หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ในไทยก็เคยพบ “เหรียญโรมันโบราณ”


โพสท์โดย

 

ในไทยก็เคยพบ “เหรียญโรมันโบราณ”

ไมเคิล ไรท หรือคุณไมค์เคยเล่าการค้นพบโบราณวัตถุศิลปะกรีก-โรมันในอุษาคเนย์ว่า เดิมทีนักโบราณคดีไม่เคยคาดคิดว่าจะได้พบหลักฐานสำคัญของต้นสายอารยธรรมตะวันตกอย่างกรีกและโรมันในดินแดนแถบนี้เท่าใดนัก จนกระทั่งนักโบราณคดีฝรั่งเศสไปขุดค้นแหล่งโบราณคดีเมืองออกแก้วในเวียดนาม ในช่วงปีค.ศ. 1920-1940 ซึ่งพบแก้วหัวแหวน, ดวงตรา และเหรียญกรีก-โรมันไม่น้อย

ขณะที่ในไทย (ขอเรียกว่าไทยเพื่อความเข้าใจง่ายๆ เนื่องจากดินแดนที่ขุดค้นปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตอธิปไตยของไทย) ก็ได้พบหลักฐานสำคัญของศิลปกรีก-โรมัน เป็นตะเกียงโรมันทำจากสัมฤทธิ์ที่พงตึก จังหวัดกาญจนบุรีในปี ค.ศ. 1927 โดยคาดว่าจะทำขึ้นในเมืองอเล็กซานเดรีย ของอียิปต์ ราวศตวรรษที่ 1-5

และในแหล่งโบราณคดีอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ก็เคยพบเหรียญโรมันทองแดง ซึ่งด้านหน้ามีรูปของจักรพรรดิวิคโตรินุสสวมมงกุฏยอดแหลมเป็นแฉกล้อมรอบ และด้านหลังเป็นรูปเทพีอาธีนา โดยคาดว่าเหรียญดังกล่าวน่าจะมีอายุถึงสมัยศตวรรษที่ 3 ตามช่วงเวลาที่จักรพรรดิโรมันองค์นี้ยังคงครองราชย์อยู่

ประวัติการค้นพบดังกล่าว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองระบุว่า “พบจากเมืองโบราณอู่ทองแต่ไม่ทราบตำแหน่งที่พบแน่ชัด พลอากาศตรี มนตรี หาญวิชัย ได้ซื้อไว้และมอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร”

แม้ภาคกลางของไทยจะพบวัตถุโบราณแปลกถิ่นเช่นนี้ไม่บ่อยนัก แต่ภาคใต้ของไทยหรือแหลมมลายูมีการพบโบราณวัตถุจากดินแดนห่างไกลอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงศิลปวัตถุกรีก-โรมัน ซึ่งคุณไมค์กล่าวมีมีเป็นเรือนพันหรือเรือนหมื่น แต่หลงเหลือให้ได้ชมและศึกษาเพียงหลักร้อยที่อยู่ในมือนักปราชญ์-นักสะสมที่มีความรับผิดชอบ ยินดีเปิดเผยให้สาธารณชนและวงวิชาการทราบ

ขณะที่สมบัติอีกจำนวนมากต้องสูญหายไปในตลาดมืด ซึ่งคุณไมค์กล่าวว่า “หลักฐานที่สำคัญยิ่งทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ต้องถือว่าสาบสูญโดยสิ้นเชิง, ลับตาลับหูกระจัดกระจายติดตามไม่ได้ แม้ของจะโผล่ขึ้นมาอีกตามพิพิธภัณฑ์ฯ ในต่างประเทศก็ยังถือว่า ‘หาย’ เช่นกัน เพราะนักวิชาการไม่อาจจะทราบได้แน่ชัดว่ามาจากแหล่งใดจริง”

จากภาพ : เหรียญโรมันที่ถูกพบในเมืองโบราณอู่ทอง (ภาพจากหนังสือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง โดย กรมศิลปากร)

ฉากหลังเป็นภาพเจดีย์หมายเลข 2 อู่ทอง สุพรรณบุรี (สุพรรณบุรีเมื่อวันวาน)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sickpack's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,092 ครั้ง
โพสท์โดย sickpack
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Thorsten, taotong, โยนี หมีระบม, zerotype, ฮั่วชวี่ปิ้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิตนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุดที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลักษณะเด่นของคนที่มี อายุยืนยาวแนะนำหนังรับวันหยุด [ลินฮอลิเดย์ 1]"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี3 หนังผีของไทย ที่ทำรายได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาลจังหวัดในประเทศไทยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ "พญานาค" มากที่สุดเปิดวาร์ป จังหวัดในภาคกลาง ที่หน้าหนาวอุณหภูมิต่ำกว่าเชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
แนะนำหนังรับวันหยุด [ลินฮอลิเดย์ 1]5 จังหวัด "สวรรค์ของสายกิน!" ของอร่อยเพียบ คาเฟ่เยอะ ค่าครองชีพถูกจนอยากย้ายสำมะโนครัว“สายธารดอกไม้” Keukenhof มหัศจรรย์สวนทิวลิปแห่งโลก งดงามดั่งภาพฝันกลางเนเธอร์แลนด์ป้ายยานิยายจีนชายหญิง [ลินจะป้าย 4]
ตั้งกระทู้ใหม่