R E S T A R T
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Rohm the Teacher, aRnoNAe, zerotype, ซาอิ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์นมบนไลฟ์สด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สดคลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัลสื่อฝรั่งฟาดหนัก รูป Metaverse ของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก เป็นแค่รูปเซลฟี่โง่ๆทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษีเผยภาพ "สรรเพชญ์" ลูกชาย "ดู๋ สัญญา" ยิ่งโตยิ่งหล่อคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รองมีแล้วเฮง นิยมในหมู่คนค้าขาย ทำความรู้จักกับ “ปลาหลีฮื้อ”โดนใจการเมืองจาก "พระพยอม " "...พอเสนียดไป จัญไรมา”แกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชนแค่อยากทำธุรกิจทำไมเป็นความผิดฐานฉ้อโกงและฟอกเงินไปได้ระยะยิง ปืนครก ของจีน ฝรั่งเศส และรัสเซียเท่าไหร่?ฮาๆ ขำๆ ตอนสายๆ!!นทท.แห่เที่ยวไทย แต่ทำไมธุรกิจด้านการท่องเที่ยวถึงยังไม่ฟื้น?6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ณ เมืองเหนือ
เผย "แจ่งทิพเนตร" โบราณสถานที่ช่วยปกป้องบ้านเมืองล้านนา ถูกทิ้งไว้ตามมีตามเกิดอาหารพื้นบ้านล้านนาประเพณีสลากภัต หรือตานก๋วยสลาก กิ๋นข้าวสลากสุดยอดวิวพอยท์ไชยปราการ @ ม่อนแสนดาว
ตั้งกระทู้ใหม่